Mua đàn piano điện cũ có phải sự lựa chọn tốt?

29/05/2018 15554

Bạn đang băn khoăn có nên mua một cây piano điện cũ hay không? Bạn chưa hiểu rõ chúng có giá trị tốt hơn hay có thực sự thấp hơn so với piano điện mới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua những chia sẻ dưới đây trước khi bạn đi tới quyết định.

 

Hãy cân nhắc vấn đề về giá

Khi nói đến giá piano điện cũ, không có tiêu chuẩn đặt ra về giá trị của sản phẩm. Ngay cả khi những cây đàn cũ được rao bán có vẻ như một “thỏa thuận tốt”, nó vẫn tiềm tàng những rủi ro rằng có thể đó không phải là một cây đàn tốt và không có vấn đề gì. Trong khi đó, đàn piano điện mới luôn được cải tiến công nghệ từng ngày mà giá lại mềm hơn rất nhiều. Theo thời gian, những cái mới trở nên tốt hơn và những cái cũ chỉ trở nên ít hấp dẫn hơn, đó là quy luật tất yếu. Bạn biết đó, các thiết bị điện tử, kể cả nhạc cụ điện tử, thường có xu hướng giảm giá. Trong một số trường hợp, bạn đã mua một chiếc piano điện với giá 2000 USD vài năm trước đây, và giờ đây đã có những chiếc piano điện mới ra đời tốt gấp 3,4 lần mà mức giá chỉ bằng một nửa. Mặc dù có thể có những cây đàn piano điện cũ của một thương hiệu đáng tin cậy (như Yamaha, Roland, Kawai, Casio, v.v.) có hình dáng và nội thất đẹp, điều đó không có nghĩa chúng là sự đầu tư âm nhạc tốt so với việc mua một cây đàn piano kỹ thuật số mới.

Cây đàn piano điện Casio  Privia PX-S1100 dành cho học tập hoàn toàn mới 

 

Hãy cân nhắc vấn đề về chất lượng và tính phù hợp với nhu cầu hiện tại

Khi nói đến chất lượng, rõ ràng chúng ta biết rằng chất lượng của đàn piano điện mới sẽ cao hơn. Đàn piano điện mới mô phỏng gần như giống với bàn phím và âm thanh của một cây piano cơ. Còn đàn piano điện cũ rất dễ bị hỏng hóc, một khi xảy ra vấn đề thì hầu như không có đồ thay mà buộc phải ra tiệm chế lại rất tốn thời gian và tiền bạc. Một chiếc piano điện cũ đã hư một lần thì khả năng cao là những chuỗi ngày sau đó sẽ có những vấn đề khác nối tiếp. 

Nếu bạn băn khoăn rằng nên mua piano điện cũ hay piano mới, thì câu trả lời chính là: “Tùy vào việc bạn yêu cầu những gì ở cây đàn đó và điều gì sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn cả”.

Nếu bạn muốn những giai điệu piano tốt nhất, thì đàn piano điện mới sẽ luôn là sự lựa chọn tốt cho bạn. Dựa trên kinh nghiệm chơi piano cá nhân hoặc trình độ kỹ năng của bạn, bạn hoặc con bạn có thể không phân biệt được ngay sự khác biệt giữa âm thanh của đàn piano cũ và đàn piano mới, nhưng chắc chắn rằng khả năng chơi một bản nhạc một cách chính xác và hay hơn sẽ tốt hơn nếu chơi với một cây piano điện mới.

Ngoài ra, nếu bạn muốn các chức năng giáo dục âm nhạc mới nhất sử dụng đầu ra USB CoreMIDI tương thích với iPad / máy tính xách tay, bao gồm kết nối không dây và / hoặc Bluetooth, thì đó cũng là một số tính năng tuyệt vời. Bạn và gia đình bạn không nên bỏ lỡ những điều thú vị và có tính hướng dẫn mà iPad / máy tính bảng hoặc máy tính xách tay có thể làm cho bạn bằng các chương trình phần mềm giáo dục hoặc ứng dụng phù hợp.

Đàn piano điện cũ có thể kết nối với máy tính, tuy nhiên, nhiều cây đàn piano điện mới (không phải tất cả) hiện có kết nối giao diện USB tốc độ cao cho iPad (hoặc máy tính) rất quan trọng trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc ngày nay cho cả trẻ em và người lớn. Bạn đã xem các ứng dụng giáo dục, sáng tác âm nhạc có sẵn cho iPad gần đây chưa? Nó thực sự tuyệt vời và rất hữu ích trong phát triển âm nhạc cá nhân và sự hiểu biết. Liệu cây đàn piano điện cũ có khả năng và chức năng đó không? ... Có thể có và có thể không. Bạn nên chắc chắn nó có chức năng đó bởi vì nó sẽ mở ra một thế giới âm nhạc tốt hơn cho bạn. Ngoài ra, một số kết nối USB cũ hơn trong các cây đàn piano cũ không hoàn toàn tương thích với công nghệ USB ngày nay.

