Sơ lược sự phát triển của đàn guitar Takamine trên thị trường thế giới

04/12/2019 1205

Khi hãng này giới thiệu sản phẩm guitar có thùng gắn khuếch đại vào cuối những năm 1970, chính sản phẩm này đã làm thay đổi cuộc chơi giữa các nhà sản xuất guitar trên thị trường quốc tế. Và cây đàn Takamine khiêm tốn của Nhật Bản đã được lên sân khấu cùng với những nghệ sĩ guitar nổi tiếng thế giới như Bruce Springsteen. 

Trong thế giới hiện đại, bạn có thể dễ dàng kết nối cây guitar  acoustic với điện thoại, và ghi âm trực tiếp bản nhạc mình chơi thông qua ứng dụng thông minh, điều này quá dễ dàng do có sự hỗ trợ của công nghệ. Nhưng với Takamine, khi hãng này giới thiệu sản phẩm guitar có thùng gắn khuếch đại vào cuối những năm 1970, chính sản phẩm này đã làm thay đổi cuộc chơi giữa các nhà sản xuất guitar trên thị trường quốc tế. Và cây đàn Takamine khiêm tốn của Nhật Bản đã được lên sân khấu cùng với những nghệ sĩ guitar nổi tiếng thế giới như Bruce Springsteen. 

Sơ lược sự phát triển của đàn guitar Takamine trên thị trường thế giới

Thương hiệu nhạc cụ acoustic Takamine

Cái tên Takamine gần như đồng nghĩa với công nghệ sản xuất guitar của hãng, công ty này bắt đầu làm guitar theo cách truyền thống hoàn toàn. Trong hai thập kỷ 50,60 thế kỷ trước, sự hồi sinh của những sản phẩm guitar thủ công mạnh mẽ ở New York, nơi có ngành âm nhạc phát triển nhất thời bấy giờ, với các nghệ sĩ nổi tiếng như Peter Seeger, Woody Gunthrie, Bob Dylan và Judy Collins đã trình diễn tác phẩm của họ, và được rất nhiều người yêu thích. 

Guitar Takamine bắt đầu với cái tên Ohzone, đây là cửa hàng bán guitar của chính người chủ mang tên Ohzone, ông từng làm việc trong một nhà máy sản xuất nhạc cụ ở khu vực Nagoya, sau đó thành lập nên một doanh nghiệp nhỏ của riêng mình. Sau một biến cố, Ohzone dời sản nghiệp của mình đến chân núi Takamine, ông đổi tên doanh nghiệp của mình thành Takamine Gakki. 

Takamine phát triển nhanh chóng vào những năm 1960, do ảnh hưởng của âm nhạc đại chúng phương Tây, guitar acoustic rất được yêu thích ở Nhật Bản. Năm 1968, Takamine có bước phát triển đột phá khi công ty tuyển dụng Mass Hirade làm trưởng phòng sản xuất và thiết kế. 

Thời đại phát triển ra quốc tế của Takamine

Mass Hirade, giám đốc bán hàng và quản lý sản phẩm của Takamine đã giúp hãng này mở rộng kinh doanh vượt ra khỏi phạm vi trong nước vào những năm 1960. Rất hiếm khi nghệ thuật và thương mại có cùng trong một nhà lãnh đạo tài ba. 

Một trong những dự án đầu tiên của Hirade là thiết kế đàn guitar cổ điển ở cấp độ hòa nhạc, trái ngược với những sản phẩm nhạc cụ truyền thống trước đây của công ty. Hirade có cách nhìn và hướng đi táo bạo, khi đặt mục tiêu của mình vào thị trường quốc tế, là lãnh địa của guitar acoustic. Vào đầu những năm 1970, Takamine đã đưa những sản phẩm theo phiên bản Flattops kinh điển của Martin vào thị trường Mỹ, gây nên sự chú ý của Martin và Guild. 

