Đôi nét về trường phái âm nhạc cổ điển Vienna

27/09/2019 5353

Vienna – Thủ đô nước Áo xinh đẹp, là nơi chứng kiến sự thành danh và tỏa sáng của rất nhiều nhà soạn nhạc tài ba, trong đó có Joseph haydn (1732-1809), Wolfgang Amadeus Mozart (1756-1791) và Ludwig Van Beethoven (1770-1827), Willibald Gluck (1714-1787)…

Đôi nét về trường phái âm nhạc cổ điển Viennavienna

Những nghệ sĩ nổi tiếng này đã sáng lập nên một trường phái âm nhạc cổ điển nổi tiếng – Trường phái âm nhạc cổ điển Vienna. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu đôi nét chính về trường phái âm nhạc nổi danh này. 

Xem thêm: >>> Buddy Holly - Huyền thoại gắn liền với Fender Stratocaster

Đặc điểm âm nhạc nổi bật của trường phái âm nhạc cổ điển Vienna

Đặc điểm nổi bật của sự sáng tạo nghệ thuật trong Trường phái âm nhạc cổ điển Vienna với ba đại diện xuất sắc là J.Haydn, W.A. Mozart và L.V. Beethoven là ở mỗi nhà soạn nhạc trên đều có những cá tính riêng trong việc lựa chọn thể loại, và ngôn ngữ âm nhạc của mình.

 Âm nhạc của J.Haydn là những bản giao hưởng sử dụng chất liệu từ các thể loại âm nhạc sinh hoạt như dân ca, dân vũ với màu sắc tươi tắn, trong sáng, nhẹ nhàng. Âm nhạc của W.A Mozart là chất trữ tình, kịch tính. Còn chất âm nhạc của L.V. Beethoven là nhiệt tình tranh đấu, là nghị lực của con người vươn lên đấu tranh với số phận tàn bạo và cuối cùng là chiến thắng rực rỡ. 

Đôi nét về trường phái âm nhạc cổ điển Vienna

Ba nhà soạn nhạc thiên tài này sáng tác trong các thể loại âm nhạc khác nhau, ở mỗi người lại có những đóng góp riêng, mà ở đó bằng tài năng và sự sáng tạo tuyệt vời của mình, họ đã có những đóng góp làm phong phú kho tàng lịch sử âm nhạc thế giới nói riêng và cho lịch sử phát triển văn hóa xã hội loài người nói chung. 

Tuy nhiên, sáng tạo của 3 nhà soạn nhạc vĩ đại này lại thống nhất trong cùng tính chất hiện thực, lạc quan, sự khẳng định ý nghĩa cuộc sống, khuynh hướng nhân đạo, tính nhân bản và dân chủ, chính sự thống nhất về khuynh hướng nghệ thuật này tạo nên Trường phái âm nhạc cổ điển Vienna, và là đặc điểm nổi bật nhất của Trường phái này. 

Nội dung chính của các sáng tác trong trường phái Vienna

Nội dung chính trong các sáng tác của các nhạc sĩ thuộc Trường phái cổ điển Vienna là niềm tin, sự lạc quan vào sự tất thắng của trí tuệ, là chủ nghĩa nhân đạo sâu sắc. Tất nhiên bên cạnh đó, trong thế giới sinh động của cuộc sống, người nghệ sĩ không khỏi có những giây phút suy nghĩ về thực tại, số phận của mình trong xã hội hiện thực, những năm tháng làm hầu cận trong các gia đình quý tộc. 

Khi đó chỉ có âm nhạc mới là nơi họ gửi gắm tâm sự một cách hữu hiệu nhất, và chính điều này đã mang về cho kho tàng âm nhạc nhiều tác phẩm bất hủ phản ánh tâm tư, tình cảm và nỗi niềm sâu kín của người nghệ sĩ. 

Đôi nét về trường phái âm nhạc cổ điển Vienna

Nhưng cũng chính trong thời đại hào hùng của diễn trình lịch sử, khi trí tuệ loài người được tôn vinh, mới chính là không gian sinh tồn và phát triển của Trường phái âm nhạc Vienna. Các nhạc sĩ đã phản ánh một cách trung thực những tầm tư tưởng thời đại bằng ngôn ngữ âm nhạc, và không chỉ vậy, họ bằng trí tuệ, tài năng của mình cống hiến cho kho tàng  nghệ thuật những kiệt tác âm thanh – những mẫu mực thật sự của nghệ thuật sáng tạo âm nhạc. 

 Đã nhiều thế kỷ trôi qua kể từ khi Trường phái âm nhạc cổ điển Vienna ra đời, nhưng những thành tựu nghệ thuật được tạo bởi các thành viên của Trường phái âm nhạc Vienna, luôn là những chuẩn mực, mẫu mực cho nhiều thế hệ các nhạc sĩ sáng tác âm nhạc thế giới trong suốt thời gian đã qua, trong hiện tại và cả tương lai. 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.