Đặc điểm Pedal trên đàn Piano

21/04/2018 6178

Một cây đàn Piano được cấu thành từ nhiều bộ phận. Để cho ra đời những cây đàn Piano chất lượng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ của những người thợ lành nghề. Vì vậy, tất cả các quy trình sản xuất đều được thực hiện theo những quy định nghiêm ngặt nhất.

Mỗi bộ phận trên cây đàn piano như bản cộng hưởng, búa đàn, bộ máy cơ… đều giữ một vị trí quan trọng. Thế nhưng, có lẽ, một bộ phận cấu tạo rất nhỏ trên cây đàn đóng vai trò quan trọng không thể thiếu mà ít ai để ý tới, đó chính là Pedal. Thông thường, người sử dụng sẽ đơn thuần nghĩ nó là bàn đạp để điều chỉnh âm thanh trong quá trình chơi đàn. Nhưng nếu bạn dành ra chút thời gian để tìm hiểu về chức năng của nó, bạn sẽ nhận ra những giá trị và vai trò của nó như thế nào.

Vậy Pedal trên đàn Piano là gì?

Pedal chính là các cần điều khiển nằm ở phía dưới đàn piano mà ta thường dùng chân để đạp giữ, và cũng có thể gọi là bàn đạp.. Pedal thường có 3 cần và có 3 chức năng khác nhau.

 

Pedal nằm phía bên trái ngoài cùng gọi là Soft Pedal (giảm âm), pedal này chỉ giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa với dây đàn hoặc dịch chuyển đầu búa một chút sang bên cạnh làm cho đầu búa chỉ gõ vào 1 dây đàn thay cho gõ vào 3 dây đàn như bình thường. Từ đó làm âm thanh phát ra nhỏ hơn.

Pedal nằm phía bên phải ngoài cùng được gọi là Damper Pedal (vang âm), khi đạp giữ pedal này thì âm thanh được tách ra khỏi dây đàn, làm cho dây đàn rung lên một thời gian dài hơn nên âm thanh được ngân vang ngay cả khi tay đã buông ra khỏi bàn phím.

Pedal cuối cùng chính là pedal ở giữa là Sostenuto pedal dùng cho chức năng học tập, khi giữ pedal này thì tiếng đàn Piano sẽ không còn ngân vang nữa, nó được giảm xuống mức thấp nhất để giảm tiếng ồn. Nguyên tắc hoạt động của pedal này là khi giữ pedal, phím chặn âm sẽ được nâng lên làm cho búa gõ chỉ gõ được vào tấm chặn âm, làm cho âm thanh bị hãm lại. Người ta thường dùng pedal này với mục đích học tập hoặc biểu diển cá nhân mà không muốn làm phiền đến người khác.

Các Pedal được tạo ra làm cho âm thanh đàn piano được thay đổi một cách tinh tế, có những nốt cần ngân vang, có những nốt cần hãm lại, giúp cho âm thanh vang lên khi chơi bài nhạc được hoàn thiện hơn.

Pedal làm cho người biểu diễn dễ dàng sáng tạo, pedal ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh làm cho một cuộc biểu diễn có thể đạt đến kết quả cao nhất. Khi thêm pedal vào đàn piano, nhà sản xuất đòi hỏi người chơi phải luyện tập phù hợp, âm thanh piano còn phụ thuộc nhiều vào không gian, bản nhạc và thậm chí là phụ thuộc vào cả từng cây đàn piano. Người chơi piano phải không ngừng học hỏi để đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài việc cố gắng luyện tập, khi học hoặc luyện đàn piano cũng như pedals, việc tìm hiểu để khám phá những kỹ thuật mới là một yếu tố vô cùng quan trọng. Từng pedal, từng cây đàn piano đều có những đặc điểm riêng, có những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi sử dụng. Bạn cần khám khá để tìm ra những sự khác biệt nhằm khắc phục nhược điểm để việc học được tốt nhất.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, sẽ giúp các bạn nắm được những thông tin cơ bản về Pedal. Chúc các bạn có những giờ học và biểu diễn Piano thành công!

Nếu cần đặt mua pedal Piano, quý khách có thể xem tại đây hoặc gọi điện cho chúng tôi theo hotline 1800 6715 (Miễn phí)

Một số phụ kiện piano bán chạy tại Việt Thương

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.