Hướng dẫn cách chơi và chọn mua đàn guitar acoustic 12 dây cho người mới bắt đầu

28/06/2018 6785

Có phải bạn luôn ao ước một ngày nào đó bạn sẽ có thể chơi được một cây đàn guitar 12 dây? Bạn có bao giờ thắc mắc liệu sẽ như thế nào nếu như mình có thể chơi được một cây guitar 12 dây trong khi những người khác chỉ có thể chơi guitar 6 dây?  Việc học để chơi một cây guitar 12 dây thuần thục là hoàn toàn có thể bất kể trình độ chơi guitar hiện tại của bạn đang ở mức nào.

Nhìn chung thì đàn guitar acoustic 12 dây không phức tạp như bạn nghĩ. Mặc dù bạn cần nhiều công sức và nỗ lực hơn để chơi được một cây guitar 12 dây nhưng ngay khi mà bạn đã làm quen được với đàn thì bạn sẽ cảm thấy nó giống hệt việc chơi cây 6 dây. Vấn đề quan trọng khi chơi guitar 12 dây ở đây không phải là kĩ thuật chơi mà là về những giai điệu bạn tạo ra khi chơi đàn.

Công dụng của một cây đàn guitar acoustic 12 dây

Khi cây đàn guitar 12 dây lần đầu xuất hiện ở Mĩ trong những năm 1900, nó thường được sử dụng bởi những nghệ sĩ đường phố và những ca sĩ như là nhạc cụ đệm. Lúc đó đàn 12 dây thường được chơi cho dòng nhạc folk và blue nhưng ngày nay mọi người còn dùng nó để chơi các dòng nhạc pop, jazz và kể cả rock. Trong thời hiện đại này, cây đàn còn là một nhạc cụ trọng yếu trong mỗi buổi biểu diễn. Nó cũng thường xuyên xuất hiện trong những band nhạc rock. Hơn nữa đàn còn được cho là một nhạc cụ đệm quan trọng trong phòng thu bởi vì khả năng làm tăng chất lượng âm thanh.

Ưu điểm của đàn guitar acoustic 12 dây

Mặc dù những cây guitar acoustic 6 dây thường được ưa chuộng hơn nhưng những cây đàn 12 dây vẫn mang sức hấp dẫn lớn đối với những nghệ sĩ piano. Mẫu đàn acoustic 12 dây lại được sử dụng nhiều hơn so với mẫu đàn điện 12 dây. Thực tế thì nhiều nhạc sỹ thích sử dụng mẫu đàn này vì những hiệu quả mà nó mang lại. Vậy những lợi ích khi sử dụng những cây đàn acoustic 12 dây là gì?

 • Sự kết hợp âm thanh với các quãng tám trầm và bổng kích thích thính giác người nghe.
 • Tạo ra những âm thanh đa dạng mà đàn 6 dây khó có thể làm được.
 • Âm lượng của đàn to hơn nhiều so với những cây đàn 6 dây.
 • Đàn có thể tạo ra cảm giác kịch tính hơn nhờ những âm thanh hồi hộp.
 • Và đàn có thể tương thích để chơi bất kì dòng nhạc nào.
 • Đàn guitar acoustic 12 dây có thể được chơi tốt bất kể ở vị trí nhạc cụ đệm hay chơi đơn tấu.
 • Âm của đàn đầy đặn hơn so với những cây đàn 6 dây.

Những lưu ý khi chơi đàn guitar acoustic 12 dây

Bạn có bao giờ thắc mắc điều gì đã làm nên giai điệu tuyệt vời của bài “A Horse with No Name” của America? Bạn có bị quyến rũ bởi những giai điệu cổ điển đến từ bài “Ocean” của John Butler? Bạn biết đấy, những giai điệu độc đáo này đến từ đàn guitar acoustic 12 dây cùng với hiệu ứng âm thanh hấp dẫn do đàn mang lại.

Âm thanh khi bạn gẩy đàn acoustic 12 dây thì giòn giã và đầy đặn hơn so với đàn 6 dây bởi vì đàn 12 dây có dây đàn đôi giúp tăng chất lượng cho âm thanh đầu ra.

