Top những trường về âm nhạc danh tiếng trên thế giới

04/12/2019 23564

Nếu cần tìm câu trả lời về một ngành học hấp dẫn dành cho những ai yêu thích về giai điệu, có sự cảm nhận tinh tế đối với âm thanh thì đó phải là ngành âm nhạc. Âm nhạc dù đã trải qua nhiều biến đổi từ những ngày đầu sơ khai của nền văn minh nhân loại cho đến hiện tại với sự trợ giúp của nhiều công nghệ điện tử hiện đại thì nó vẫn mang một nét đẹp mê hoặc sẵn sàng cuốn hút mọi trái tim. Có rất nhiều trường học, khóa học giảng dạy về Âm nhạc trên toàn Thế Giới với nhiều chuyên ngành khác nhau. Những trường học ở các quốc gia hàng đầu thế giới về Âm nhạc này, bạn có thể theo học cách sản xuất âm nhạc, soạn nhạc đến lịch sử hay lí thuyết âm nhạc nhân loại. Vậy nếu bạn đang có mong muốn du học một trường đào tạo về âm nhạc danh tiếng để có cơ hội phát triển bản thân cao hơn thì Việt Thương Music có một số gợi ý dành cho bạn.

Goldsmiths, University of London, Anh

Goldsmiths: Một cộng đồng gần gũi, một di sản học thuật phong phú, một cường quốc sáng tạo, một nơi kích thích tư duy.

Là trường đại học thuộc nhóm trường của University of London, Goldsmiths là một trường đại học nghiên cứu công cộng chuyên về nghệ thuật, thiết kế, nhân văn và khoa học xã hội. Được thành lập vào năm 1891 như một trường cao đẳng kỹ thuật bởi Worshipful Company of Goldsmiths. Với bầu không khí sang tạo không hạn chế và nhận được hơn 20 đề cử giải Turner, Goldsmiths cũng có một bộ phận âm nhạc nổi tiếng thế giới. Gần 20% sinh viên đến từ bên ngoài Vương quốc Anh và 52% trong số tất cả sinh viên đại học là sinh viên trưởng thành (từ 21 tuổi trở lên khi bắt đầu học). Khoảng một phần ba sinh viên tại Goldsmiths là sinh viên sau đại học.

Ghé  thăm trường Goldsmiths, Universtity of London

London College of Music, Anh

London College of Music (Trường Cao đẳng Âm nhạc Luân Đôn) được thành lập vào năm 1887 và tồn tại với tư cách là một học viện âm nhạc độc lập đặt tại đường Great Marlborough Street ở trung tâm Luân Đôn cho tới năm 1991. Sau đó, trường chuyển cơ sở đến quận Ealing và là một trong tám trường trực thuộc trường Đại học West London.

Trường có hệ thống kiểm định âm nhạc riêng gọi là London College of Music Examinations (thường được gọi tắt là LCM Examinations). Đây là một trong bốn cục khảo thí âm nhạc duy nhất trên toàn lãnh thổ Vương Quốc Anh được kiểm định và công nhận bởi Hệ thống Kiểm Định Chất Lượng Giáo dục Anh Quốc. Cục khảo thí LCM Examinations của trường nổi tiếng nhờ có được nhiều chuyên gia uy tín trong lĩnh vực âm nhạc và âm thanh. Học viên có bằng LCM sẽ được chấp nhận du học, giảng dạy tại nhiều quốc gia, khu vực khác nhau trên thế giới.

Website chính thức của London College Of Music

Royal College of Music, Anh

Royal College of Music là một trường dạy âm nhạc đã đào tạo nên các nhạc sỹ vì sự nghiệp quốc tế được thành lập bởi Hiến chương Hoàng gia năm 1882, tọa lạc tại London, Vương quốc Anh. Trường đào tạo từ bậc đại học đến tiến sĩ về tất cả các khía cạnh của Âm nhạc phương Tây bao gồm sáng tác, biểu diễn, lý thuyết, lịch sử âm nhạc,... Với hơn 660 sinh viên đến từ 54 quốc gia đang theo học trình độ đại học, thạc sỹ và tiến sỹ, Royal College of Music là một cộng đồng các nhạc sỹ tài năng và xuất sắc được đánh giá cao.

