Tại sao trẻ học một năm vẫn chưa thể chơi Piano thành thạo

17/10/2019 1169

Bắt đầu quá trình trẻ học Piano cũng là lúc các bậc phụ huynh trông mong con có thể đàn được hoàn chỉnh một bản nhạc, nhưng có những trường hợp học trẻ rất lâu, cả năm trời cũng chỉ mới ở trình độ đánh được nốt và những bản nhạc đơn giản. Lý do vì đâu?Để hiểu sâu hơn vấn đề này, mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây chúng ta sẽ hiểu hơn và giải đáp được câu hỏi vừa đưa ra. 

tai-sao-tre-hoc-mot-nam-van-chua-the-choi-piano-thanh-thao

Tại sao trẻ học một năm vẫn chưa thể chơi Piano thành thạo

Nếu trẻ được học theo đúng phương pháp yêu cầu của một giáo trình Piano chuẩn, thì thông thường các giáo viên sẽ chia theo từng giai đoạn. Giai đoạn 6 tháng đầu, chỉ dùng để luyện ngón cho trẻ, trẻ cần đặt các ngón đúng trong kỹ thuật chạy nốt. Tay trẻ có thể sử dụng được ở những kỹ thuật đánh đàn khó sau này hay không phụ thuộc hết vào thời gian đầu luyện tập. Đây là giai đoạn bổ trợ. 

6 tháng giai đoạn sau, trẻ được luyện tập sâu hơn về phần kiến thức các nốt, kiến thức cơ bản càng vững vàng thì sự tiến bộ sau này của trẻ càng nhanh. Quá trình này đào luyện khả năng thị tấu cho trẻ, khi học một bài mới trẻ có thể kết hợp với kỹ năng nghe để tự vỡ bài được đến 60% mà không cần giáo viên. 

Tại sao trẻ học một năm vẫn chưa thể chơi Piano thành thạo

Phương pháp học Piano chuẩn này có lợi ích lâu dài cho trẻ, dù trẻ có ý định đi theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp hay không thì khả năng Piano của trẻ vẫn sẽ ngày càng phát triển sau khi trưởng thành. Mặc dù thời gian khoảng một năm đầu trẻ có thể sẽ chưa chơi đàn thành thạo giống như mong muốn, nhưng đó là khoảng thời gian thử thách cần phải kiên nhẫn vượt qua của cả bé và ba mẹ. 

Còn đối với phương pháp học đàn thông thường đang được áp dụng đại trà tại một số Trung tâm dạy nhạc và các lớp dạy nhạc tự phát là yêu cầu trẻ học thuộc nhạc lý trước, sau đó thực hành lại trên đàn. Việc thực hành này các thầy cô giáo sẽ vỡ bài trước cho trẻ, sẽ chỉ cho trẻ cần đánh nốt nào, quãng nhịp ra sao, vị trí cách đặt tay thế nào, pedal cần nhấn lúc nào.

Học theo cách này trẻ sẽ đánh được đàn rất nhanh, chỉ sau một thời gian ngắn là trẻ có thể đàn được một bản nhạc hoàn chỉnh. Lợi ích ở đây là trẻ và ba mẹ sẽ khá hứng thú với việc con học đàn, bởi vì khi hoàn thiện được một bài hát, trẻ sẽ có động lực học bài tiếp theo, ba mẹ cũng hãnh diện và tự hào về con cái.

Nhưng nhược điểm của cách dạy này thì rất rõ, nếu đưa cho trẻ một bản nhạc hoàn toàn mới, cô giáo chưa dạy, trẻ sẽ rất khó khăn đế chơi đúng và hoàn chỉnh bản nhạc đó, chưa nói tới việc hiểu tác phẩm.

Cách học này chỉ có thể dành để học giải trí, học vẹt, chứ không thể dùng để biểu diễn và theo đuổi con đường âm nhạc lâu dài. Vậy đâu là cách học chuẩn, đúng nhất và cần thiết nhất cho một quá trình học Piano? 

Tại sao trẻ học một năm vẫn chưa thể chơi Piano thành thạo

Phương pháp học Piano đúng chuẩn

Để có thể chơi đàn một cách tự tin, âm nhạc thẩm thấu vào thì quá trình học của trẻ cần một giáo trình bài bản, đi chậm theo từng bước được thiết kế rõ ràng chú trọng đầy đủ 5 kỹ năng:

  • Kỹ thuật: Giáo viên sẽ truyền đạt cho trẻ các kỹ thuật ngón đúng, ví dụ ngón cái sẽ ứng nốt đô, tương tự, các nốt, rê, mi, fa, son cũng tương ứng với 4 ngón còn lại. Trẻ cần nắm vững kỹ thuật mới có thể triển khai tốt bản nhạc, nhất là các bản nhạc đòi hỏi kỹ thuật khó. 

  • Kiến thức: Đây là nền tảng nhạc lý chung, như các nốt nhạc, các quãng, trẻ cần thiết phải có đủ căn bản này. 

  • Biểu diễn: Thần thái cần có khi biểu diễn một tác phẩm, tư thế ngồi đúng, để tay đúng..

  • Thị tấu: Trẻ có thể tự vỡ bài, khi nhìn bản nhạc, trẻ có thể nhận ra ít nhất 60% cần sử dụng kỹ thuật gì cho thích hợp, cao độ, trường độ cần sử dụng như thế nào…

  • Kỹ năng nghe: Khi trẻ nghe một bản nhạc, sẽ có thể tự phát hiện ra trong bản nhạc có nhịp mấy, phách gì, điệu gì để trẻ có thể tự diễn tấu lại. Khả năng này phát triển đầu tiên là trí nhớ, sau đó sẽ cho trẻ khả năng chơi bất cứ bản nhạc nào trẻ muốn dù chưa được học qua bằng cách nghe. 

  • Tại sao trẻ học một năm vẫn chưa thể chơi Piano thành thạo

Tại Việt Nam hiện giờ, các Trung tâm dạy Piano hầu hết chỉ dạy 3 kỹ năng đầu, 2 kỹ năng nghe và thị tấu có rất ít Trung tâm chú trọng dạy vì thường phải đi theo một lộ trình dài, có kế hoạch bài bản. Trong số đó có Trường nhạc Việt Thương Music School, lựa chọn đường đi riêng với chương trình học Piano theo chứng chỉ quốc tế LCM đào tạo đầy đủ, đúng chuẩn 5 bước học Piano cho trẻ. Với mục đích tạo nền tảng mang về lợi ích lớn nhất từ việc học đàn cho cuộc sống của trẻ sau này. Nếu ba mẹ đang có mong muốn lựa chọn một địa chỉ để con học đàn, thì đây là một gợi ý rất đáng để cân nhắc. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6715

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.