10 cách giúp cải thiện kỹ thuật đánh trống của bạn

17/09/2019 5849

Không phải ngẫu nhiên mà một số ít những người chơi trống lại trở thành những tay trống cự phách với những kỹ thuật điêu luyện, những ngón “múa dùi” trông thật đơn giản với họ. Trong khi rất nhiều người học trống phải bỏ cuộc giữa chừng vì sự phức tạp về nhịp điệu, sự phối hợp giữa các bộ phận trên cơ thể khi chơi thì vẫn có rất nhiều người dành thời gian luyện tập với mong muốn hình thành cho mình một phong cách chơi riêng biệt. Dưới đây Việt Thương Music xin đưa ra mười lời khuyên giúp tiếp thêm động lực các drummer trên con đường trở thành tay trống giỏi hơn.

#1: Tập trung vào kỹ thuật cơ bản

Rất nhiều người học trống thường bỏ qua những bước cơ bản, điều này cũng giống như việc bạn cố gắng chạy trước khi học đi vậy, và sẽ hình thành nên những thói quen xấu trong khi chơi. Nắm vững những kỹ thuật trống căn bản là cách tốt nhất xây dựng nền tảng vững chắc để hình thành phong cách chơi cho riêng mình. Bạn nên dành thời gian nhất định để rèn luyện đánh đơn và đôi. Một khi có thể thực hiện các thao tác đánh trống này một cách thuần thục là bạn đã chuẩn bị đầy đủ để đưa việc chơi trống lên cấp độ tiếp theo.

#2: Tăng cường thể lực

Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy rằng 90 phút chơi trống đòi hỏi sức chịu đựng của con người tương tự như một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp chơi một trận bóng. Điều này cho thấy, để có thể trình diễn trống đỉnh cao, người chơi trống cần phải trau dồi thể lực cho bản thân. Các bài tập thể thao như chạy hay đạp xe sẽ giúp tay trống phát triển độ dẻo dai, cải thiện phản xạ, bảo vệ các cơ khớp trong thời gian dài chơi trống.

#3: Chế độ ăn lành mạnh

Mặc dù điều này khá khó tin nhưng chế độ ăn có sức ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất chơi trống. Những thực phẩm chứa nhiều chất béo, muối, đường,...sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng, độ phục hồi sức sau khi chơi. Để có được năng lượng tốt nhất các tay chơi trống nên có một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng, các thực phẩm giàu protein, trái cây và rau quả. Ngoài ra drummer cũng nên tránh các đồ uống như cafe, bia để giữ cho mình độ tỉnh táo khi chơi.

#4: Nghỉ ngơi đủ

Giấc ngủ cũng quan trọng như việc tập thể dục vậy. Nghỉ ngơi 7-9 tiếng mỗi đêm giúp cơ thể phục hồi và bộ não được sạc lại thông tin mà đã thu thập trong ngày. Nạp lại tinh thần đặc biệt quan trọng khi bạn có buổi biểu diễn chơi trống vào ngày hôm sau.

#5: Chơi cùng band nhạc

Thú vị không kém việc luyện tập solo chính là chơi trống cùng band nhạc. Việc này giúp gia tăng sự tự tin và khả năng sáng tạo âm nhạc khi tương tác với các nghệ sĩ khác. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những người cùng chung sở thích thông qua các nhóm Facebook, các diễn đàn học trống.

#6: Luyện tập cùng máy đếm nhịp

Chơi nhạc đúng nhịp là yếu tố quan trọng nếu bạn muốn cải thiện kỹ thuật chơi trống dù chỉ là chơi solo hay chơi cùng band nhạc. Nếu bạn sử dụng trống cơ thì bạn có thể dễ dàng tải về các ứng dụng máy đếm nhịp hoặc mua một chiếc máy đếm nhịp được bán rất nhiều tại các cửa hàng nhạc cụ. Còn với những ai chơi trống điện, thì hầu hết các bộ trống điện hiện nay đều được tích hợp sẵn máy đếm nhịp trong module và dễ dàng sử dụng bất cứ lúc nào.

#7: Chơi chậm lại

Chơi trống với tốc độ nhanh sẽ kích thích tinh thần của người chơi với những nhịp điệu sôi động, bùng cháy. Tuy nhiên nếu như bạn chơi nhanh mà không đúng nhịp thì chả khác nào đang thả một quả bóng rơi tự do từ trên cao xuống cả. 

Giải pháp là bạn nên tập những đoạn nhạc nhanh với một tempo chậm hơn, luyện tập thuần thục để đánh đúng nhịp và tăng dần tempo sẽ giúp việc chơi trống đạt dần được tốc độ cao mà vẫn đúng kỹ thuật.

#8: Theo dõi những drummer khác

Cũng giống như cách mà một thần tượng âm nhạc có thể ảnh hưởng tới xu hướng âm nhạc của một người. Theo dõi cách chơi, kỹ thuật của các drummer khác sẽ giúp bạn học tập được những chia sẻ hay của họ. Hoặc bạn cũng có thể tự mình thu video chơi trống, xem lại để tìm ra những sai sót trong lỗi chơi của mình và cải thiện tốt hơn.

#9: Lên kế hoạch

Mọi công việc kể cả việc học trống sẽ được giải quyết tốt hơn nếu bạn lên một kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Bạn hãy xác định mình đang muốn cải thiện kỹ thuật nào, lên kế hoạch về thời gian luyện tập bao nhiêu giờ một ngày/ một tuần. Hãy nhớ đặt ra mục tiêu phù hợp với khả năng thực tế của mình, để các kỹ năng được phát triển tuần tự. Bạn sẽ phải bất ngờ với kết quả bạn nhận được sau mỗi kế hoạch đặt ra.

#10: Học là chơi

Hãy thêm gia vị cho việc học của bạn để tạo được sự hấp dẫn và tránh nhàm chán bởi việc học trống sẽ có nhiều khó khăn mà bạn phải đối mặt. Đôi khi chỉ chơi theo những giai điệu yêu thích và không phải là luyện tập theo kế hoạch hay bài học nào. Việc này sẽ giúp bạn thêm sự yêu thích với việc học trống và tăng khả năng sáng tạo các beat nhạc mới của riêng bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.