Đàn piano điện Casio PX-770 chất lượng và công nghệ cao, giá chỉ dưới 20 triệu đồng

Đàn piano điện Roland RP-102 có thể dùng để luyện tập hoặc chơi chuyên nghiệp, giá dưới 20 triệu

Cân nhắc việc đa số đàn piano điện cũ không có bảo hành

Hàng ngàn cây đàn piano điện cũ được quảng cáo bán khắp nơi trên thị trường, từ những người bán cá nhân đến các cửa hàng đa số đều không có chế độ bảo hành, nguy cơ mua phải hàng không đảm bảo và rủi ro có thể khiến bạn mất thêm hàng triệu đồng để sửa chữa chúng trong quá trình sử dụng là rất cao. Sửa chữa một cây đàn piano điện có thể mất khá nhiều tiền tùy thuộc vào vấn đề hư hỏng, và chi phí sửa chữa có thể làm những tiết kiệm bạn nhận được khi mua một cây piano điện cũ trở thành con số không. Ngoài ra, cũng có thể ở nơi bạn sống có những kỹ thuật viên piano điện, và thỉnh thoảng bạn vẫn gặp được người sửa với mức giá tốt, nhưng làm thế nào để bạn chắc rằng con số mà họ đưa ra cho một lần sửa chữa là một thỏa thuận tốt hay không? Bạn có sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi mua một cây đàn piano đã qua sử dụng không?

 

Một số cân nhắc khác bạn cần chú ý khi mua một cây đàn piano điện cũ là:

Đàn piano điện cũ có bao nhiêu Bộ nhớ âm thanh, 32, 64, 128 hay 192 trở lên, và điều đó có quan trọng với bạn?

Bàn đạp có còn mang lại cảm giác đạp chân thực nữa không và có vấn đề gì không, mức độ xuống cấp của nó như thế nào so với piano mới?

Bàn phím có nhạy và chơi dễ dàng nữa không, có êm nữa không và điều đó có quan trọng với bạn không?

Đàn piano có lưu các bản ghi âm vào ổ đĩa mềm cũ hoặc ổ USB flash hoặc thẻ SD công nghệ mới hơn hay nó lưu các bài hát?

 

Đừng quá tin những lời của người bán piano điện cũ

Tại sao chúng tôi phải nói với bạn điều này, là bởi vì đối với những người đã bán đi cây piano điện cũ, có nghĩa đa phần chúng không còn phù hợp và hữu ích với họ. Một vấn đề nữa là đa phần người bán chúng đều cho rằng cây đàn piano cũ của họ đáng giá hơn so với số tiền bạn bỏ ra mua nó, và họ dùng rất nhiều lập luận hấp dẫn để thuyết phục bạn bằng cách này hay cách khác. Thực tế là, cây đàn piano điện cũng như các thiết bị điện tử nói chung, khi sử dụng một thời gian nó sẽ suy giảm chất lượng và xấu đi rất nhiều, và không thể giữ được giá trị và thực tế có thề gần như không còn giá trị gì nữa. Chính vì thế bạn phải tìm hiểu thật kỹ chứ không nên quyết định bằng cảm tính. Hơn hết, chúng tôi khuyên bạn hãy rất cẩn thận khi tìm mua một cây đàn piano điện cũ bởi vì mặc dù chúng có thể nhìn vẫn tốt ở bên ngoài nhưng không có nghĩa là còn tốt ở bên trong.

Những người chơi đàn piano điện chuyên nghiệp thường chia sẻ rằng, để mua đàn piano cũ thì không thiếu, có rất nhiều đàn piano điện cũ được bán ở khắp các trang online đến những cửa hàng truyền thống. Tuy nhiên, số ít trong đó là những cây đàn tốt, đa phần là những cây đàn tệ và một số là trong mức trung bình có thể chấp nhận được. Cũng có một số cây có mô hình mới, công nghệ hữu ích, nhưng nhiều cây thì kiểu đã cũ, âm thanh không tốt hoặc đã lỗi thời, và do đó không đáng để sở hữu. Chúng tôi cũng đồng tình với quan điểm đó và khuyên bạn nếu đã mua đàn piano điện cũ thì cần có kiến thức tốt về nó và xem xét kỹ càng, nhưng tốt hơn hết nên mua đàn piano điện mới. 

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 0903 955 115 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.