Tiết lộ 4 điều thú vị về bộ não của người chơi đàn piano

19/10/2019 3066

Với những tính đồ yêu mến âm thanh của ông vua nhạc cụ, được chơi và lắng nghe tiếng đàn piano là cả một niềm hạnh phúc vô tận. Nhưng nếu bạn biết rằng đàn piano còn mang đến những tác động tích cực đến bộ não của người chơi chắc chắn bạn sẽ còn bất ngờ hơn rất nhiều.

Những người chơi đàn piano phải dành một lượng thời gian lớn trong ngày để luyện gam, lặp đi lặp lại những nốt nhạc đơn giản chỉ để khiến kĩ thuật của họ đạt đến trình độ điêu luyện. Và khi người nghệ sĩ trình diễn những bản nhạc, bàn tay lướt trên phím đàn của họ có thể mang đến cho khán giả một hiệu ứng kì diệu, bạn có thắc mắc điều gì làm nên điều tuyệt diệu này không? Khi một người chơi đàn piano, những xung điện li ti lướt ngang các nơtron trong não họ theo một cách độc đáo. Và sau đây chúng tôi sẽ tiết lộ  4 điều khác biệt trong bộ não của người chơi đàn piano.

Khóa học đàn piano

Tiết lộ 4 điều thú vị về bộ não của người chơi đàn piano

1. Có thể làm nhiều việc hiệu quả và logic cùng một lúc

Một người chơi đàn piano cũng dễ dàng tạo ra sự kết nối giữa các thuỳ não trước của họ. Điều đó có nghĩa là người chơi đàn piano có khả năng giải quyết vấn đề và làm nhiều việc cùng một lúc tốt hơn những người bình thường khác và cũng có thể sử dụng sự sáng tạo của mình một cách dễ dàng hơn. Về cơ bản, phần não đầy chức năng này bao gồm cả việc kiểm soát những phản ứng cảm xúc, hành vi xã hội và thậm chí tính cách bốc đồng, vì thế sẽ rất có lợi nếu bạn có thể tiếp cận tới phần não này dễ hơn phần lớn những người khác.

Tiết lộ 4 điều thú vị về bộ não của người chơi đàn piano

2. Bộ não cân bằng hơn nhiều

Tất cả những người bình thường khi mới sinh ra đều có xu hướng sử dụng một bên não nhiều hơn bên còn lại và điều này không có gì là bất thường. Nhưng khi người chơi đàn piano bắt đầu tập những kĩ thuật đầu tiên, họ đã sử dụng cả hai bán cầu não cho đến khi nắm vững cách chơi bằng hai tay. Thực tế, nếu một tay yếu hơn tay còn lại thì người đó sẽ không thể chơi được piano. Sự cần thiết phải luyện tập và làm chủ cả hai tay khi chơi đàn làm bộ não hoạt động một cách hiệu quả và vững chắc.

Tiết lộ 4 điều thú vị về bộ não của người chơi đàn piano

3. Có khả năng sử dụng năng lượng não bộ hiệu quả hơn

Trong một nghiên cứu của Tiến sĩ Chales Limb, ông phát hiện rằng khi người chơi đàn piano chơi một bản nhạc ngẫu hứng, phần não chỉ huy trung tâm ngôn ngữ bất ngờ sáng lên. Người ta cũng thấy khi chơi một đoạn nhạc theo phong cách mời gọi và hồi đáp, những người chơi quả thật là đang trò chuyện với nhau!

Tiết lộ 4 điều thú vị về bộ não của người chơi đàn piano

4. Thoải mái hơn trong việc biểu lộ con người thật

Một nghiên cứu của Tiến sĩ Ana Pinho chỉ ra rằng khi chơi đàn những người tập luyện tốt sẽ đóng phần não thường tiếp nhận những tín hiệu sáo rỗng hay bề mặt. Điều này cho phép họ thể hiện chân thực nhất họ là ai và họ muốn nói lên điều gì bằng âm nhạc, hơn là chơi vài tiết tấu lặp lại một cách máy móc. Kĩ năng này trở nên hữu dụng trong cuộc sống thường nhật khi mà những lời khuyên kiểu như “hãy là chính mình” sẽ thật sự có ích cho những người sở hữu những ngón tay điêu luyện này.

Phần não phụ trách về kỹ năng vận động sử dụng ít năng lượng hơn. Dường như một khi bạn nắm vững chuyên môn, thì bộ não cần ít máu và oxy hơn cho vùng này, do đó nó sẽ giải phóng năng lượng tới các phần khác như là sự kết nối cảm xúc và tiết tấu của bài hát.

Tiết lộ 4 điều thú vị về bộ não của người chơi đàn piano

Bạn đã thấy được sự kì diệu của việc chơi đàn piano đối với bộ não chưa? Vậy nên hay dành chút thời gian mỗi ngày của bạn để tập luyện piano thật chăm chỉ nhé bởi vì đó cũng là lúc bạn đang rèn luyện chính bộ não của mình trở nên phi thường hơn những người không chơi piano đấy!

Xem tips và chia sẻ học đàn piano nhé:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.