Piano Boston cây đàn của Steinway & Sons và những ẩn tình với Kawai

27/09/2019 1081

Nếu bạn đã quá quen thuộc với giá cả những chiếc đàn Piano đắt đỏ, bạn sẽ không có vẻ gì sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy giá của các cây Piano cao cấp của Steinway & Sons. Tuy nhiên, nếu bạn không quen thuộc với việc tìm kiếm các cây Piano có mức giá xa xỉ, bạn nghe danh tiếng của Steinway và muốn sở hữu một cây đàn của hãng này, chắc chắn bạn sẽ phải choáng ngợp. 

Tuy nhiên, nếu quá yêu thích thương hiệu Piano Steinway & Son, nhưng đắn đo về kinh phí, bạn có thể lựa chọn một cây Piano Boston. Những cây Piano này được thiết kế và được cấp bằng sáng chế bởi Steinway & Sons cho một nhà sản xuất nhạc cụ khác là Kawai. Những cây đàn Piano Boston, gần giống hệt với các cây Piano thuộc phân khúc phổ thông của Steinway. 

Piano Boston cây đàn của Steinway & Sons và những ẩn tình với Kawai

Chúng ta hãy cùng theo dõi tiến trình ra đời của cây đàn Boston của Steinway & Sons.

Sự khởi đầu của những cây Piano Boston

Vào năm 1991, nhận thấy doanh số giảm dần ở những cây Piano cao cấp, Steinway quyết định tìm một nhà sản xuất có thể cung cấp cho các đại lý của họ một loại đàn thay thế có giá thấp hơn so với đàn Piano mang nhãn hiệu Steinway & Sons. 

Vào thời điểm đó công ty được chọn đầu tiên là công ty cổ phần đầu tư của Steinway thuộc sở hữu của gia đình Birmingham, có trụ sở công ty bên ngoài Boston ở Whaltham, MA. Cây đàn đầu tiên thuộc phân khúc trung bình của Steinway & Sons được gọi là Whaltham, sau đó được đổi tên bởi đô thị lớn bao quanh Whaltham là Boston. Từ đó, thương hiệu Piano Boston được định hình trên thị trường Piano thế giới. 

Những niềm tin trái chiều về nơi thiết kế và sản xuất Boston

Tuy nhiên thông cáo báo chí đầu tiên nói về việc sản xuất những cây đàn Boston cho Steinway & Sons lại là một công ty Piano Nhật Bản. 

Vào ngày 28 tháng 3 năm 1991, Kawai đưa ra thông báo trên tờ Thời báo Los Angeles rằng họ sẽ sớm bắt đầu thiết kế và sản xuất đàn Grand Piano và Upright Piano cho Steinway. 

Nhưng về phía Steinway, với các chương trình truyền thông, họ vẫn hướng người tiêu dùng đến một kết luận rằng Boston được Steinway thiết kế hoàn toàn, sau đó cấp bằng sáng chế dựa trên các tiêu chuẩn của các cây Piano Steinway thực thụ, rồi chuyển giao cho các nhà sản xuất. 

Với lập luận này, một lần nữa Kawai đưa ra thông cáo báo chí trên Thời báo Los Angeles nói rằng họ sẽ sớm bắt đầu thiết kế và sản xuất Piano cho Steinway. Từ thông báo này trở đi, luôn có sự nhầm lẫn có chủ đích trên thị trường về Piano Boston, đó là về phả hệ và xuất xứ của nơi bán và quảng bá. 

Một số người bán nỗ lực quảng bá cây đàn Boston có các bộ phận đàn là do Mỹ sản xuất, hoặc những cây đàn Boston hoàn toàn do Steinway thiết kế. Một số phủ nhận hoàn toàn sự tham gia của Kawai. Sau đó, tính từ thời điểm Kawai đưa ra thông cáo báo chí, cho đến khi liên doanh thiết kế và sản xuất đàn cho Steinway hoàn thành mất khoảng 9 tháng. 

san xuat bostonĐiều này không thể xảy ra với một dòng đàn hoàn chỉnh, khi mà ngay cả Steinway không có đội ngũ R&D làm việc toàn thời gian cho họ vào lúc đó. Điều này chứng tỏ các yếu tố lớn trong việc sản xuất đàn Piano Boston đã được Kawai thiết kế, và sẵn sàng sử dụng các bộ phận hiện có của hãng để sản xuất. 

Boston là một cây Piano rất hay với âm thanh đặc trưng gần giống với những cây Steinway sản xuất hàng loạt, nhưng thật lòng mà nói, nó không hoàn toàn là của Steinway nhưng cũng không hẳn là của Kawai. Đây là sản phẩm vượt trội của sự giao thoa công nghệ và thiết kế, rất nhiều người tin rằng Boston vượt trội so với các sản phẩm của Kawai, điều này không sai khi so sánh với những cây Piano phổ thông của Kawai. Nhưng với những cây Piano cao cấp, các cây Piano phiên bản giới hạn của hãng này thì Boston không thể sánh được. 

Hirotoka Kawai đã công khai rằng họ sẽ không bao giờ tạo ra một cây đàn Piano tốt hơn cây đàn mang chính thương hiệu của Kawai. Nhưng nếu bạn có ý định lựa chọn Boston, thay vì một cây đàn của Steinway & Sons được sản xuất bởi thương hiệu Kawai thì hãy cứ yên tâm tận hưởng giá trị âm thanh, hiệu suất sử dụng vượt trội mà Boston mang lại. 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.