Sơ lược sự phát triển của đàn guitar Takamine trên thị trường thế giới

Một cây đàn Takamine sản xuất khoảng thời gian 1970

Khi hãng này tấn công thị trường quốc tế, sức cạnh tranh vô cùng lớn, nhưng đã bão hòa tại thị trường Mỹ và Takamine đã cung cấp một sản phẩm có chất lượng tuyệt vời cùng ưu thế tuyệt đối về giá cả, đã tạo nên bước đệm phát triển bản sắc cá nhân mạnh mẽ tại thị trường thế giới, và vẫn đang tiếp tục mở rộng cho đến nay. 

Một nét chấm thú vị cho sự phát triển này là sự kiện kết hợp giữa Martin và Takamine. Hai hãng guitar nổi tiếng đã bắt tay nhau, Takamine sẽ sản xuất những sản phẩm guitar cấp nhập cảnh cho thương hiệu Martin, nhưng cuối cùng sự tranh chấp giữa các nhà phân phối sản phẩm đã khiến sự hợp tác này không thực hiện được. 

Sự phát triển của kỹ thuật điện tử trong guitar Takamine

Đóng góp quan trọng nhất của Takamine cho guitar acoustic là thiết kế ngựa đàn Palathetic, được ra mắt tại Nhật Bản vào năm 1978, đã phát triển trên thị trường thế giới năm 1979. Ngựa đàn Palathetic bao gồm 6 bộ chuyển đổi piezos riêng biệt, các piezos được gắn phía dưới xương đàn, giúp cải thiện rõ rệt âm thanh, chống lại các tạp âm. Hơn 50 năm sau, thiết kế này vẫn được sử dụng cho những cây đàn sản xuất ở thời điểm hiện tại. Có thể nói, nhiều nhà sản xuất guitar nổi tiếng đã mượn ý tưởng từ thiết kế có ảnh hưởng lớn này của Takamine. 

Sơ lược sự phát triển của đàn guitar Takamine trên thị trường thế giới

Thiết kế ngựa đàn Palathetic của Takamine

Nhiều thương hiệu guitar acoustic sản xuất các cây đàn có tích hợp thiết bị khuếch đại âm thanh, dù ở bất cứ mức giá nào cũng đều chịu ảnh hưởng từ Takamine. Vào cuối những năm 1980, công ty đã sản xuất ra những preamps tiêu chuẩn, với thiết kế có thể tháo lắp, thay mới được khi người chủ sở hữu cây đàn muốn nâng cấp chất lượng thiết bị khuếch đại, đây là một bước tiến lớn trong ngành sản xuất guitar acoustic. 

Takamine phát triển theo hướng sản xuất sản phẩm cho nhiều nhóm người dùng khác nhau, phong cách chơi khác nhau. Bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy sản phẩm thích hợp với ý thích và khả năng của bản thân trong hệ thống sản phẩm của họ. 

Các sản phẩm mới nhất của Takamine hiện được phân phối tại Việt Nam bởi công ty Việt Thương Music. Các sản phẩm bạn có thể tìm thấy tại các showroom của thương hiệu Việt Thương như GN series ( GN10ce) , GD series, EF series, P series ( P7DC) … với mức giá dao động từ khoảng 4 triệu đồng đến hơn 70 triệu đồng cho một sản phẩm. 

Review Takamine ED1DCNS by Việt Thương Music

Takamine đã luôn cố gắng để tạo ra một nhạc cụ chất lượng, những nghiên cứu thay đổi luôn làm mới sản phẩm của hãng này và mang đến ảnh hưởng lớn cho ngành sản xuất guitar toàn cầu. Họ đã không ngừng làm guitar cổ điển tuyệt vời hơn, khi bắt đầu bước vào thập kỷ thứ sáu chuyên về sản xuất guitar acoustic, dự đoán, trong tương lai hãng này sẽ còn tạo ra những cây đàn tốt hơn cho các thế hệ nhạc sĩ mới, và sẽ để lại nhiều dấu ấn trong di sản ngành guitar. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715 

Đàn guitar Takamine là thương hiệu guitar Nhật Bản mà Việt Thương Music đại diện phân phối tại Việt Nam. Chúng tôi có những biên soạn về các sản phẩm của hãng:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.