Bạn nên biết rằng những nốt nhạc chơi được bằng đàn 6 dây cũng có thể được chơi bằng đàn 12 dây. Điểm khác biệt duy nhất là ở chỗ mỗi dây đàn được ghép đôi với một dây đàn khác, đó cũng là lí do cho tên gọi “đàn 12 dây”. Dây B và E ghép cặp với các dây khác cùng loại nhờ vậy bạn có thể chơi 2 nốt cùng loại trong khi chỉ cần gẩy 1 nốt.

Bên cạnh đó bốn dây dưới ( G D A và E dưới)  cũng được ghép cặp với những dây ở quãng tám cao hơn. Kết quả là mỗi cặp dây dưới đều có một dây quãng thấp và một dây quãng cao, nhờ đó khi đàn được chơi sẽ tạo nên những dấu ấn lên chất lượng của toàn bài nhạc.

Thêm nữa, khi chơi đàn 12 dây bạn nên lưu ý sử dụng ngón cái thay cho các ngón khác. Đối với dây quãng tám thứ 10 nên dùng dây wire để khỏi khó chịu. Sử dụng dây cỡ trung thay cho dây mỏng để ổn định hơn và bạn có thể chơi thư thái với chất lượng âm thanh tốt hơn.

Những điểm đáng xem xét khi chọn mua đàn guitar acoustic 12 dây tốt nhất

Mặc dù hiện tại trên thị trường có rất nhiều mẫu đàn acoustic 12 dây để lựa chọn nhưng điều đó không có nghĩa là bất kì mẫu đàn nào cũng phù hợp với bạn. Điều bạn cần thiết phải làm đó là so sánh những mẫu đàn với nhau trước khi quyết định nên mua mẫu đàn nào. Khi lựa chọn đàn thì bạn không nên quá tập trung vào chỉ mỗi thiết kế đàn mà bạn ưa thích và sẽ sáng suốt hơn nếu như bạn cũng xem xét những yếu tố khác. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn.

 1. Lý do mua đàn

Đầu tiên, bạn nên đặt ra những tiêu chí để chọn đàn. Tự hỏi bản thân tại sao bạn muốn một cây guitar. Có phải bạn cần nó để luyện tập? Hay có lẽ bạn muốn có một cây đàn thứ hai bên cạnh cây đàn cũ. Hoặc cũng có thể là bạn muốn mua cây đàn để bạn có thể học chơi trong lúc rảnh rỗi. Từ đó, có thể chọn được cây đàn phù hợp nhất với mục đích sử dụng.

Đàn guitar Fender CD-100CE 12 dây rất thích hợp cho người mới chơi luyện tập

 1. Chi phí

Giá cả của những mẫu đàn 12 dây rất đa dạng. Có những cây đàn vừa giá cũng như những cây khá đắt đỏ. Bạn nên tự kiểm tra tình hình túi tiền để có thể chọn được cây đàn với mức giá phù hợp. Và dĩ nhiên nếu có thể đáp ứng mọi điều kiện để mua cây đàn guitar đắt nhất, vậy thì còn chờ gì nữa mà không tiến tới luôn.

 1. Thương hiệu

Không có gì tệ hơn là việc cây đàn guitar mới mua về bị hư ngay lập tức chỉ vì cây đàn được sản xuất bởi một thương hiệu không đáng tin. Việc lựa chọn thương hiệu rất quan trọng vì nó giúp cho bạn có thể tìm được cây đàn với độ bền và chất lượng tuyệt đối. Một cây đàn với thương hiệu nổi tiếng có thể sẽ hơi đắt hơn so với thông thường, nhưng nhìn chung đó vẫn là cái giá hợp lí. Một số thương hiệu đàn guitar nổi tiếng có thể kể đến những cái tên lớn như Taylor, Fender, Takamine, Samick,… Mỗi thương hiệu này ở một phân khúc giá khác nhau nhưng nhìn chung đều là những thương hiệu được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng.

Tuy nhiên bạn cũng có thể tìm được một cây guitar second-hand với chất lượng tốt thông qua một vài cửa hàng online. Nếu đủ khả năng thì bạn nên tìm đến những thương hiệu đáng tin, nhất là khi bạn mới chỉ là người mới bắt đầu.