Trường được mệnh danh là tổ chức hàng đầu về Nghệ thuật biểu diễn ở cả Vương quốc Anh và Châu Âu trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2018. Trường là một trong bốn nhạc viện của Hội đồng liên kết các trường âm nhạc hoàng gia và là thành viên của Nhạc viện Anh . Các tòa nhà của nó nằm đối diện trực tiếp với Hội trường Hoàng gia Albert trên đường Prince Consort , bên cạnh Đại học Hoàng gia và trong số các bảo tàng và trung tâm văn hóa của thành phố Albertopolis.

Website của trường 

The Juilliard School, New York, Mỹ

Thành lập vào năm 1905, Trường Juilliard được đánh giá là một trong những trường hàng đầu về giáo dục nghệ thuật biểu diễn. Trường cung cấp một chương trình giáo dục nghệ thuật tầm cỡ cao nhất cho các nhạc sĩ, vũ công và diễn viên tài năng từ khắp nơi trên thế giới để họ có thể phát huy tiềm năng tối đa của mình. Nằm tại Trung tâm Lincoln ở thành phố New York, Juilliard cung cấp bằng đại học và sau đại học về những ngành học Âm nhạc, gồm có Jazz, Kỹ thuật Âm nhạc, Âm nhạc Truyền thống và Thanh nhạc học, Opera, Học viện Julliard và những khoá học dành riêng cho các vũ công và diễn viên kịch.

Trường có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại nhất thế giới, điển hình là trung tâm hoà nhạc Lincoln Center for the Performing Arts, nằm ngay trong khuôn viên học viện dành riêng cho những sinh viên học tập tại đây. Ngôi trường này nổi tiếng với những yêu cầu rất gắt gao trong việc tuyển sinh, nó được coi là một trong những trường dạy kịch, âm nhạc và khiêu vũ hàng đầu thế giới. Hiện tại hơn 850 nghệ sĩ từ 44 tiểu bang và 42 quốc gia và khu vực đang theo học tại Juilliard, nơi họ xuất hiện trong hơn 700 buổi biểu diễn hàng năm tại 5 nhà hát của trường, tại hội trường Alice Tully và David Geffen của Trung tâm Lincoln và tại Hội trường Carnegie cũng như các địa điểm khác xung quanh thành phố New York, nước Mỹ và thế giới.

"Trong những năm tới, chúng tôi sẽ nắm bắt cơ hội để phát triển hơn nữa dựa trên nền tảng giáo dục xuất sắc của mình, khuyến khích quy mô tác sáng tạo ngày càng rộng lớn, phá vỡ nền tảng nghệ thuật mới và cũng mang đến những phẩm chất nghệ thuật có giá trị đặc biệt trên thế giới." - Damian Woetzel, Chủ tịch Trường Juilliard.

Ngành âm nhạc trường Julliard

Berklee College of Music, Boston, Mỹ

Năm 1945, nghệ sĩ piano, nhà soạn nhạc Lawrence Berk đã thành lập Schillinger House, tiền thân của Trường Âm nhạc Berklee. Năm 1962, Berklee cung cấp chuyên ngành nhạc cụ cấp đại học đầu tiên cho guitar, khoa guitar ban đầu có chín sinh viên và ngày nay nó là chuyên ngành nhạc cụ lớn nhất tại trường. Năm 1969, các khóa học mới về nhạc rock và âm nhạc đại chúng đã được thêm vào chương trình giảng dạy, lần đầu tiên được cung cấp ở cấp đại học. Berklee là học viện âm nhạc đương đại và nghệ thuật biểu diễn, cung cấp các chương trình cấp bằng đại học và sau đại học tại các cơ sở của nó ở Boston, Massachusetts và Valencia, Tây Ban Nha.

Phương châm của Học viện Berklee là xây dựng nên một môi trường giảng dạy về âm nhạc đương thời và các kỹ năng cần thiết để học viên có thể trở thành một nghệ sỹ đa năng. Tại Berklee College of Music và Boston Nhạc viện tại Berklee, sinh viên được học các chương trình về âm nhạc, khiêu vũ, sân khấu, phim ảnh, kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, công nghệ,... Không chỉ giữ chất lượng hàng đầu trong đào tạo, sinh viên Học viện Âm nhạc Berklee còn tự hào bởi cơ sở vật chất hiện đại mang tầm cỡ trung lưu. Tốt nghiệp cử nhân ngôi trường này đã là mơ ước của rất nhiều người.

