Những quốc gia có nền giáo dục âm nhạc phát triển trên Thế Giới

06/12/2019 8180

Hiếm có môn học nào mang đến sự vui vẻ, thoải mái nhưng vẫn có những giá trị về học thuật, tính hàn lâm và sự chuyên sâu. Khi học nhạc, bạn không chỉ được yêu cầu chơi và đọc nhạc mà còn được học lí thuyết và cách ứng dụng những điều này trong các dự án của bản thân, đây thật sự là những ưu điểm tuyệt vời của ngành âm nhạc. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất bạn cần tìm cho mình một bệ phóng chất lượng. Vậy hiện nay trên Thế Giới những quốc gia nào được đánh giá có nền giáo dục âm nhạc phát triển? Nên lựa chọn du học âm nhạc ở đâu? Trong bài viết này, Việt Thương Music sẽ tư vấn cho bạn một số quốc gia có nền giáo dục âm phát triển trên Thế Giới nhé!

Những quốc gia có nền giáo dục âm nhạc phát triển trên Thế Giới

Theo những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, giáo dục âm nhạc không chỉ đem lại những ích lợi về tinh thần, tâm lý mà còn góp phần vào sự phát triển nhân cách và những kỹ năng xã hội. Các nghiên cứu cũng mang lại những bằng chứng cho thấy rằng âm nhạc có thể giúp cho trí não phát triển nhưng một chương trình giáo dục âm nhạc được soạn thảo bài bản, khoa học sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn nữa.

Anh

Trong suốt lịch sử của mình, nước Anh là nguồn sáng tạo, sản xuất âm nhạc lớn dựa trên nền tảng nghệ thuật từ lịch sử, từ âm nhạc nhà thờ, văn hóa phương Tây và âm nhạc dân gian cổ xưa bên cạnh đó là truyền thống văn hóa của Anh, Scotland, Ireland và xứ Wales. Hầu hết các ban nhạc nổi tiếng thế giới đều đến từ Anh quốc. Đây từng là xứ sở của âm nhạc thời Trung Cổ, âm nhạc tôn giáo, vốn cũng ít nhiều ảnh hưởng lên âm nhạc hiện đại. Chưa hết, âm nhạc truyền thống của người Ailen và Scotland cũng ảnh hưởng lên các nhà soạn nhạc cổ điển, tạo nhiều cảm hứng cho những ban nhạc theo đuổi thể loại nhạc dân tộc.

Những quốc gia có nền giáo dục âm nhạc phát triển trên Thế Giới

Vương quốc Anh là một trong những cái nôi vĩ đại của làng nhạc thế giới. Sáng tác, biểu diễn và đào tạo âm nhạc ở Vương quốc Anh kế thừa truyền thống cổ điển châu Âu và phát huy những phương pháp giáo dục hiện đại. Các chứng chỉ, bằng cấp âm nhạc của Anh đặc biệt có giá trị và được đánh giá cao như chứng chỉ âm nhạc quốc tế LCM,... Trong thời gian học tập tại đây, bạn có thể tham gia vào các dàn nhạc hay đơn giản là đi xem biểu diễn hòa nhạc.

Pháp

Người ta vẫn thường nói “Nước Pháp là những bản tình ca”. Ở Pháp, Âm nhạc là môn học bắt buộc ở Tiểu học và Trung học cơ sở, là môn học tự chọn ở Trung học phổ thông. Nhà trường thường tổ chức dạy học Âm nhạc giờ học chính, đó là thời điểm để HS học các môn năng khiếu như Thể thao, Âm nhạc, Khiêu vũ, Sân khấu, Mĩ thuật…

Âm nhạc của Pháp luôn biểu hiện một niềm tự hào to lớn. Họ tự hào về tình yêu, họ tự hào về đất nước, họ tự hào khi được hát thứ ngôn ngữ dân tộc, và chất chứa ở đó niềm hãnh diện về một nền âm nhạc vừa cổ điển đến chuẩn mực lại vừa hết mực hiện đại, đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của khán giả, của thời gian.

Những quốc gia có nền giáo dục âm nhạc phát triển trên Thế Giới

Đức

Đã từ lâu, Đức được xem như là cái nôi của nền âm nhạc thế giới, được biết tới qua tên tuổi của Bach, Handel, Beethoven, Mendelssohn, Wagner, và Brahms. Giáo dục âm nhạc được hỗ trợ mạnh mẽ khi những nhạc viện, trường nhạc, đoàn nhạc và các hội đồng âm nhạc khuyến khích các tầng lớp thanh niên phát huy tài năng trình diễn, cũng như khả năng thưởng thức các thể loại âm nhạc. Khi du học âm nhạc tại Đức, bạn có thể đăng ký trực tiếp vào các trường nhạc ở hầu như bất cứ thành phố nào tại Đức, hay chọn học nhạc đại cương như một chuyên ngành ở bậc Đại học, hoặc đơn giản là đắm mình trong văn hóa âm nhạc của dân bản xứ bằng cách tham gia vào các chương trình hòa nhạc, biểu diễn.