Đàn guitar Taylor 150E 12 dây 

 1. Kinh nghiệm

Sự lựa chọn của bạn cũng sẽ sáng suốt hơn nếu bạn biết dựa vào kinh nghiệm của bản thân. Vấn đề là khi bạn mới bắt đầu học những kiến thức cơ bản trong việc chơi đàn guitar, bạn sẽ muốn giảm thiểu chi phí ở mức tối thiểu, đặc biệt là khi bạn đang định mua guitar lần đầu. Tuy nhiên, khi mà bạn học được nhiều hơn về guitar và cải thiện trình độ chơi, bạn chắc chắn sẽ muốn có một cây đàn guitar 12 dây với chất lượng tuyệt hảo.

 1. Thân đàn

Thân đàn là một trong những bộ phận trọng yếu nhất của cây guitar bởi vì nó ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng âm thanh của đàn. Nếu bạn thích những cây guitar với âm lượng lớn cùng tone nhạc trầm thì bạn nên chọn cây guitar acoustic 12 dây với thùng đàn rộng. Bạn nên cân nhắc kiểu dáng và kích cỡ thân đàn một cách kĩ càng. Nếu như thân hình bạn nhỏ nhắn, bạn sẽ thấy rất khó khăn để có thể chơi được đàn với thùng đàn rộng. Vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng cây đàn bạn chọn không có thân đàn quá nhỏ hay quá to so với cơ thể bạn. Kiểm tra xem thử, kể cả khi đứng và khi ngồi, việc cầm đàn có thoải mái hay không.

Đàn guitar acoustic FENDER CD-140SCE 12 dây có thùng đàn lớn

 1. Chất liệu

Phần vỏ ngoài của đàn guitar 12 dây rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng tới chất lượng của tone nhạc. Đó là lí do tại sao chất liệu cho vỏ đàn là điều cần được quan tâm đặc biêt. Nếu như bạn rất tỉ mỉ với tone và âm lượng từ cây guitar của bạn, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt về âm thanh với mỗi chất liệu gỗ. Điều đáng ngạc nhiên về gỗ nguyên khối đó là vật liệu này có xu hướng làm cho âm thanh giao động nhiều hơn. Ngược lại, gỗ ép không thể làm tốt như gỗ nguyên khối. Bạn cũng nên chú ý răng gỗ nguyên khối cũng đắt hơn so với gỗ ép. Vì vậy nếu như bạn mới chỉ mua cây guitar đầu tiên thì bạn nên bắt đầu với gỗ ép để có thể tiết kiệm chi phí.

 1. Cần đàn

Kích cỡ và độ dày cần đàn của mỗi cây guitar acoustic rất đa dạng. Cần đàn phụ thuộc vào thân đàn. Bạn lưu ý rằng chất lượng âm thanh không phụ thuộc vào bất kể kích thước hay thiết kế của cần đàn. Nhưng bạn nên xem xét kĩ lưỡng vì cần đàn có thể ảnh hưởng đến phong cách chơi guitar của bạn. Bạn sẽ không cảm thấy thoải mái nếu như cần đàn quá rộng so với tay bạn. Và thậm chí còn tệ hơn nữa là bạn không thể chơi tốt vì quá khó để nắm chắc cần đàn. Vì vậy hãy kiểm tra xem cần đàn khi cầm có thoải mái hay không trước khi mua.

Kết luận:

Mặc dù không có tài liệu nào rõ ràng về nguồn gốc của những cây guitar 12 dây nhưng có một giả thuyết về việc đàn có nguồn gốc từ Mexico bởi vì sự tương quan của đàn 12 dây với nhạc cụ truyền thống có sử dụng dây đôi của Mexico. Một giả thuyết khác đó là đàn 12 dây có thể được phát triển từ đàn Mandolin của Ý vì đàn này cũng sử dụng dây đàn đôi. Sự thật thì nguồn gốc của đàn chưa được điều tra chính xác, người ta đã sử dụng đàn guitar acoustic 12 dây trong nhiều giai đoạn thời gian. Từ một vài thể loại nhạc cho tới những phong cách hết sức đa dạng, từ được sử dụng để làm nhạc cụ đệm bởi một vài nghệ sĩ tới việc trở thành một phần quan trọng trong những bài diễn đơn tấu và những buổi ghi âm. Vậy nên việc học cách chơi một cây đàn 12 dây rõ ràng là một khoản đầu tư hợp lí đối với bạn.

 

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.