Chuyển từ học organ sang piano có dễ không?

09/08/2019 6395

Organ piano là hai loại nhạc cụ có nhiều điểm tương đồng với việc chơi đàn sử dụng hệ thống 2 loại phím đen trắng mà lại có thể tạo ra nhiều cũng bậc âm thanh đa dạng. Tuy nhiên giữa hai nhạc cụ này cũng tồn tại rất nhiều điểm khác nhau, do đó việc chuyển từ học loại nhạc cụ này sang loại nhạc cụ kia ít nhiều sẽ có sự khó khăn.

Thông thường người mới học sẽ có xu hướng chọn học organ trước, bởi nhạc cụ này ít phím đàn hơn và việc chơi đàn sẽ đơn giản hơn bởi bạn chỉ cần chơi giai điệu chính của bản nhạc bằng tay phải, còn tay trái bấm các hợp âm đã được cài đặt tự động trên đàn. Cũng từ đây có rất nhiều ý tưởng sai lầm rằng sau khi học organ có thể dễ dàng chơi được piano ngay. Điều này cũng như việc một đứa trẻ cần phải học lẫy rồi mới dần biết tập đi vậy. Để có thể chơi piano thành thạo từ việc chơi được organ, bạn cần tập luyện, trau dồi rất nhiều về các kỹ thuật của piano. Có rất nhiều lý do giải thích cho điều này:

Thứ nhất, khi chơi piano bạn sẽ cần sử dụng cả hai bàn tay và mỗi tay sẽ chơi độc lập với nhau thể hiện những giai điệu riêng mà không có sự hỗ trợ đệm tự động như với đàn organ.

Thứ hai, phím đàn của piano dài và nặng hơn phím đàn organ. Một cây đàn organ thông thường chỉ có từ 61 tới 76 phím, trong khi đàn piano lại có tới 88 phím. Do vậy khi chuyển từ chơi organ sang piano bạn sẽ phải làm quen với cảm giác phím nặng hơn cũng như nhiều quãng âm hơn. 

Tuy nhiên, việc học organ trước sẽ là tiền đề, nền tảng giúp bạn dễ dàng chuyển sang học piano hơn bởi sau khi học organ bạn sẽ nắm được những kiến thức nhạc lý căn bản và cách chơi trên nhạc cụ phím.

Đơn giản hóa việc học với Casio CDP-S350

Bạn vẫn muốn bắt đầu đam mê âm nhạc của mình với việc học organ trước và sau đó sẽ chuyển sang chơi piano? Vậy thì cây đàn điện Casio CDP-S350 sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Là một trong những cây đàn thuộc series đàn “Piano điện mỏng nhất thế giới” mà hãng Casio vừa giới thiệu trong những tháng đầu năm 2019, CDP-S350 là một trong những cây đàn piano điện hiếm hoi trên thị trường hỗ trợ khả năng chơi organ và piano song song.

Những ưu điểm của một cây đàn organ thông thường đều có thể bắt gặp ở Casio CDP-S350 nhưng với phiên bản cao cấp hơn. Đàn piano điện CDP-S350 được thiết kế với thư viện 700 âm sắc đa dạng các loại nhạc cụ như piano,organ, violin, kèn, sáo,.. và 200 điệu tự động đa thể loại có thể phù hợp với bất kỳ đối tượng nào. Đặc biệt với công nghệ thu âm mẫu mới nhất của hãng, nguồn âm thanh này còn được mô phỏng chân thực và chân thật nhất so với tiếng giả lập của đàn organ thông thường. 

Ngoài ra, đàn Casio CDP-S350 còn tích hợp 152 bài nhạc cài đặt sẵn, với sách nhạc đi kèm sẽ rất dễ dàng cho người mới học tập theo. Thậm chí đàn còn có thể kết nối với ứng dụng Chordana Play trên thiết bị thông minh và bạn có thể điều chỉnh chọn tiếng, chọn điệu hay xem trực tiếp sheet nhạc thông qua màn hình điện thoại để luyện tập.

Hơn thế, khi học chơi organ trên Casio CDP-S350 bạn sẽ đồng thời làm quen với hệ phím đàn mô phỏng theo hệ thống búa gõ của đàn acoustic piano nên sẽ không còn sự bỡ ngỡ khi phải chuyển từ bàn phím nhẹ của organ sang bàn phím nặng của piano. Và với đầy đủ 88 phím đàn, bạn vẫn có thể chơi những bản nhạc đệm sôi động của organ hay chơi những bản nhạc piano yêu cầu những ngón đàn ở quãng âm trầm sâu hay cao độ xa hơn.

Hãng Casio cũng tích hợp đàn CDP-S350 với hệ thống pedal 3 đầy đủ và bánh xe điều chỉnh cao độ, do đó bạn sẽ được làm quen và thích ứng với cách chơi đàn piano một cách thuận lợi hơn.

Đàn piano điện Casio CDP-S350 với thiết kế mỏng và nhỏ gọn, có thể sử dụng pin do đó người chơi hoàn toàn có thể dễ dàng di chuyển, mang đàn tới bất kỳ địa điểm nào như tới lớp học, các buổi dã ngoại,... giống như bất kỳ cây đàn organ nào.

Có thể nói rằng, mỗi loại nhạc cụ đều có những cái hay và khó khăn trong quá trình học. Tuy nhiên, ngoài việc đem đam mê và sự cố gắng để việc học có thể tiến bộ nhanh hơn thì việc lựa chọn được cho mình một người bạn - một cây đàn đúng đắn sẽ giúp cho bạn giảm bớt khó khăn và đồng thời còn tăng thêm sự hứng thú, cám xúc cũng như sự sáng tạo trên con đường âm nhạc của bạn.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.