6 bản nhạc piano thích hợp cho trẻ em tập đàn

22/05/2019 4501

Piano Pieces for Children

Những bản nhạc piano cho trẻ em

Cách không lâu trước đây, sự đa dạng của các bản nhạc dành cho nghệ sĩ piano trẻ có phần hạn chế và thường không thú vị. Ngày nay với sự ra đời của internet và việc rất nhiều nhà soạn nhạc tự công bố bản nhạc miễn phí, các lựa chọn trở nên phong phú hơn.

Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng rút gọn các bản nhạc thích hợp và chỉ đề cập những bản nhạc tôi cảm thấy không chỉ thú vị để học mà còn là những bản nhạc có tính sáng tác toàn diện có thể trở thành bản nhạc yêu thích trong tương lai. Cũng cần lưu ý rằng chúng đơn giản chỉ là những bản nhạc dành cho trẻ em, chúng không phải dành cho tất cả người mới tập chơi đàn.

Xem Khóa Học Piano Mùa Hè

Những bản nhạc piano dành cho trẻ em

1. 30 Children’s Pieces; Op.27 của Dmitry Kabalevsky

Kabalevsky có lẽ không phải là một nhà soạn nhạc nổi tiếng được nhiều người biết đến, nhưng theo quan điểm của tôi, ông là một nhạc sĩ có sự tinh tế với những tác phẩm đầy màu sắc và giàu trí tưởng tượng. Ông sinh ra ở St Petersburg, Nga vào đầu thế kỷ XX (1904) và có được danh tiếng vang dội cả với tư cách là nhà soạn nhạc và nghệ sĩ biểu diễn.

Âm nhạc của ông mang đậm dấu ấn dân tộc Nga và không thể nhầm lẫn với ai khác có lẽ là lý do chính cho sự hấp dẫn của ông. Kabalevsky đã viết rất nhiều loại nhạc, không chỉ các tác phẩm dành cho trẻ em, bao gồm cả hợp tấu piano và opera. 30 Children’s Pieces là tác phẩm được sáng tác tương đối sớm. Chúng có thời lượng khá ngắn và bao gồm một tiêu chuẩn từ khoảng Lớp 2 - 6 (ABRSM). Không giống như nhiều tác phẩm dành cho trẻ em, chúng không bị đơn giản hóa mà rất gợi cảm, sinh động và được viết rất hay.

2. Six Children’s Pieces (Children’s Notebook); Op.69 của Dmitry Shostakovich

Bộ nhạc phẩm thú vị này thực sự là số bảy chứ không phải sáu khi Shostakovich thêm vào nhạc phẩm cuối cùng có tiêu đề “Birthday” cho sinh nhật 9 tuổi của con gái ông. “Birthday”, chỉ được xuất bản vào năm 1983. Các tác phẩm được sáng tác từ năm 1944-45, không phải là một thời kỳ tốt đẹp trong lịch sử Nga khi Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra với kết cục đẫm máu của nó. Khác với Kabalevsky, Shostakovich ít quan tâm đến việc viết các tác phẩm cho các nhạc sĩ trẻ hoặc bất kỳ tác phẩm sư phạm nào.

Ông đã thu âm tất cả các bản nhạc trong một lễ hội ở Prague vào năm 1947. Bảy tác phẩm đều có những hòa âm và giai điệu đặc trưng đậm dấu ấn của tác phẩm Shostakovich. Các tiêu đề đều được thiết kế rõ ràng để kích thích trí óc trẻ em chơi đàn với trí tưởng tượng. “The Clockwork Doll” có lẽ là một trong những tác phẩm phổ biến nhất cho các kỳ thi trong những năm qua.

3. Eight Children’s Pieces cho Piano; Op. 36 bởi Malcolm Arnold

Chuyển từ Nga sang Anh, Malcolm Arnold là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất ở độ tuổi của ông. Với danh tiếng của mình, ông có khoảng 132 phim ngắn bao gồm “Bridge Over the River Kwai” (1958) đáng chú ý cùng với 9 bản giao hưởng, nhiều bản hòa tấu và hai vở opera. Ông đã đóng góp lớn cho thế giới nhạc thính phòng với tám bản nhạc này.

Phong cách của Arnold điện ảnh tự nhiên theo cảm nhận truyền thống. Âm nhạc của anh ấy đầy hài hước, rất đặc trưng với sự thay đổi tâm trạng sắc nét. Những tác phẩm ngắn này là một sự giới thiệu tuyệt vời cho sự sáng tạo của nhà soạn nhạc này. Chúng rất thú vị và có độ khó từ khoảng Lớp 2 - 6. “The Buccaneer” là video ở trên đã được phân loại là một tác phẩm Lớp 6 và ghi lại các đặc điểm phong cách xuyên suốt nhiều tác phẩm của Arnold.