Quốc gia này đã đóng một vai trò ảnh hưởng quan trọng trong sự phát triển của âm nhạc toàn cầu trong thập kỷ trước. Đây cũng là nơi có nhiều dàn nhạc nổi tiếng nhất. Ngoài ra, nước Đức cũng rất nổi tiếng về nhạc hiện đại với phong trào nhạc underground nở rộ ở các thành phố Hamburg và Berlin. Hiện tại, đất nước này cũng sở hữu nhiều nhạc sĩ pop và nhạc điện tử tài năng nhất thế giới.

Những quốc gia có nền giáo dục âm nhạc phát triển trên Thế Giới

Mỹ

Ở Mỹ, lịch sử giáo dục Âm nhạc được bắt đầu từ khi Đức cha Thomas Symmes thuyết phục nhà trường ở Boston, Massachusetts tổ chức dạy hát cho học sinh để hoàn thiện năng lực hát và đọc nhạc trong nhà thờ. Sau đó, việc giáo dục Âm nhạc lan rộng sang các trường học ở các bang khác. Giờ đây Mỹ là nơi có rất nhiều học viện âm nhạc với những chương trình, những khóa học nhạc được đánh giá cao bởi giới chuyên môn trên thế giới.

Du học Âm nhạc tại Mỹ chắc chắn sẽ là nơi đào tạo thú vị về âm nhạc cho bạn. Tùy thuộc vào mục đích và định hướng bản thân mà bạn có thể chọn học các chương trình cấp bằng ở trường nhạc hay trường Đại học. Nếu các khóa học ở trường nhạc sẽ cho bạn nhiều cơ hội phát triển các kĩ năng thực hành, biểu diễn thì các chương trình Đại học lại tập trung nhiều vào khía cạnh hàn lâm, học thuật.

Những quốc gia có nền giáo dục âm nhạc phát triển trên Thế Giới

Hàn Quốc

Ngành âm nhạc nói chung và công nghiệp giải trí nói riêng của Hàn Quốc cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ do được đầu tư với kinh phí lớn và tạo được sự chú ý của nhiều người. Nhiều bạn trẻ cực kỳ yêu thích âm nhạc Hàn Quốc cùng với niềm đam mê theo đuổi âm nhạc đã quyết định lựa chọn du học âm nhạc Hàn Quốc là điểm đến của mình.

Bên cạnh việc có sẵn năng khiếu thiên phú về âm nhạc, hầu hết những người theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp đều phải có sự kiên trì, chăm chỉ bền bỉ luyện tập. Và tất nhiên, bên cạnh những yếu tố trên, nếu được đào tạo trong những môi trường tốt nhất thì việc học của bạn càng trở nên thuận lợi hơn. Du học ngành âm nhạc tại Hàn Quốc đang là xu hướng mới của giới trẻ ở khắp nơi trên thế giới nói chung và các bạn du học sinh trẻ Việt Nam. Để học được chuyên ngành âm nhạc ở Hàn Quốc, bạn cần có trước một ít nền tảng và đặc biệt là năng khiếu đối với chuyên ngành mình chọn.

Những quốc gia có nền giáo dục âm nhạc phát triển trên Thế Giới

Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có dàn nhạc hoành tráng nhất hiện nay, sở hữu nhiều dàn nhạc dây hoành tráng, bao gồm cả các nhạc cụ giá trị như đàn koto, đàn shamisen, hay mã đầu cầm (horse-head fiddle). Đây cũng là đất nước có thị trường âm nhạc lớn thứ hai thế giới. Âm nhạc hiện đại (Jazz, J-pop, Rock và các nhóm nhạc dance) tất nhiên cũng có chỗ đứng riêng của mình.

Tại Nhật Bản, âm nhạc là một phần không thể tách rời của bất cứ chương trình giáo dục nào. Mục tiêu của việc này nhằm nuôi dưỡng và củng cố niềm ham thích và sự tham gia của học sinh vào những hoạt động âm nhạc. Âm nhạc sẽ giúp học sinh được kết quả học tập tốt hơn và có những lối cư xử, thái độ và phẩm chất tốt hơn trong cuộc sống nói chung.

Những quốc gia có nền giáo dục âm nhạc phát triển trên Thế Giới

 

Xem thêm: Top những trường về âm nhạc danh tiếng trên Thế Giới

Xem hệ thống giáo dục âm nhạc Việt Thương với gần 30 trường dạy nhạc trên toàn quốc

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.