Tìm hiểu về Pick Up Guitar điện

04/03/2015 6191

Vào những năm 60 việc phát minh ra pickup là một bước ngoặt lớn để ra đời một sản phẩm nhạc cụ mang tính “công nghệ” được gọi là Electric Guitar. Điều này giúp cho các nghệ sĩ mở rộng được kỹ thuật chơi của mình trên đàn guitar. Và cũng nhờ điều này mà rất nhiều dòng nhac mới được ra đời.

Nhờ Pickup mà rất nhiều dòng nhac mới được ra đời, và phát triển phong phú với sự hiện diện đầy uy lực của Electric Guitar. Pickup trở thành một chi tiết rất quan trọng của Guitar điện.

 Bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích ưu và khuyết điểm của 2 loại pickup thông dụng là Humbucker pickup là dạng dual (chập đôi) và Singler coil pickup là dạng đơn để có hướng chọn sử dụng pickup phù hợp

Tuy nhiên, lưu ý lại rằng có nhiều yếu tố liên quan trực tiếp đến chất lượng âm thanh của guitar như Wood (chất gỗ), vật liệu kim loại của frets (phím đàn) magnetics strings (dây đàn có từ tính) và build joint (cách thức ráp nối) nhưng hôm nay chúng ta sẽ nói chủ yếu về pickup là một phần tối quan trọng quyết định 70% về âm thanh, được hiểu chính là chức năng thu nhận âm thanh của cây Guitar điện.

1. Single coil pickup:

Đây là loại tiêu chuẩn được gắn lên trên hết tất cả những eguitar của Fender Stratocaster và nhiều loại eguitar khác. Loại này có một cái tiếng rất trong, sắc bén và nhạy mà chúng ta đa số cũng có thường nghe qua và biết đến. Nhưng khuyết điểm của nó là chúng phát ra những tiếng ồn o o mà không thể nào làm giảm đi được. Nhiều người thâu băng đa phải dùng khá nhiều efxs để làm giảm tiếng ồn này.

tim-hieu-ve-pick-up-guitar-dien

Tiếng ồn bực mình này càng lớn hơn một khi chúng ta dùng thêm nhiều distortiion, cái efx mà không thể nào không có được với những tay chơi guitar rock ngày nay.Tuy nhiên bản chất của nó là như vậy. Nó vẫn được yêu chuộng của nhiều người cũng bởi cái tiếng đặc biệt này.

PK2

Trước đây singlecoil được quấn 8,350 vòng xung quanh nam châm, tuy nhiên hiện tài những pickups trên Fender guitar thì chỉ dùng 7,600 vòng.

Singlecoil được những người tìm một âm thanh trong sạch hoặc chỉ ít distortion. Vỉ bản chất công xuất của nó khg được cao lám. Lọai pickup này không đem lại nhiều distortion như những loại khác mà ở đây chúng ta sẽ tiếp tục bàn đến.

                                                                   

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.