So sánh Piano điện Yamaha và Kawai, loại nào tốt hơn?

16/05/2017 7660

Tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi Piano kỹ thuật số của Kawai hay của Yamaha tốt hơn đưa chúng ta trở lại lịch sử bắt đầu của loại nhạc cụ này. Piano kỹ thuật số là một trong những sản phẩm mới khi công nghệ kỹ thuật số lên ngôi. Trước đây, khi chưa có piano kỹ thuật số, Kawai và Yamaha là hai thương hiệu piano cơ vô cùng nổi tiếng.

Hay nói cách khác, vào thời điểm đó, họ có rất nhiều cách quảng cáo, hơn cả những gì mà một người chơi piano có thể thực hiện. Và theo lẽ tất nhiên, thời gian trôi qua, sự phát triển của công nghệ  hiện đại cũng biểu hiện rõ nét qua nhạc cụ piano, với những công nghệ ngày càng tiên tiến.

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng, những chiếc đàn piano kỹ thuật số cũng ngày càng có được niềm tin của người sử dụng. Điều đó được thể hiện qua chất lượng âm thanh ngày càng tốt và những lời phản hồi tích cực. Do đó, công nghiệp sản xuất loại piano này vì thế cũng ngày càng phát triển. Chậm rãi nhưng chắc chắn, đã có một số thương hiệu trở thành những lựa chọn hàng đầu khi nhắc đến piano kỹ thuật số. Đó cũng là một trong những sự cạnh tranh thú vị nhất giữa Kawai và Yamaha.

Hai gã khổng lồ này đã cạnh tranh nhau giành vị trí đầu bảng trong một thời gian dài, mỗi thương hiệu đều cố gắng tăng số lượng cổ phiếu của mình bằng cách sản xuất những loại piano kỹ thuật số tốt hơn. Hôm nay, chúng ta sẽ thử tìm ra thương hiệu nào tốt hơn trong hai thương hiệu trên và nếu có, tại sao?

Tất nhiên, ở vị trí một nhà cung cấp cả Piano Nhật Bản, Việt Thương Music sẽ rất khó đưa  ra câu trả lời cho bạn rằng: Piano Kawai hay Piano Yamaha  tốt hơn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng phân tích, tổng hợp những ý kiến chuẩn xác, khách quan nhất.

 

Piano kỹ thuật số Kawai so với Yamaha – Loại nào tốt hơn?

Trước khi đi tiếp, chúng ta hãy mở đầu bài hướng dẫn bằng một thông tin: Cả hai thương hiệu này điều có một vài chiếc đàn piano kỹ thuật số tốt nhất trên thị trường hiện nay. Cả Kawai và Yamaha đều có thế mạnh khi nói đến piano kỹ thuật số.

Yamaha có nhiều kinh nghiệm hơn trong con đường mô phỏng piano acoustic. Điều này đặc biệt đúng khi bạn nhìn vào những mẫu cao cấp bằng gỗ thật và vật liệu thiên nhiên của hãng. Nhưng ở mặt khác, Kawai lại vô cùng dày dạn trong việc sử dụng nhựa cao cấp trong các thiết kế của họ. Cả hai cách thức này đều những điểm mạnh và yếu khác nhau.

Bạn có thể nói Yamaha là sự lựa chọn an toàn hơn cho những người tìm kiếm một piano kỹ thuật số mang âm thanh chân thực nhất trong khi Kawai lại thích hợp hơn cho những người chơi hiện đại. Sự khác biệt vượt trội của vật liệu và thiết kế từ những chiếc piano kỹ thuật số của Yamaha tạo nên những tông âm và bề ngoài đẳng cấp.

Yamaha có xu hướng tạo ra những giai điệu sáng nhưng vẫn giữ được sự ấm áp, đặc biệt là trong những vùng tần số cao hơn. Thiết kế của Kawai lại phẳng hơn nhưng lại khá hữu ích trong cách tạo ra những âm điệu tuyệt vời.

Piano kỹ thuật số của Kawai và Yamaha còn thể hiện sự cạnh tranh rất rõ khi bạn xem những lời phản hồi về cơ chế hoạt động của cả hai hãng.