Berklee College of Music

California Institute of the Arts, Mỹ

Các Viện Nghệ thuật California (CalArts) là một tin trường đại học nghệ thuật trong Los Angeles ngoại ô Santa Clarita, California , Hoa Kỳ. Được thành lập bởi Walt Disney vào năm 1961, “CalArts” – là cách gọi trìu mến gọi của nhân viên và sinh viên đối với trường. Là cơ sở giáo dục đầu tiên của Mỹ cấp bằng trong cả nghệ thuật thị giác và biểu diễn, trường cung cấp đa dạng các lựa chọn của chương trình trong trường nghệ thuật, nghiên cứu phê bình, khiêu vũ, phim ảnh, âm nhạc và sân khấu.

CalArts cung cấp các chương trình cấp bằng về âm nhạc, nghệ thuật, khiêu vũ, phim và video, hoạt hình, sân khấu, múa rối và viết. Sinh viên được đào tạo chuyên nghiệp chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực với mục đích nghề nghiệp của họ mà không bị đưa vào một khuôn mẫu cứng nhắc. Trọng tâm của nó là trong nghệ thuật đương đại, và sứ mệnh đã nêu của trường là phát triển các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Với những mục tiêu này, trường khuyến khích sinh viên nhận ra sự phức tạp của các câu hỏi chính trị, xã hội, thẩm mỹ và trả lời chúng bằng phán đoán độc lập, có hiểu biết.

Các trường tại CalArts bao gồm: Trường nghệ thuật, Trường nghiên cứu, Trường phim / video, Trường Âm nhạc Herb Alpert, Trường sân khấu, Trường khiêu vũ Sharon Disney Lund.

California Institute of the Arts: CalArts

Le Conservatoire de Paris, Pháp

Paris Conservatoire de Paris (Học viện Âm nhạc) giữ một vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển âm nhạc của Pháp, Tây Âu và được thành lập vào năm 1795. Toạ lạc tại thành phố lãng mạn nhất thế giới, Học viện Âm nhạc Paris nổi tiếng với những khoá học Âm nhạc, Vũ đạo và Sản xuất Âm nhạc. Học viện gồm có các ngành Lịch sử Âm nhạc, Âm nhạc học, Thanh nhạc học, Chỉ huy Dàn nhạc, Jazz và các nhạc cụ cổ điển.

Năm 1990, sau 6 năm tái xây dựng, các phòng mới của nhạc viện, được khánh thành trong Cité de la musique (Thành phố Âm nhạc). Nhạc viện bây giờ có hơn 1200 sinh viên theo học, và do 350 giáo viên giảng dạy trong 9 Phân khoa (départements). Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên có cơ hội làm việc trong dàn nhạc của trường, biểu diễn tại các chương trình, lễ hội và địa điểm cực kỳ nổi tiếng. Để được nhập học, các bạn tham gia tuyển sinh phải vượt qua kỳ thi viết và kiểm tra kỹ năng thực hành tuỳ thuộc vào chuyên môn dự tuyển.

Conservatoire de Paris

The Städel School, Frankfurt, Đức

Trường đại học nhà nước về mỹ thuật mang tên “Städelschule” ở Frankfurt là một trong những học viện nghệ có truyền thống lâu đời nhất của Đức, tọa lạc tại Frankfurt am Main, miền trung nước Đức. Các ngành học về mỹ thuật và kiến trúc được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn theo học, rất nhiều nghệ sỹ Đức và quốc tế có tiếng đang giảng dạy tại đây. Trường nhận khoảng 20 sinh viên mỗi năm từ 500 ứng viên và có tổng số khoảng 140 sinh viên nghệ thuật và 50 kiến ​​trúc. Khoảng 75% sinh viên không đến từ Đức và các khóa học được dạy bằng tiếng Anh.

