Tìm hiểu về nền âm nhạc Vương quốc Anh

12/12/2019 6188

Là quốc gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, không ngạc nhiên khi Vương quốc Anh là một trong những cái nôi vĩ đại của nền âm nhạc thế giới. Trong suốt lịch sử của mình, nước Anh là nguồn sáng tạo âm nhạc lớn trên Thế Giới dựa trên nền tảng nghệ thuật lịch sử từ âm nhạc nhà thờ, văn hóa phương Tây và âm nhạc dân gian cổ xưa, bên cạnh đó là truyền thống văn hóa của Anh, Scotland, Ireland và xứ Wales.

Âm nhạc Vương quốc Anh cổ điển

Âm nhạc ở Vương Quốc Anh là một nền văn hóa đa dạng và phong phú từ thời kỳ được ghi lại sớm nhất cho đến thời Baroque và sự trỗi dậy của âm nhạc cổ điển hiện đại rõ rệt. Thời đại Baroque trong âm nhạc, giữa âm nhạc đầu của thời Trung Cổ và Phục hưng phát triển âm nhạc phức tạp hơn, những thay đổi trong các nốt nhạc , mới kỹ thuật chơi nhạc cụ và sự gia tăng của các thể loại mới như opera. Sáng tác, biểu diễn và đào tạo âm nhạc ở Vương quốc Anh kế thừa truyền thống cổ điển châu Âu của thế kỷ 18 và đã thấy một sự mở rộng trong thế kỷ 19. Chủ nghĩa dân tộc lãng mạn khuyến khích bản sắc và sự nhạy cảm quốc gia rõ ràng trong các quốc gia của Vương quốc Anh sản sinh ra nhiều nhà soạn nhạc và nhạc sĩ lưu ý và dựa trên truyền thống dân gian.

Tìm hiểu về nền âm nhạc Vương quốc Anh

Ngoài ra, truyền thống văn hóa của các quốc gia thuộc Vương Quốc Anh góp phần tạo nên sự đặc sắc. Trong bốn quốc gia Anh, Scotland, Ireland, xứ Wales của Vương quốc Anh đều có những hình thức âm nhạc dân gian đa dạng và đặc sắc riêng. Âm nhạc dân gian phát triển mạnh mẽ cho đến thời đại công nghiệp hóa khi nó bắt đầu được thay thế bằng các hình thức âm nhạc phổ biến mới.

Âm nhạc Vương quốc Anh hiện đại

Vương quốc Anh có một trong những ngành công nghiệp âm nhạc lớn nhất thế giới hiện nay, với nhiều nhạc sĩ người Anh đã ảnh hưởng đến âm nhạc hiện đại. Nếu như ở nền âm nhạc Mỹ có những tên tuổi vĩ đại gây sức ảnh hưởng lớn mạnh đến nền âm nhạc thế giới thì ở Châu Âu cũng không thiếu những tên tuổi vĩ đại như thế. Điểm đặc biệt ở những nghệ sĩ Châu Âu là họ thể hiện được cái tôi của mình trong âm nhạc. Đó là cả một quá trình mày mò, học tập và sáng tạo để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật vừa kế thừa chất âm nhạc của thế hệ đi trước, vừa mang hơi thở mới mẻ của thời đại.

Tìm hiểu về nền âm nhạc Vương quốc Anh

Đối với âm nhạc thương mại đang được nhiều người yêu thích của nước Anh có thể được bắt nguồn từ thế kỷ 16 và 17 với sự xuất hiện của các bản ballad rộng rãi và phát hành với số lượng lớn cho đến thế kỷ 19. Những thay đổi về công nghệ, kinh tế và xã hội tiếp theo đã dẫn đến những hình thức âm nhạc mới trong thế kỷ 20. Không chỉ pop, rock mà với thể loại opera, nhạc cổ điển, Vương quốc Anh cũng có những đại diện trẻ trung nhưng không kém phần lôi cuốn như Charlotte Church, Russell Watson hay nhóm nữ Bond.

Tìm hiểu về nền âm nhạc Vương quốc Anh

Hai ban nhạc có công lớn đưa âm nhạc đại chúng vương quốc Anh ra thế giới là The Beatles và The Rolling Stones. Tiếp bước hai ban nhạc huyền thoại này, Vương quốc Anh tiếp tục có những nghệ sĩ xuất sắc như Elton John, David Bowie, và những nhóm nhạc được đông đảo giới trẻ yêu nhạc thế giới hâm mộ như Spice Girls, Coldplay,… họ nổi tiếng trên toàn thế giới vì những đóng góp của họ trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Tìm hiểu về nền âm nhạc Vương quốc Anh

Trong hơi thở mới của nền âm nhạc thế giới, với việc chạy đua theo thị trường, gia tăng lợi nhuận, thì ở đâu đó vẫn có những con người miệt mài giữ lại cái “chất” âm nhạc không hề bị lạc hậu đó. Không chỉ là những nghệ sĩ trẻ của Châu Âu mà nhiều nghệ sĩ khác trên toàn thế giới vẫn không thoát khỏi sự ảnh hưởng của nền âm nhạc Anh Quốc một thời.

Có thể bạn quan tâm:

Chứng chỉ âm nhạc quốc tế LCM là gì?

Những quốc gia có nền giáo dục âm nhạc phát triển trên Thế Giới

Những câu hỏi thường gặp về kỳ thi chứng chỉ âm nhạc quốc tế LCM tại Việt Nam

Top những trường về âm nhạc danh tiếng trên thế giới

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.