Phản hồi từ khách hàng là một trong những thước đo chính để xác định chất lượng của một cây đàn piano kỹ thuật số. Và chung quy phản hồi thường về bộ phận action – dẫu cho nó có điều chỉnh phím nặng hay không, và cách thức để tùy chỉnh nó. Kawai rất nổi bật trong phương diện này khi sở hữu hệ thống action có trọng phím tốt nhất trên thị trường hiện nay. Mặc dù hãng sử dụng chủ yếu vật liệu composite truyền thống nhưng bạn sẽ cảm thấy vô cùng tinh tế khi chơi một chiếc piano kỹ thuật số của hãng.

Hệ thống “weighted action” của Yamaha

Bên cạnh việc tập trung vào vật liệu làm đàn tự nhiên, Yamaha cũng cố gắng sáng tạo cơ chế mô phỏng piano acoustic sao cho chân thật nhất từ cảm giác chạm phím, độ nhấn của lực bàn tay giống Piano cơ.

Tìm Thương hiệu tốt nhất

Câu trả lời trung thực nhất mà bạn có thể có được khi nói đến Kawai và Yamaha là không có hạn mức rõ ràng nào về hãng sản xuất có chất lượng tốt hơn. Bởi cả hai thương hiệu này đều mang đến những model ấn tượng và cũng đều có những đặc điểm khiến bạn thích thú.

Mỗi nghệ sĩ dương cầm đều có sở thích riêng. Giống như ô tô, bạn có thể có hai mô hình gần như giống hệt nhau, nhưng có lẽ bạn sẽ thích một chiếc khác hơn cái kia. Tại sao? Bởi vì nó phù hợp với phong cách của bạn hơn.

Đó là một tình huống tương tự với piano kỹ thuật số của Kawai và Yamaha. Một số người chơi đơn giản chỉ yêu thích phong cách truyền thống của Yamaha, trong khi những người khác lại thích nét hiện đại của Kawai. Do vậy, câu trả lời cho đàn piano điện thương hiệu nào tốt trong trường hợp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: đời chế tạo, giá thành, công nghệ,...

Sự so sánh đầy cạnh tranh

Với tất cả những gì chúng tôi đã nói, cách tốt nhất để cho bạn thấy sự khác biệt giữa hai thương hiệu này là so sánh từng chức năng của các model. Chúng tôi đã chọn một số model tương tự trong thiết kế và có cùng một mức giá để dễ so sánh hơn. Hãy bắt đầu với hai mẫu cạnh tranh đầu tiên:

Dòng piano Yamaha YDP143R Arius

Piano kỹ thuật số là một trong những định dạng phổ biến nhất ngày nay. Bên cạnh việc có âm thanh khá giống những bản sao của piano acoustic thì chúng có thiết kế bên trong thoải mái hơn nhiều.

Dòng Yamaha YDP143R Arius là một trong những dòng đàn tầm trung với rất nhiều đặc điểm thú vị.

Toàn bộ thân đàn được làm bằng gỗ thật và có lớp kết thúc bằng gỗ hồng. Đây là mẫu đàn 88 phím với cơ chế GHS weighted action của Yamaha.

Nói cách khác, nó bắt chước phản hồi của một cây đàn piano acoustic với các nốt thấp sẽ cảm thấy nặng hơn những nốt cao.

Công nghệ âm thanh được sử dụng cho dòng Yamaha YDP143R Arius khá linh hoạt và được sử dụng bởi cái tên Pure CF. Hệ thống này được tích hợp với một loạt các cài đặt sẵn – một trong những điều được quan tâm nhất trong một buổi hòa nhạc piano.

Yamaha đã sử dụng một kỹ thuật tinh tế để thử mẫu CFIIIS của Yamaha 9 và mang lại trải nghiệm tương tự dưới dạng kỹ thuật số.

Việc sao chép và thiết kế lại hệ âm thanh này được làm với trình độ cao. Và chắc chắn, một nghệ sĩ dương cầm chuyên nghiệp có thể nhận thấy sự khác biệt giữa kỹ thuật ở chiếc piano cơ và piano điện, nhưng bạn sẽ không thể chối từ một hiệu suất tuyệt vời như thế ở mức giá này đâu.

Tổng hợp lại những tính năng chính của Yamaha YDP143R Arius gồm có:

• Bàn phím: bàn phím GHS với 88 phím và keytop đen mờ

• Số bàn đạp: 3

• Thế hệ âm thanh: Pure CF Sound Engine
-Polyphony: 192

• Tổng số Âm: 10

• Hiệu ứng: Bốn loại Reverb

Chúng ta đã thấy những gì Yamaha mang lại, và bây giờ hãy kiểm tra model tương tự từ Kawai.

