Cách lựa chọn đàn và phương pháp học Piano dễ nhất cho người mới chơi

12/10/2019 1485

Có rất nhiều người muốn học chơi Piano, nhưng viễn cảnh về việc học các nốt nhạc và các kỹ thuật chơi khiến họ cảm thấy khó khăn, đây cũng là lý do nhiều người thất bại khi học Piano, và đương nhiên cũng sẽ bỏ phí cây đàn Piano mới mua. Tuy nhiên sẽ không quá khó để năm bắt được những điều cơ bản, điều kiện cần và đủ cho người học là chọn đúng đàn, chăm chỉ, kiên nhẫn. 

Trên thực tế, việc học chơi Piano cung cấp một nền tảng rất tốt khi học các nhạc cụ khác, là loại nhạc cụ lý tưởng cho cả trẻ em lẫn người lớn tuổi. Hướng dẫn dưới đây nhằm cung cấp cho bạn tất cả thông tin cần thiết khi muốn học chơi Piano. 

Cách lựa chọn đàn và phương pháp học Piano dễ nhất cho người mới chơi

Học trên Piano điện hay Piano acoustic có gì khác biệt không?

Những người mới học hay các em bé nhỏ, thường được khuyên nên bắt đầu với bàn phím Piano điện trước khi làm quen với Piano, với lý do hai loại bàn phím giống nhau. Tuy nhiên lý do lớn nhất cho lời khuyên này là Piano acoustic phải thường xuyên căn chỉnh dây mới có thể có được âm thanh chính xác như ban đầu, nhưng việc này khá khó khăn với cảm nhận của những người mới chơi, chính vì vậy khi mới bắt đầu nên lựa chọn Piano điện. Âm thanh và bàn phím hoạt động bằng các con chip điện tử nên nó hoàn toàn không phải điều chỉnh. 

Cách lựa chọn đàn và phương pháp học Piano dễ nhất cho người mới chơi

Thêm vào đó, một cây Piano acoustic khá đắt tiền và to lớn, nếu không kiên trì theo đuổi mục tiêu sẽ khá lãng phí. Vì vậy một cây Piano điện RolandCasio Digital, Yamaha hay Piano điện Kawai 49,61,76 hay 88 phím đầy đủ đều có thể trở thành một lựa chọn tuyệt hảo cho bạn trong thời gian đầu này. 

Khi đọc đến đây, chắc chắn sẽ có nhiều bạn nẩy sinh câu hỏi, trọng số bàn phím Piano điện hay có đảm bảo cho người chơi sau này chuyển lên Piano cơ. Thực tế cho thấy, với công nghệ sản xuất Piano điện tiên tiến, các ranh giới về bàn phím và âm thanh giữa đàn Piano điện và cơ rất mờ nhạt, chúng không khác gì nhau nhiều giúp bạn yên tâm mở đầu quá trình học với một cây Digital Piano. 

Kinh nghiệm mua đàn Piano cơ cho người mới học

Cần chuẩn bị những gì khi học Piano

Như chúng tôi đã nói, một bàn phím bất kỳ có trọng số và bàn phím mô phỏng đều thích hợp dùng để bắt đầu với bộ môn Piano. Bên cạnh đó, bạn thường thấy bên bán hàng sẽ setup đầy đủ chân đàn, ghế ngồi, bàn đạp đi kèm mỗi cây đàn. 

Rất nhiều lời khuyên cho rằng không cần thiết mua những phụ kiện đó, vì có thể thay thế, tuy nhiên đối với những nhà sản xuất đàn, tất cả những phụ kiện sản xuất đi kèm đều có lý do riêng của nó. 

* Băng ghế đi kèm đàn đã được tính toán tỉ mỉ hợp lý về chiều cao, độ dài phù hợp để đảm bảo người chơi ngồi đúng tư thế, tránh mọi căng thẳng đau nhức, có thể tập trung chơi đàn lâu hơn, di chuyển phím dễ hơn. 

* Bàn đạp giúp bạn học các loại nhạc khác nhau dễ dàng hơn, giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian so với việc tự tìm kiếm học hỏi. Nếu trong quá trình tìm kiếm, cây đàn nào đã có tích hợp sẵn bàn đạp có mức giá hợp lý thì bạn nên mua. 

Roland RP-302: Cây đàn piano điện đầu tiên lý tưởng cho bạn

Casio CDP-S150: Cây đàn hoàn hảo cho người bắt đầu học piano

* Tai nghe, đây là một phụ kiện hợp lý khi học đàn, tiếng đàn của bạn sẽ không hề thú vị trong khoảng thời gian mới chơi, vì thế, để thuận tiện hơn trong việc tập luyện tai nghe là không thể thiếu. 

Cách lựa chọn đàn và phương pháp học Piano dễ nhất cho người mới chơi

Các mẹo và thủ thuật khi chơi Piano bạn nên biết

Tận dụng tối đa tài nguyên miễn phí

Thời đại Internet đã giúp mọi việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, với vô số tài nguyên trực tuyến, hầu hết miễn phí, bạn nên tận dụng triệt để. Youtube là một gợi ý hoàn hảo để học Piao với rất nhiều hướng dẫn có chất lượng và các bài tập hiệu quả cho bạn sử dụng. 

Bạn nên tìm kiếm các video kỹ thuật, các ghi chú lưu ý, các mẹo và thủ thuật học cho người mới bắt đầu, bạn sẽ đẩy nhanh được tiến độ học, đây cũng là cách giảm bớt sự nhàm chán trong quá trình kiên nhẫn luyện đàn. 

Không được quên học lý thuyết

Các bài học trên Youtube phần lớn dành cho phần thực hành, dựa vào những phần hướng dẫn đó bạn có thể học đàn dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng phải luôn ghi nhớ lý thuyết là nền tảng âm nhạc, bạn nên vạch ra kế hoạch học tập kết hợp với phần luyện tập bài học sẽ thú vị hơn. 

Bạn có thể làm các bài kiểm tra lý thuyết trực tuyến, xem video và đọc các bài viết giải thích cách đọc bản nhạc, thử thực hành với một số bản nhạc cổ điển để hiểu rõ hơn về ký hiệu âm nhạc. 

Cách lựa chọn đàn và phương pháp học Piano dễ nhất cho người mới chơi

Thực hành, thực hành, và thực hành

Tại sao chúng tôi lại nhắc lại 3 lần câu thực hành, vì chúng tôi muốn nhấn mạnh, bạn thực thành lặp đi lặp lại càng nhiều càng tốt, khi học bất cứ điều gì, không chỉ riêng nhạc cụ, bạn càng dành nhiều thời gian thực hành những điều cơ bản, bạn càng tiến bộ nhanh hơn. 

Điều đơn giản nhất để bắt đầu là ghi nhớ vị trí các phím trắng, có thể bạn sẽ mất một ít thời gian với việc này, nhưng một khi bạn đã ghi nhớ được chúng bạn sẽ tìm thấy các nốt khác dễ dàng hơn nhiều, nhất là sau này, khi bạn học chơi thang âm và hợp âm. 

Đã có rất nhiều tài liệu hướng dẫn về cách học Piano, chúng tôi sẽ không nhắc lại nữa, bài viết này chỉ nhằm mục đích giải đáp cho các bạn đang muốn tìm hiểu việc mua đàn và cách vượt qua chướng ngại tâm lý ban đầu với việc học nhạc lý và các bài thực hành Piano khô khan. Hãy luôn nhớ rằng đường không đi không tới, chúc các bạn thành công. 
 

Người mới học nên mua đàn Upright piano hay Grand piano?

Chuyển từ học organ sang piano có dễ không?

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.