Thần đồng guitar Sungha Jung và sở thích sưu tập đàn cổ

10/07/2019 2882

Sungha Jung (tiếng Hàn Quốc: 정성하) là một nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar trẻ người Hàn Quốc. Ngay khi còn nhỏ tuổi, cậu còn được biết đến như "thần đồng guitar" khả năng chơi đàn guitar điêu luyện, cũng như sáng tác ra nhiều bản nhạc gốc với các giai điệu khác nhau.

Với tình yêu đặc biệt dành cho đàn guitar, Sungha Jung đã tự tay kiếm tiền để “tậu” cho mình những cây đàn đắt giá trong sưu tập trọn bộ đàn guitar cổ của mình. Sau đây là một số cây đàn huyền thoại mà cậu bé đang sở hữu:

1/ Người bạn đồng hành đầu tiên - Cây đàn guitar cổ trị giá 60 USD

Đó là một cây guitar cổ trị giá 60 USD được làm bằng gỗ dán. Mặc dù loại đàn này khá là khó chỉnh dây và khó chơi, Sungha đã không ngần ngại chi ra một số tiền lớn để sở hữu nó. Bản nhạc Anak gắn liền với nhạc cụ này đã được cậu chơi vào ngày 27/6/2008. Được biết đây là ca khúc duy nhất được cậu bé chơi bằng cây đàn cổ này.

2/ Món quà của bố - Cort Earth 900

Nhận thấy sự yêu thích và kĩ thuật phi thường của Jungha thể hiện trên cây đàn đồ chơi của mình, bố cậu bé đã quyết định mua cho Sungha một cây đàn mới tốt hơn, đó là mẫu đàn Cort Earth 900.

Với cây đàn này, cậu bé bắt đầu tập luyện một cách nghiêm túc và quay rất nhiều video ghi lại việc luyện tập của mình. Hai bản nhạc mà Sungha được biết đến nhiều nhất với chơi với cây đàn thứ 2 này là Akaskero của Thomas Leeb và Blue Moon của Tommy Emmanuel.

Cây đàn Cort Earth 900 này tốt hơn rất nhiều so với cây đàn thứ nhất, nhưng vẫn chưa thực sự phù hợp với Sungha. Nhưng việc đặt làm cho cậu bé một cây đàn riêng cho một cậu bé nhỏ tuổi là rất khó. Một cây đàn đặt làm thường có giá lên tới hàng nghìn USD, nhưng Sungha chỉ sử dụng được khi lớn hơn một chút nữa.

3/ Cây guitar được thiết kế riêng cho Sungha

Cây đàn thứ 3 của Sungha được tài trợ bởi Selma – một hãng guitar nổi tiếng ở Hàn Quốc. Đó là một phiên bản guitar được thiết kế riêng cho cậu bé. Đây là một cây guitar size nhỏ làm hoàn toàn bằng gỗ vân sam (spruce).

Điều này liên quan đến một cột mốc trong đời của cậu bé khi được Thomas Leeb mời tham gia diễn ở buổi hòa nhạc. Sau đó, Thomas Leeb đã viết lên cây đàn của cậu bé dòng chữ: “Keep on grooving, to my friend, Thomas Leeb”.

Fan của Sungha gọi nó là cây đàn có chữ kí. Cây đàn Selma này cũng là cộng sự ăn ý của Sungha, cũng như người bạn thân nhất của cậu bé trong quá trình phát triển tài năng của mình.

4/ Cây đàn guitar trứ danh hãng Lakewood

Sau khi kết thúc hợp đồng tài trợ của hãng Selma, từ năm 2009, Sungha lại nhận được sự tài trợ từ hãng guitar hàng đầu thế giới Lakewood. Từ đó cho tới nay, cây đàn Sungha chủ yếu sử dụng để luyện tập, quay video và theo cùng các chuyến lưu diễn chính là cây đàn Lakewood này.

Để tạo ra một cây đàn phù hợp với Sungha, hãng Lakewood phải mất tới 4 tháng. Model đó chính là “Lakewood A48CP”, một cây đàn rất đặc biệt với chữ kí của Sungha trên thân đàn. Nó có bề mặt làm từ gỗ vân sam “AAAA” của châu Âu, phần lưng và hông đàn làm từ gỗ mun Macasaar. Hộp chứa đàn cũng được một fan làm bằng tay và được gửi tặng cho Sungha.

Cấu hình của cây đàn này gần như giống hoàn toàn với cây đàn của tiền bối Ulli Boegershausen. Đây là mẫu đàn nằm trong top đầu về chất lượng cũng như về giá thành của hãng Lakewood. Cụ thể, nó có giá là 5.800 Euro (tương đương 150 triệu đồng).

Sungha Jung vô cùng yêu quý cây đàn này và luôn sử dụng nó một cách vô cùng cẩn thận.

5/ Cây Ukelele đặc biệt 

Cây đàn nhỏ bé ANN-SHJ2 do hãng aNueNue Ukelele sản xuất này có giá trị lên tới hơn 1.000 USD. Cùng nằm trong bộ sưu tập của Sungha Jung nên nó cũng có chữ kí của Sungha Jung trên cần đàn.

6/ Cây guitar bass huyền thoại của hãng Gibson

Bên cạnh dòng guitar finger style, thì Sungha Jung còn quan tâm dành cho guitar điện. Chỉ cần hơn một năm luyện tập, khả năng chơi guitar điện của cậu vượt xa nhiều người đi trước. Trong bộ sưu tập số những cây guitar điện Sungha, nổi bật nhất là cây đàn Les Paul standard black cuả hãng đàn lừng danh thế giới Gibson.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.