Những vấn đề thường gặp liên quan đến phím đàn guitar và cách xử lý

01/10/2018 10264

Đàn guitar là loại nhạc cụ rất phổ biến và được nhiều người yêu thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai khi chơi đàn guitar cũng đã có những hiểu biết cần thiết về guitar cũng như từng bộ phận quan trọng của đàn. Phím đàn là một phần rất quan trọng đối với một cây guitar nhưng đôi khi lại bị nhiều người xem nhẹ và bỏ qua việc tìm hiểu kỹ càng. Cũng vì lẽ đó mà không ít người tỏ ra khá lúng túng khi gặp những lỗi liên quan đến phím đàn guitar mà không thể giải thích lý do và tìm cách xử lý. Ở phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức cơ bản về phím đàn guitar, một số lỗi thường gặp liên quan đến phím đàn và cách giải quyết.

PHÍM ĐÀN GUITAR LÀ GÌ?

Phím đàn guitar là các mảnh kim loại mỏng trên cần đàn đặt vuông góc với dây đàn guitar, bộ phận này có tác dụng như “tách giai điệu” cho guitar. Chúng chia cần đàn thành những đoạn cách nhau nửa cung hay 1 cung, tạo ra một mạng lưới các nốt nhạc để bạn chơi.

Phím đàn guitar

Cấu tạo đàn guitar

Càng đi dần từ phía đầu đàn về thùng đàn thì khoảng cách giữa các phím càng giảm. Khoảng cách này được chia theo tỷ lệ, và tỷ lệ đó phụ thuộc vào chiều dài cần đàn và quy định chiều dài dây đàn.

Cũng chính đặc điểm này đôi khi sẽ dẫn tới một số vấn đề thường gặp liên quan tới phím đàn guitar mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây.

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN ĐẾN PHÍM ĐÀN GUITAR VÀ CÁCH XỬ LÝ

Đàn chơi bị phô, đặc biệt ở các phím cao

Một số người chơi guitar gặp phải tình huống đàn chơi bị phô và họ thường nghĩ ngay đến khoảng cách giữa các phím chưa chuẩn. Tuy nhiên đây chưa phải nguyên nhân tất yếu và cũng chưa chắc đúng trong mọi trường hợp.

Về nguyên tắc có thể làm khoảng cách các phím theo tỷ lệ tùy ý, nhưng đàn thông thường sản xuất hàng loạt nên đương nhiên chỉ có 1 chuẩn nhất định cho đàn của họ và đã được các nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng. Chính vì thế, phím chơi có bị phô hay không không phụ thuộc nhiều vào khoảng cách giữa các phím, mà nó bị ảnh hưởng phần lớn bởi chiều dài dây đàn, cần đàn bị cong, vị trí ngựa đàn, căn chỉnh action,…

Với đàn guitar điện, hầu hết các hiện tượng phô đều ở các phím cao và phần lớn là do người chơi cân chỉnh đàn không đúng chứ không phải lỗi ở cần đàn hay phím đàn guitar. Các nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như cầu đàn không phải là cầu đàn nguyên bản mà đã bị thay thế lệch khỏi vị trí ban đầu hoặc là lên intone cầu đàn không chính xác. Intone khi lên chính xác thì các cầu đàn không bao giờ thẳng 1 hàng - chính vì vậy mà nhiều cây đàn acoustic miếng nhựa kê dây luôn nghiêng 1 góc nhất định. Các cây đàn classic ít gặp trường hợp này hơn, còn đàn guitar acoustic của Việt Nam thì nguyên nhân nhiều lúc có thể là do cần đàn làm không chuẩn, sai số khá lớn nên hiện tượng phô là khó tránh khỏi. Chính vì vậy cách tốt nhất để tránh hiện tượng phô này các bạn phải học cách chỉnh intone cầu đàn cho thật chính xác. Đơn giản thì dùng phơ bàn máy lên dây chỉnh sao cho dây buông với nút 12 cùng là 1 nốt cách nhau 1 quãng 8. Nếu không cũng 1 nốt thì thay đổi vị trí cầu đàn (vị trí của 1 dây) sau đó lại test lại.

Khó xử lý ở các phím cao

Với người mới chơi thường gặp vấn đề với việc xử lý ngón tay ở các nốt cao. Lý do vì khoảng cách giữa các phím đàn guitar ở vị trí này thường nhỏ khiến người chơi khó thao tác. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng nếu trải qua cảm giác này. Các guitarist nước ngoài hay những người có ngón tay lớn vẫn có thể chơi đến phím 24 một cách rất thoải mái, lý do vì họ đã có một thời gian tập luyện thuần thục. Cách xử lý tốt nhất chỉ là bạn hãy kiên trì tập luyện, sau một thời gian bạn sẽ quen với cảm giác phím ở những nốt cao và vấn đề này sẽ trở nên đơn giản với bạn.

Với người mới chơi thường gặp vấn đề với việc xử lý ngón tay ở các nốt cao.

Đàn khó chơi khó bấm gây đau tay

Khi gặp tình huống này nguyên nhân đầu tiên và cũng rất phổ biến bạn cần nghĩ đến là do action (khoảng cách giữa mặt phím và dây đàn) quá cao. Lúc này cách xử lý của bạn là điều chỉnh Truss Rod (ty chỉnh cần đàn) bằng cách thả lỏng Truss Rod để cần đàn võng xuống làm giảm action. Nếu sau khi đã chỉnh truss rod mà vẫn cảm thấy action đàn guitar quá cao bạn hãy nghĩ đến việc điều chỉnh lược đàn bằng cách sử dụng giấy nhám hoặc miếng bìa giấy để hạ thấp lược. Phương án cuối cùng khi các cách trên chưa giải quyết được vấn đề thì bạn hãy điều chỉnh miếng xương ngựa đàn bằng dũa thép bảng, giấy nhám mài hoặc miếng bìa giấy để hạ thấp xương đàn xuống.

Hiện tượng rè tiếng, câm dây

Đây cũng là hiện tượng người chơi rất hay gặp phải. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này có thể kể đến như do phần cứng (hệ thống pickup, khóa đàn), dao động cộng hưởng, cột trống trong đàn yếu, dây chạm phím (action quá thấp), phím đàn guitar quá mòn hoặc quá thấp.

Trường hợp action quá thấp cách xử lý cũng tương tự như khi action bị quá cao, chỉ cần bạn thao tác ngược lại là vấn đề sẽ được giải quyết. Còn nếu nguyên nhân vì phím đàn guitar bị mòn bị hỏng thì tốt nhất bạn nên thay phím đàn.

Dùng miếng dũa thép bảng để nâng cao action

Trên đây chỉ là một số vấn đề phổ biến liên quan đến phím đàn guitar mà người chơi thường gặp nhất. Trên thực tế, người chơi có thể sẽ còn gặp nhiều tình huống phức tạp và khó giải quyết hơn. Tuy nhiên chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng đàn guitar.

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.