4. Music for Children; Op. 65 của Serge Prokofiev

Mười hai tác phẩm thu nhỏ này theo một cách nào đó khá khác biệt so với các tác phẩm oanh tạc và gây tranh cãi khác từ Prokofiev. Chúng là những tác phẩm được sáng tác cho trẻ em học và chơi hơn là chỉ đơn giản là về trẻ em. Theo một cách nào đó, chúng cũng chỉ ra con đường sáng tác trong cuộc đời Prokofiev còn có một thế giới âm nhạc tân cổ điển hơn. Điều đó nói rằng, các tác phẩm này không dễ biểu diễn và đòi hỏi phải nghiên cứu cẩn thận để chơi thành thạo.

Có cảm giác về sự hiện diện của Mussorgsky trong sắc thái và tiêu đề của các tác phẩm; đặc biệt là Promenade, mặc dù các nốt trầm hơn của Pictures at an Exhibition không xuất hiện đầy đủ ở đây. Mỗi tác phẩm chứa những twist và turn độc đáo làm cho các tác phẩm trở nên khó học và thú vị khi nghe.

5. For Children by Bela Bartok

Bộ sưu tập đặc biệt này dành cho trẻ em không thể bỏ qua. Bartok là một nhà giáo dục và người ủng hộ nhiệt tình đối với các nhạc sĩ trẻ. Những tác phẩm này được sáng tác trong khoảng thời gian ba năm (1908-11) và ban đầu được in thành bốn tập riêng biệt với tổng số 79 tác phẩm truyền cảm hứng riêng biệt. Vì Bartok dành phần lớn cuộc đời chuyên nghiệp của mình để sưu tầm và đối chiếu các giai điệu dân gian từ khắp Hungary và Slovakia, không có gì ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng những tác phẩm này có nguồn gốc từ nguồn âm nhạc phong phú này.

Hai tập đầu tiên tập trung vào âm nhạc Hungary, hai tập thứ hai viết dựa trên bộ sưu tập về tiếng Slovak. Bốn tập nhạc phẩm này rất tiến bộ và đạt được yêu cầu về thách thức kỹ thuật của chúng khi chuyển từ tác phẩm đầu tiên sang tác phẩm cuối cùng. Nhiều giáo viên đã sử dụng lựa chọn các nhạc phẩm này để hướng dẫn học sinh trong nhiều năm và chúng vẫn là một phần của các tác phẩm được lựa chọn cho nhiều bài kiểm tra.

6. Mother Goose Suite của Maurice Ravel

Mặc dù Ravel chưa bao giờ có con, nhưng anh ta được cho là rất yêu mến trẻ em. Tổ khúc này dành cho song tấu piano, Ravel sáng tác cho Mimi và Jean chỉ có 6 và 7 tuổi, là con của nhà điêu khắc nổi tiếng kiêm học giả Cyprian Godebski. Bạn có thể cho rằng Mimi và Jean là những nghệ sĩ piano đặc biệt nhưng tôi nghĩ khi nghe tổ khúc này, nó thực sự được truyền cảm hứng từ tinh thần và tính cách của trẻ em hơn là với ý định cho chúng chơi nó. Có năm tác phẩm trong tổ khúc bắt đầu với “Pavane of Sleeping Beauty” và kết thúc với bản “The Fairy Garden”.

Mỗi bản nhạc đều tuyệt vời khi sử dụng toàn bộ phạm vi và màu sắc của đàn piano. Có rất nhiều phương thức trong giai điệu rất đặc trưng của Ravel và một chút u sầu ám ảnh trong tổ khúc. Tổ khúc này được Ravel phổ khúc vào năm 1910 thành hình thức mà chúng ta thường nghe nhất hiện nay bao gồm bốn phần bổ sung.

Cơ hội mua sắm piano cho bé giá ưu đãi tại Việt Thương Music Fair

Việt Thương Music Fair hiện đã gây được tiếng vang lớn qua 5 lần tổ chức. Trong năm nay, chương trình mùa thứ 6 được dự kiến sẽ diễn ra vào 3 ngày từ 07 – 09/06/2019 tại TP.HCM (Sảnh A, Crescent Mall, 101 Tôn Dật Tiên Quận 7) và Hà Nội (TTTM Vincom tại số 54A Nguyễn Chí Thanh, Q. Đống Đa).

Xem chi tiết sản phẩm khuyến mãi tại Fair 2019.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.