Đang đi đầu trong nghệ thuật đương đại, trường nổi tiếng thế giới tự hào có một bộ phận sinh viên đa dạng với hơn 60 phần trăm học sinh - cũng như nhiều giáo sư đến từ nhiều nước khác nhau. Năm 1987, Nhà triển lãm không gian Portikus của học viện được thành lập và đã trở thành một trung tâm quốc tế hàng đầu cho nghệ thuật thực nghiệm, cho thấy công việc của các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới với hơn 180 cuộc triển lãm cho đến nay.

Website đầy tính nghệ thuật của trường Stedel School

Những trường đào tạo âm nhạc nổi tiếng tại Châu Á gồm có:

Đại học Âm nhạc Toho, Nhật

Đại học âm nhạc Toho được thành lập năm 1948 tại Kudan (Tokyo). Trường đại học Âm nhạc Toho là trường đại học đào tạo chuyên sâu về âm nhạc. Đây là trường đại học đi đầu trong hoạt động về âm nhạc tại Nhật. Du học Nhật ngành âm nhạc tại ngôi trường này, sinh viên sẽ được thực hành âm nhạc với thiết bị chuyên dụng trong các công đoạn sản xuất âm nhạc như phòng thu, sân khấu hòa nhạc.

Đây là cái nôi đào tạo ra những chuyên gia âm thanh tỉ mỉ đến từng tiếng động nhỏ nhất. Trong quá trình học tập tại trường Đại học Toho. Sinh viên sẽ có cơ hội được tham gia vào rất nhiều các buổi hòa nhạc và sự kiện âm nhạc lớn của các nghệ sĩ thực thụ của Nhật. Từ đây, sinh viên có thể tiếp cận và học hỏi cách làm việc trong thực tế nâng cao kỹ năng bản thân.

Website của trường đại học âm nhạc Toho, Nhật

Đại học Âm nhạc Showa, Nhật

Đại học Âm nhạc Showa là một phần của Tổ chức Giáo dục Tosei Gakuen. Đây là trường thứ 2 trong danh sách những trường đại học đào tạo ngành âm nhạc tốt nhất tại Nhật Bản. Bạn có thể chọn du học Nhật ngành âm nhạc tại Showa với các hệ cao đẳng (2 năm), hệ đại học (4 năm), thạc sĩ (2 năm) và tiến sĩ (học 3 năm). Chương trình giảng dạy của trường nổi tiếng về tư duy tiến bộ trong giáo dục âm nhạc.

Bắt đầu một cơ sở đào tạo opera chuyên ngành The The Trường nhạc Tokyo Seisen vào năm 1940, thông qua lịch sử của nó, trường học đã phát triển thành một nhạc viện âm nhạc bao gồm từ âm nhạc cổ điển phương Tây truyền thống, nhà hát âm nhạc, múa ba lê đến nhạc phổ biến và nhạc jazz. Là một trong những trường âm nhạc đầu tiên ở Nhật Bản bắt đầu các khóa học như trị liệu âm nhạc, quản lý nghệ thuật, nhân viên sân khấu và múa ba lê, vai trò của trường rất rõ ràng là tiên phong trong giáo dục âm nhạc Nhật Bản. Các chương trình tại trường hiện nay là

Hệ cao đẳng: Sản xuất sự kiện, Nhạc Vocal, Nghệ thuật tự do, Sư phạm âm nhạc, Nhạc số, Jazz, Ballet, Âm nhạc và xã hội

Hệ đại học: Khoa Nghệ thuật: Thành phần và thiết kế âm thanh. Sản xuất âm thanh. Biểu diễn Piano. Sư phạm Piano. Trình tạo nhạc Piano. Organ. Nhạc Vocal, Jazz.

Quản lý Âm nhạc và Nghệ thuật: Quản lý nghệ thuật, Diễn viên sân khấu, Giải pháp âm nhạc, Thanh nhạc, múa Bale, Nghệ thuật tự do âm nhạc,

Chương trình thạc sĩ: Biểu diễn âm nhạc Vocal, Opera, Piano, Bộ gõ, Tổ chức điện tử, sản xuất âm nhạc,Quản lý âm nhạc, Trị liệu âm nhạc, Biểu diễn nhạc cụ gõ ống.

