7 cách giúp kiểm soát tiếng ồn khi chơi trống

19/09/2019 4910

Nếu bạn là một tay trống cự phách thì điều cuối cùng bạn muốn nghe sẽ là tiếng gõ cửa của một người hàng xóm phàn nàn về tiếng ồn do việc chơi trống của bạn gây ra. Trên thực tế trống là nhạc cụ tạo ra âm thanh mạnh mẽ với cường độ âm lớn. Không phải người chơi nào cũng biết cách kiểm soát được tiếng ồn nhiễu này mà không làm ảnh hưởng tới người thân và những người xung quanh. Trước tiên bạn cần hiểu được một bộ trống có thể tạo lên âm thanh lớn cỡ nào?

Tùy thuộc vào kích thước của trống, lực đánh của tay mà cường độ âm thanh khi chơi cũng thay đổi. Tuy nhiên thông thường một bộ trống cơ tạo ra âm lượng từ 100-120 dB. Dưới đây là cường độ âm chi tiết hơn đối với từng thành phần trong trống:

21″ Ride Cymbal: 102 Decibels

21″ Ride Cymbal Bell: 112 Decibels

22″ Bass Drum: 105 Decibels

Tom 8 x 8 : 110 Decibels

Tom 10 x 8: 110 Decibels

Tom 16 x 14: 110 Decibels

Snare Drum 14 x 5: 120 Decibels

Snare Drum 14 x 5 (maximum rimshot): 125 Decibels

16″ Crash Cymbals: 111 Decibels

14″ Hi hats (open): 117 Decibels

18″ China (maximum): 118 Decibels

Như vậy trong khi mức giới hạn âm thanh thông thường cho phép ở không gian công cộng chỉ là quãng 55 dB tại những khu dân cư đô thị thì thực sự bộ trống cơ của bạn đang gây ra ô nhiễm tiếng ồn khá nghiêm trọng. Với trống điện thì việc kiểm soát tiếng ồn sẽ dễ dàng hơn qua việc sử dụng tai nghe, tuy nhiên tiếng động khi bạn giẫm pedal trống đôi khi cũng tạo ra tiếng ồn không nhỏ.

May mắn thay là hiện nay có rất nhiều phụ kiện giúp người chơi có thể kiểm soát tiếng ồn dễ dàng hơn rất nhiều để có thể thoải mái sáng tạo âm nhạc của mình mà không sợ ảnh hưởng tới người khác.

1. Sử dụng cymbal hãm âm

Cách đầu tiên được khá nhiều người lựa chọn chính là sử dụng những lá cymbal chuyên dụng để vẫn đảm bảo cho việc luyện tập nhưng với âm lượng nhỏ hơn so với những lá cymbal thông thường. Tiên phong trong việc sản xuất ra những bộ cymbal hãm âm phải kể tới hãng Zildjian. Những series hãm âm với thiết kế các lỗ nhỏ xíu bao phủ trên bề mặt cymbal làm giảm âm lượng tổng thể tới 80% so với mức cường độ hơn 100 dB mà các loại cymbal thông thường tạo ra.

2. Dùng Mặt lưới Mesh Head

Để giúp giảm thiểu tiếng ồn do các trống tạo ra, người chơi có thể sử dụng các mặt lưới thay thế cho mặt trống thông thường. Mặt trống lưới hiện nay được nhiều hãng sản xuất với đầy đủ kích thước phù hợp với mọi thể loại trống cơ. Bạn cũng có thể căn chỉnh mặt lưới tương tư như căn chỉnh mặt trống thông thường. Giá thành của các loại mặt lưới cũng tiết kiệm hơn so với các mặt trống batter head.

Hãng Remo với series mặt lưới Silent Stroke là một trong những phụ kiện được các tay trống ưa chuộng.

3. Tiêu âm cho trống bass

Trống bass có kích thước lớn nhất trong một set trống vì thế giảm thiểu âm lượng cho trống bass cũng là một cách hữu hiệu nếu bạn không muốn bị phàn nàn. Cách thường được áp dụng là bạn sẽ cho thêm những vật liệu tiêu âm vào bên trong trống bass như gối, chăn, thảm,... kích thước của những vật liệu này càng lớn thì lượng âm được hấp thụ lại càng nhiều.

4. Mặt tập trống

Một set mặt pad tập trống làm từ cao su cũng là giải pháp nhanh gọn để giảm tiếng ồn do trống gây ra. Các mặt cao su rời có thể được đặt lên trên mặt trống khi bạn cần luyện tập và bỏ ra một cách dễ dàng mà không cần phải tháo lắp ốc vít trên trống. Tuy nhiên bởi âm thanh sẽ bị hãm xuống tối đa nên đôi khi sẽ gây khó khăn nếu bạn muốn trải nghiệm trọn vẹn âm nhạc của mình.

5. Cách âm cho căn phòng khi chơi trống

Việc cách âm cho cả căn phòng nơi bạn sử dụng bộ trống thường được các phòng thu sử dụng bởi cách này khá tốn kém. Tuy nhiên bằng việc sử dụng các vật liệu cách âm cho căn phòng, bạn sẽ có một không gian riêng tư thật sự nơi bạn có thể thỏa sức chơi trống mà không phải lo lắng điều gì.

6. Trống điện tử

Trống điện với những kho tàng tính năng mà nó đem lại cùng với chất lượng âm thanh ngày càng được phát triển đang dần trở thành sự lựa chọn của người yêu trống trên thế giới. Ngoài khả năng điều chỉnh âm lượng tùy theo ý muốn, trống điện cũng hỗ trợ người chơi với các điệu nhạc đa dạng, khả năng thêm nhiều tiếng nhạc cụ đa dạng giúp người chơi có thể thử sức ở nhiều màu sắc âm nhạc khác nhau. 

Một trong số các bộ trống được nhắc đến nhiều nhất phải kể đến Roland TD series với sự đa dạng về kiểu dáng, chất liệu mặt trống, tính năng,...

7. Kết thân với hàng xóm

Cách cuối cùng này nghe có buồn cười nhưng rất thực tế. Nếu bạn muốn chơi trống với âm lượng đầy đủ và cảm nhận tay trọn vẹn mà thoải mái thì việc kết bạn với những người hàng xóm để chia sẻ sở thích của bạn với họ sẽ là một cách hiệu quả. 

Một số tin tức

TƯ VẤN TRỐNG - BỘ GÕ

7 cách giúp kiểm soát tiếng ồn khi chơi trống

7 cách giúp kiểm soát tiếng ồn khi chơi trống

Roland TD-17: Trống điện tử đích thực dành cho mọi nhà

Roland TD-17: Trống điện tử đích thực dành cho mọi nhà

10 cách giúp cải thiện kỹ thuật đánh trống của bạn

10 cách giúp cải thiện kỹ thuật đánh trống của bạn

Điểm mặt những Siêu phẩm HOT nhất chương trình Drum Experience

Điểm mặt những Siêu phẩm HOT nhất chương trình Drum Experience

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.