Một vài lời khuyên thực hành piano cho người mới bắt đầu và tầm trung

12/10/2019 2468

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi muốn đưa ra một danh sách gợi ý các mẹo luyện tập piano cho người mới bắt đầu và người chơi trình độ tầm trung. Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc với cách thực hành hiện tại của mình hoặc muốn tăng cường hiệu quả luyện tập, bạn đang đọc đúng bài viết cần thiết rồi đấy!

Một vài lời khuyên thực hành piano cho người mới bắt đầu và tầm trung

1/ Bắt đầu chậm

Mẹo luyện tập piano này rất được đánh giá cao bởi các nghệ sĩ piano chuyên nghiệp. Hãy bắt đầu bài học của bạn với một tốc độ cho phép bạn có toàn quyền kiểm soát bàn tay và tâm trí bạn. Đẩy mình chơi nhanh quá sớm có thể gây ra những nốt sai, tạo ra sự căng thẳng về tinh thần và thể chất không cần thiết.

2/ Sử dụng ngón tay phù hợp

Sự nhất quán của ngón tay là rất quan trọng cho việc học nhạc của bạn. Tính nhất quán của ngón tay không phải chỉ được duy trì trong một bản nhạc duy nhất mà còn trên toàn bộ tiết mục của bạn (bao gồm nhiều bản nhạc). Nếu bạn liên tục thay đổi ngón tay, trong một khoảnh khắc căng thẳng (ví dụ như trong khi biểu diễn) sẽ khiến tâm trí của bạn bối rối không biết nên đưa ra sự lựa chọn nào.

3/ Phân chia quá trình chơi của bạn

Việc chơi bản nhạc của bạn liên tục từ đầu đến cuối sẽ có tác động khá chậm về khả năng bạn cải thiện nó như thế nào (trừ khi nó rất ngắn và dễ chơi). Vì vậy bạn nên chia nó thành các phần nhỏ hơn và lặp lại mỗi phần nhiều lần trước khi bạn chuyển sang phần sau.

4/ Tăng thêm thời gian cho các phần khó hơn

Xem xét phần nào trong tác phẩm của bạn phức tạp và thách thức hơn để chỉ định thời gian thực hành dành cho nó lâu hơn.

Một vài lời khuyên thực hành piano cho người mới bắt đầu và tầm trung

5/ Sử dụng đồng hồ bấm giờ

Đặt đồng hồ bấm giờ của bạn để đổ chuông trong khoảng thời gian 1 phút rưỡi hoặc 2 phút. Thực hành một phần duy nhất và chuyển sang phần tiếp theo chỉ sau khi hết thời gian đặt trước. Sau mỗi thời gian thực hành, hãy dừng lại và đánh giá việc luyện tập của bạn.

6/ Tìm ra nhịp điệu

Với quyền truy cập dễ dàng vào các bản ghi video của hầu như bất kỳ bản nhạc nào (YouTube), nhịp điệu thường chỉ đơn thuần là vấn đề tuân theo những gì chúng ta nghe được. Bạn có thể vỗ tay theo nhịp của tác phẩm mới mà không cần nghe thấy nó đầu tiên trên YouTube không? Nếu câu trả lời là không, bạn sẽ được lợi rất nhiều từ việc học cách vỗ tay theo nhịp của bản nhạc TRƯỚC KHI bạn cố gắng chơi nó.

7/ Metronome (Máy đếm nhịp)

Hãy tậu một máy đếm nhịp và sử dụng nó thường xuyên, đặc biệt là ở giai đoạn đầu quá trình học piano của bạn. Máy đếm nhịp có thể được sử dụng để phát triển ý thức mạnh mẽ về nhịp điệu và kiểm soát nhịp độ bằng cách sử dụng máy đếm nhịp chính xác.

Một vài lời khuyên thực hành piano cho người mới bắt đầu và tầm trung

8/ Nếu có gì đó không thoải mái thì đừng làm điều đó.

Thật khó để nói về kỹ thuật piano trong văn bản do sự mơ hồ của các từ. Ngay cả một video đôi khi không đủ để hiển thị tất cả các quan điểm. Trong mẹo luyện tập piano này, chúng tôi muốn đề nghị bạn nên tránh làm những việc khiến tay bạn cảm thấy khó chịu, rất mệt mỏi hoặc gây đau cơ.

9/ Lựa chọn tiết mục

Bạn sẽ có thể tìm thấy sự sắp xếp đơn giản của các phần nổi tiếng nhất mà bạn muốn để bắt đầu. Chọn những thứ bạn thích để tăng động lực của bạn, đặc biệt là vào lúc bắt đầu. Khi bạn hiểu sâu hơn về nó, bạn có thể muốn tìm lời khuyên từ một giáo viên chuyên nghiệp, người có thể giúp cung cấp cho bạn các tùy chọn tiết mục phù hợp với tiến trình và trình độ hiện tại của bạn.

10/ Chơi cùng lúc 2 tay với nhau hoặc riêng

Chọn cái nào dễ hơn cho bạn trước. Nếu bạn quyết định bắt đầu với hai bàn tay với nhau, sau khi bạn học thành thạo một cách trôi chảy, hãy tách nó ra và học riêng nó. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một góc nhìn khác về âm nhạc của bạn và làm rõ phần nào những điểm vẫn còn yếu và cần làm lại.

Một vài lời khuyên thực hành piano cho người mới bắt đầu và tầm trung

11/ Đọc hay không đọc?

Internet cung cấp rất nhiều cơ hội để học chơi piano nhanh chóng mà không cần phải học cách đọc bản nhạc. Mặc dù phương pháp này thường mang lại kết quả ban đầu tuyệt vời - bạn sẽ có thể học các phần mới một cách nhanh chóng ngay cả khi không có kinh nghiệm trước đó nhưng về lâu dài, những nhược điểm sẽ vượt trội hơn so với các mặt tích cực. Nếu bạn không thể đọc nhạc, bạn sẽ bị giới hạn ở các tiết mục chỉ có sẵn thông qua các phương pháp đó. Cuối cùng, khi bản nhạc trở nên phức tạp hơn, rõ ràng rằng cần phải đọc tốt âm nhạc để học nó nhanh và có thể ghi nhớ nó.

12/ Thiết lập không gian thực hành của bạn

Hãy chắc chắn rằng không gian luyện tập của bạn thật sự yên tĩnh và thoải mái với khả năng bị phiền nhiễu ở mức thấp nhất để bạn có thể tập trung, đồng thời cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến những người xung quanh.

Một vài lời khuyên thực hành piano cho người mới bắt đầu và tầm trung

13/ Dành thời gian tốt nhất cho việc luyện tập piano

Khi bạn bắt đầu, có thể tập luyện chỉ trong thời gian rảnh rỗi, ngay cả buổi tối, khi bạn mệt mỏi và muốn thư giãn sau giờ làm việc. Về lâu dài, rất có thể bạn sẽ cần phải dành ra một khoảng thời gian khi tâm trí của bạn tươi mới để có thể tập trung tốt. Thời gian và nỗ lực bạn cam kết dành ra sẽ đảm bảo tốt nhất sự hài lòng của bạn và cải thiện ổn định khả năng chơi đàn.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.