Chương trình tiến sĩ: Nghệ thuật âm nhạc, Quản lý nghệ thuật và Trị liệu âm nhạc.

Tosei Showa Music

Tokyo University of the Arts, Tokyo, Nhật

Thành lập vào những năm 1940 sau sự sáp nhập của 2 trường đại học lâu đời là trường Mỹ thuật Tokyo và Trường Âm nhạc Tokyo, Tokyo University of the Arts được biết đến là một trong những trường nghệ thuật lâu đời nhất tại đất nước mặt trời mọc. Từ khởi đầu của nó, hơn một thế kỷ trước, trường đại học đã đóng một vai trò lớn trong nghệ thuật của đất nước này, sản sinh ra nhiều nghệ sĩ và nhạc sĩ tốt.

Tokyo University of the Arts là một trong những trường uy tín nhất trên thế giới trong việc nghiên cứu giảng dạy nghệ thuật và âm nhạc. Nhiệm vụ của trường là đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển hơn nữa văn hóa nghệ thuật ở Nhật Bản, đồng thời tôn trọng tinh thần tự do và sáng tạo đã tồn tại từ khi thành lập trường đại học như là trường đại học nghệ thuật quốc gia toàn diện duy nhất ở Nhật Bản.

Tokyo University of the Arts

Nanyang Academy of Fine Arts, Singapore

Trường Nanyang Academy of Fine Arts Singapore (NAFA) là trường chuyên về nghệ thuật, âm nhạc nổi tiếng nhất Singapore với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại nằm ngay tại trung tâm Singapore. Tổ chức này cũng cung cấp các chương trình cấp bằng đại học cho sinh viên tốt nghiệp Văn bằng Bách khoa của NAFA hoặc Singapore hợp tác với các trường đại học danh tiếng ở Singapore và Vương quốc Anh.

Trường Nanyang Academy of Fine Arts đang tuyển sinh các ngành học: thiết kế nội thất, truyền thông, điều hành nghệ thuật, âm nhạc, múa, sân khấu, thiết kế thời trang, thiết kế quảng cáo & marketing.. Trong đó ngành âm nhạc gồm có: Thanh nhạc, Piano, Organ, Sáo, Saxophone, Violin, Guitar, Nhạc cụ truyền thống Trung Hoa, Giảng dạy về âm nhạc.

Nafa

Edith Cowan University, Úc

Được thành lập vào năm 1991, Edith Cowan University đã phát triển nhanh chóng thành một trường đại học chất lượng với sự hài lòng của sinh viên và nghiên cứu được quốc tế công nhận. Trường hiện đang phát triển nhanh chóng và đã có tên trong danh sách 150 trường đại học dưới 50 năm tuổi tốt nhất thế giới vào năm 2018 theo Times Higher Education Young University Rankings.

Đại học Edith Cowan là một trường đại học công lập của Úc nằm ở Perth, Tây Úc với hơn 30.000 sinh viên ở bậc đại học và sau đại học, khoảng 6.000 trong số đó là sinh viên quốc tế có nguồn gốc từ hơn 100 quốc gia bên ngoài Úc. Rất nhiều ngành học được giảng dạy tại Khoa Nghệ thuật & Nhân văn, trải dài từ nghệ thuật đương đại đến khoa học xã hội. Sinh viên được khuyến khích theo học các nhóm môn học trên ở nhiều ngành khác nhau để có được một nền giáo dục phổ quát.

Edith Cowan University Western Australia

Kết

Hầu hết các sinh viên ngành nhạc thường có dự định làm việc với tư cách nhạc sĩ hoặc ít nhất là để làm việc trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp. Một trong những lựa chọn khác là trở thành giáo viên dạy nhạc ở trường phổ thông hay tổ chức các khóa dạy kèm. Khi theo đuổi về ngành âm nhạc, để đạt được kết quả tốt bạn không những cần một nền tảng tốt mà còn cần tìm được cho mình một môi trường tiếp theo để phát triển thật tốt. Với một số trường học trên đây, bạn sẽ có thể phát triển tài năng trong chuyên ngành theo học và tự tin với đam mê âm nhạc của mình.

 

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.