Hướng dẫn chọn mua trống cơ

24/09/2019 781

Những bộ trống cơ đang ngày càng có vai trò quan trọng trong nhiều band nhạc. Từ những trường học, phòng thu hay nhà thờ bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp một bộ trống cơ với nhiều kích cỡ cũng như độ đa dạng. Để chọn mua được một bộ trống phù hợp với không gian cũng như mục đích sử dụng, bạn cần cân nhắc tới nhiều yếu tố. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra một vài cách để giúp bạn thuận tiện hơn trong việc chọn trống cơ.

Điểm mặt những Siêu phẩm HOT nhất chương trình Drum Experience

Thành phần của một bộ trống

Như bạn có thể thấy, âm thanh của một bộ trống được hình thành với nhiều thành phần trống khác nhau, và có nhiều sự sắp đặt số lượng trống với kích thước đa dạng. Tuy nhiên đa số những bộ trống dành cho người mới bắt đầu sẽ gồm những trống sau:

Trống bass: Đem đến khoảng âm trầm nhất trong bộ trống. Thường được sử dụng để tạo nhịp điệu chủ đạo cho bản nhạc.

Trống snare: Có âm thanh đặc biệt, dùng tạo điểm nhấn, nổi bật cho những đoạn điệp khúc.

Các trống tom: Có phạm vi cao độ từ thấp tới cao với dải âm rộng. Các trống tom đem lại phần cầu nối giữa các phần trong bản nhạc. Một bộ trống thường có từ 1, 2,3 hay nhiều hơn.

Lá cymbal: Một bộ trống có thể có nhiều lá cymbal với nhiều loại như Crash, Ride, Hi-hat; giúp đem lại giọng soprano cho cả set trống.

Hardware: Các thiết bị phần cứng giúp nâng đỡ, kết nối các thành phần trên. Thông thường một bộ hardware sẽ bao gồm: 1 chân kick, một chân snare, 1 hoặc 2 chân cymbal, chân hihat,...

 

Bao nhiêu trống tom là đủ?

Bạn có thể đã nhìn thấy các drummer chơi trong buổi hòa nhạc hoặc trên màn ảnh với một bộ trống bao gồm vô số các trống toms. Trên thực tế, trống bass và trống snare là thành phần chính của bộ trống. Các trống tom thường được sử dụng đem lại nhịp điệu cung cấp sự chuyển đổi từ một phần của bài hát sang phần tiếp theo. Số lượng toms được sử dụng thường là tùy thuộc vào sở thích cá nhân của người chơi trống, nhưng một bộ cơ bản nên bao gồm ít nhất một tom nhỏ (thường được gắn trên trống bass) và một tom lớn (thường được gọi là tom sàn).

Mặt trống

Kể từ thời sơ khai mặt trống được làm từ da động vật căng rộng trên trống cho tới nay công nghệ sản xuất mặt trống bằng các vật liệu nhân tạo đem đến những chất liệu hoàn hảo hơn để tạo ra âm thanh chuẩn xác. Mặt trống cũng rất đa dạng từ độ dày, mỏng, số lớp phủ cũng như chất liệu bề mặt. Tùy thuộc phong cách âm nhạc mà bạn sẽ chọn cho mình một loại mặt trống thích hợp. Nếu bạn yêu thích phong cách mạnh mẽ với những cú đánh lớn thì bạn nên chọn mặt trống từ 2 lớp phủ. Nếu phong cách nhạc của bạn là những bản nhạc jazz mềm mại thì bạn có thể chọn những mặt trống clear, một lớp.

Vỏ trống

Cũng giống với các nhạc cụ mộc nào khác, trống cơ cũng tạo nên âm thanh từ sự cộng hưởng thùng trống. Do vậy, chất liệu gỗ làm vỏ trống có sức ảnh hưởng lớn tới âm thanh toàn thể của bộ trống. Hầu hết các hãng sản xuất hiện nay sử dụng các lớp gỗ mỏng, ép chặt lại với nhau và uốn cong thành vỏ trống. Dưới đây là một vài loại gỗ thường được sử dụng để làm vỏ trống:

Mahogany: Là một trong những loại gỗ mềm nhất do đó âm sắc của gỗ này thiên về khoảng trầm.

Maple: Đây là chất liệu phổ biến nhất dùng để làm vỏ trống bởi chất âm tương đối cân bằng.

Birch: Là một trong những loại gỗ cứng nhất nên âm thanh của trống làm từ gỗ Birch thiên sáng, sắc nét.

Poplar: Chất liêu gỗ mới gia nhập vào danh sách chất liệu làm vỏ trống với giá thành rẻ cùng âm thanh tương tự như gỗ Maple.

Cymbal

Sự đa dạng về kích cỡ, chất liệu, bề mặt của các lá cymbal là rất lớn để có thể gói gọn trong bài viết này. Tuy nhiên thông thường bạn chỉ cần tập trung vào 3 kiểu lá cymbal cơ bản thường sử dụng trong trống cơ.

Ride: Lá cymbal có trọng lượng trung bình, thường có kích thước từ 18” trở lên giúp làm nổi bật giai điệu của bài nhạc cùng với trống bass và snare mà không mang lại quá nhiều tiếng vang như lá Crash.

Crash: Đây là lá cymbal mỏng thường có kích thước nhỏ hơn lá Ride thường dùng để nhấn mạnh trước khi bạn chuyển giữa các phần của bản nhạc.

Hi-hat: là một tổ hợp gồm 2 lá cymbal giống nhau, được úp vào nhau thông qua chân hi-hat. Kích thước thông thường của hi-hat là 14”. Hi-hat được sử dụng linh hoạt nhờ khả năng tạo ra âm thanh khác nhau tùy thuộc vào cách bạn đóng mở chúng. 

Xem thêm các bài chia sẻ khác về trống, chọn trống khác tại Việt Thương Music:

Trống Pearl DMP925FP/C – Hoàn hảo để phát triển kỹ năng của bạn

5 lý do Pearl Master Maple Reserve là lựa chọn số một của tay trống chuyên nghiệp

7 cách giúp kiểm soát tiếng ồn khi chơi trống

Roland TD-17: Trống điện tử đích thực dành cho mọi nhà

10 cách giúp cải thiện kỹ thuật đánh trống của bạn

Cận cảnh bộ trống PEARL Masters Maple Complete MCT924XEP/C

EXA725XSP/C784 – Siêu phẩm trống trứ danh của Pearl

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.