 

Piano kỹ thuật số Kawai KDP90

Khá giống trong thiết kế, KDP90 cũng có lớp finish bằng gỗ hồng, 88 phím với chất lượng tổng thể tương tự như model của Yamaha. Ở cơ chế hoạt động, Kawai mang đến cho mẫu KDP90 của họ với AHA IV-F – hay còn gọi là Advanced Hammer Action IV-F. Đặc điểm chính của cơ chế này là thiết kế hoàn toàn không có lò xo. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tốc độ chơi của bạn bởi việc nhấn các phím đều rất nhẹ nhàng và tuyến tính.

Công nghệ âm thanh kèm theo chiếc piano này cũng rất tuyệt vời. Kawai sử dụng hệ thống Harmonic Imaging System – một thiết kế độc đáo của hãng để thử nghiệm cho chiếc EX concert grand piano nổi tiếng. Chất lượng của công nghệ cùng hệ âm thanh ấn tượng mang đến sức hút đặc biệt cho mẫu piano kỹ thuật số này.

Bên cạnh âm thanh chính, KDP90 còn được trang bị một loạt các bộ âm khác cũng rất tuyệt vời. Và dưới đây là các đặc điểm chính của mẫu piano này:

• Bàn phím: Bàn phím AHA IV-F với 88 phím

• Số bàn đạp: 3

• Thế hệ âm thanh: Harmonic Imaging System-Polyphony: cao nhất 192

• Tổng số âm: 15

• Hiệu ứng: Ba loại Reverb

Như những gì chúng tôi phân tích ở trên, sự khác biệt giữa hai model cạnh tranh của Kawai và Yamaha không lớn lắm. Sự khác biệt chính là từ cách thức tạo ra cảm giác khi chơi và âm thanh mà chúng mang lại. Phần lớn, hai mẫu đàn này đều sẽ làm hài lòng những người nghệ sĩ piano nhiều kinh nghiệm.

Điểm mấu chốt là gì?

Rất đơn giản. Việc lựa chọn giữa Piano kỹ thuật số Kawai hay Yamaha phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Cách tốt nhất để chắc chắn rằng bạn muốn lựa chọn đàn của thương hiệu nào chính là hãy ra cửa hàng và thử cả hai hãng. Mọi thứ có thể diễn đạt bằng lời, nhưng bạn sẽ không thể hiểu được sự khác biệt thật sự cho đến khi ngồi xuống, thử đặt tay mình lên phím đàn và tự mình cảm nhận.

Ngoài ra, thông số kỹ thuật cũng là một điều đáng chú ý. Nếu bạn đang tìm kiếm một mẫu đàn cao cấp thì thông số kỹ thuật lại càng quan trọng hơn nữa.

Hầu hết các mẫu đàn piano kỹ thuật số cao cấp đều đáp ứng một tiêu chuẩn nhất định trên thị trường âm nhạc. Tuy nhiên, nếu không may, bạn có thể sẽ gặp phải một chiếc đàn không đúng với những tiêu chuẩn kỹ thuật mà nó phải đạt được (vì khả năng kiểm soát chất lượng trên thị trường âm nhạc hiện nay còn khá kém).

Là một người chơi piano, cái bạn cần là tìm ra tiêu chuẩn mà mình muốn ở một chiếc piano điện, và sau đó tìm ra một model đáp ứng được các yêu cầu đó.

Logo thương hiệu sẽ được gắn trên thân đàn, nên điều đó bạn cũng không cần quá lo lắng. Đối với những người chơi cấp độ vỡ lòng, chúng tôi cũng sẽ có những lời khuyên tương tự.

Đương nhiên, với mức giá tầm trung cũng sẽ yêu cầu mức độ bảo dưỡng cao hơn. Đặc biệt là với những mẫu đàn tất cả trong một hoặc có thiết kế nhỏ gọn.

Chúng tôi hy vọng bài hướng dẫn ngắn này có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời cho một số các câu hỏi. Và hơn hết, chúng tôi mong muốn mang lại cho bạn những thông tin thú vị về hai thương hiệu đàn kỹ thuật số nổi tiếng: Kawai và Yamaha này.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.