Cách luyện giọng hát hay như ca sĩ - Trọn bộ sách tài liệu

10/11/2017 273804

Cách luyện giọng hát để có giọng hát hay như ca sĩ, tìm hiểu về giọng hát của mình, làm chủ hơi thở, đồng thời nâng cao được chất giọng của mình.

Dù có giọng ca thiên phú thì để có được giọng hát hay như ca sĩ hay bạn cũng cần phải trải qua quá trình luyện giọng hát... Nhưng bạn đang băn khoăn không biết phải bắt đầu như thế nào? 

Hôm nay Giáo Dục Âm Nhạc Việt Thương sẽ hướng dẫn bạn cách luyện giọng hát hay.

Download sách, video, clip hướng dẫn luyện thanh:

Clip hướng dẫn luyện giọng hát hay:

7 Bài tập luyện giọng hát hay:

Thực hiện những mẹo nhỏ dưới đây để luyện giọng hát hay.

1. Điều chỉnh khuôn miệng

Điều chỉnh khuôn miệng là một trong những bài học đầu tiên để luyện giọng hát mà các thầy cô trường nhạc viện dạy sinh viên của mình khi luyện giọng để trở thành ca sĩ. Khi tập hát cố mở rộng khuôn miệng và giữ cho phần cơ quanh miệng và hàm hơi tách rời, việc này sẽ khiến cho bạn có thể hát rõ ràng và lấy hơi khỏe hơn. Tập làm động tác giống như lúc đang ngáp, dùng lưỡi để điều chỉnh khuôn miệng sao cho lưỡi chạm vào phần răng dưới. Giữ tư thế miệng như vậy khi hát sẽ giúp các cột hơi của bàn đầy hơn, giọng bạn sẽ vang và nghe hay hơn bình thường.

2. Luyện giọng hát đúng  theo gam

Khi luyện giọng hát theo gam phải tập từ nốt thấp đến nốt cao, đừng vội vàng học những nốt cao trước, mặc dù những nốt cao sẽ khiến bạn cảm thấy phấn khích hơn, cảm giác chuyên nghiệp hơn.

Cách điều chỉnh miệng để luyện giọng hát đúng theo gam. Dùng lưỡi và các cơ quanh miệng để điều chỉnh khẩu hình âm phát ra. Đơn giản nhất hãy tập phát âm những âm ah,eh, ih… theo đúng khẩu hình miệng như trong hình minh họa. Chỉ mất 1-2 phút mỗi ngày cũng đủ để giúp bạn hát đúng và chính xác lời nhạc hơn trước kia.  Khi tập hát theo gam, bạn sẽ hát từ nốt thấp lên nốt cao. Ví dụ: Đồ Rê Mi Pha Son La Si Đố rồi tương tự quay trở lại từ cao xuống thấp. . Bài tập này là một bài khởi động rất tốt, đồng thời nó cũng giúp bạn hát được những nốt cao và những nốt trầm nét hơn.

Cách có giọng hát to khỏe không hề dễ dàng

3. Tư thế luyện giọng hát hay

Tư thế là một phần quan trọng của các bài tập luyện thanh, bạn có thể ngồi hay đứng nhưng phải thẳng lưng, ưỡn ngực, cổ duỗi thẳng.

Tập đúng thư thế thì sau này khi hát bạn biết cách dữ giọng tốt hơn.

4. Phát âm đúng

Phát âm đúng, tưởng chừng dễ nhưng không dễ bởi rất nhiều người (thậm chí là ca sĩ bị sai âm tim hát thành tiêm….) gây khó chịu cho người nghe, mất đi sự chuyên nghiệp. Bạn nên thử những bài tập phát âm cùng với những bài tập khởi động khác trước khi bắt đầu hát.

5. Hát đúng tông giọng của mình

Đừng gồng mình cố ép bản thân vào một trường phái biểu diễn nào đó khi mới học luyện thanh. Hãy hát bình thường đúng tông giọng thường ngày của bản thân. Hát giọng tông cao hơn sức dễ bị lạc nhịp, hay hát nốt thấp quá thì không ra thanh, điều này dễ khiến bạn bị nản và từ bỏ.

Luyện giọng trầm

Cứ hát bình thường đến đoạn nốt cao thì chịu khó lấy hơi sâu để dễ hát nhưng nếu không thể lên cao nổi hãy cố gắng biến chuyển sao cho phù hợp với giai điệu, đến các nốt thấp thì giữ hơi thở nhẹ nhàng, khí thoát ra một cách từ từ.

Luyện giọng cao

Hát giọng tông cao hơn không phải là cách để luyện giọng hát hay như ca sĩ đâu nhé. Luyện giọng mình thật đẹp và tròn trịa trước khi bắt đầu khuôn mẫu nào đó.

6. Điều chỉnh hơi thở khi tập hát

Nhiều người thực ra có thể hát rất tốt, nhưng vì không biết điều khiển nhịp thở của bản thân nên tạo áp lực không cần thiết lên giọng hát của mình. Việc tập luyện hơi thở sẽ giúp cho bạn hát tốt hơn rất nhiều. Hơi thở đúng cách cũng là điều bạn phải biết nếu muốn hát tốt hơn. Khi thực hiện tư thế đứng hoặc ngồi thẳng lưng, ưỡn ngực bạn hơi hóp bụng một chút để giúp lấy hơi và dễ điều tiết nhịp thở hơn. Hít vào thở ra hợp lý để duy trì giọng hát. Lúc hát phải giữ cho các cơ ở cổ hoàn toàn được thư giãn. Lúc cần lấy hơi hãy để micro hơi xa người để tiếng thở không bị thu vào micro.

Khởi động một chút trước khi hát bằng cách luyện thanh đơn giản 1-2 phút sẽ giúp bạn củng cố lại tông giọng của mình.

Nghe kĩ các bài hát của ca sĩ hát trên Tv hay trên mạng. Chú ý và học hỏi cách người ta điều khiển hơi thở, kiểm soát giọng,âm lượng hát và nhìn phong cách biểu diễn của họ qua ánh mắt,  một vài cử chỉ. Bạn cũng thử đứng trước gương vừa hát vừa làm theo như vậy.

7. Kiên trì luyện tập

Học nhạc, học thanh âm, luyện giọng hay bất cứ điều gì cũng cần sự kiên trì. Mỗi ngày tập hát không cần mất nhiều thời gian chỉ 5-10 phút trong lúc tắm hoặc trong lúc nấu ăn bạn cũng có thể tự ngân nga những giai điệu tuyệt vời để luyện hát. Nếu cảm thấy bản thân tiến bộ chậm, có thể bạn đang không tập luyện thường xuyên. Để tăng tốc, hãy cố gắng dành ra mỗi ngày khoảng nửa giờ để tập hát.

Trên đây là những mẹo nhỏ mà chúng tôi tổng hợp lại chia sẻ với bạn cách luyện giọng hát hay, hi vọng những lời khuyên và cuốn sách luyện giọng hát hay của chúng tôi sẽ giúp bạn mau tiến bộ.

 

Bài viết được quan tâm:

 

Bình luận

Bình luận
13 Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.