Buddy Holly - Huyền thoại gắn liền với Fender Stratocaster

20/09/2019 1469

Là thương hiệu guitar hàng đầu thế giới, không có gì ngạc nhiên khi Fender gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Trong đó, cái tên huyền thoại Buddy Holly chắc chắn luôn để lại ấn tượng sâu sắc nhất.

Sự nghiệp của Buddy Holly

Trong số những người chơi rock and roll thời kỳ đầu, Buddy Holly thật sự là một người dị thường. Nhưng sự dị thường đó thể hiện rằng Buddy là một ngôi sao nhạc rock and roll thực thụ, người đam mê đầu tiên, mở ra cơ hội cho các thế hệ rocker tiếp theo như John Lennon, Roy Orbison, Elton John, Elvis Costello và Rivers Cuomo. Ông cũng là một nhà sáng tạo tiên phong và mặc dù có sự nghiệp ngắn ngủi nhưng Holly chỉ mất 18 tháng ở vị trí cao nhất đã để lại một di sản tồn tại cho đến bây giờ.

Trong khi Elvis và các ngôi sao khác của thời đại có những bản hit của họ bởi những người viết nhạc chuyên nghiệp, Buddy đã viết tài liệu của riêng mình. Với ban nhạc Crickets của mình, ông đã đi tiên phong trong định hình guitar, bass, trống và giọng hát cho các ban nhạc rock sẽ được các nhóm beat của Anh chấp nhận và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Một ca sĩ, nhạc sĩ thực thụ đầu tiên của Rock and roll, Buddy Holly đang sống ở Greenwich Village trước lúc chết, khám phá các kỹ thuật thu âm và đã nói chuyện với vợ về việc mở một phòng thu ở London. Nhưng cái chết ngay lập tức của Buddy trong vụ tai nạn máy bay (cũng cướp đi sinh mạng của Ritchie Valens và Big Bopper và được biết đến với cái tên thường gọi sự kiện này là "The Day the Music Died - Ngày âm nhạc chết") - là một thảm kịch khủng khiếp ở nhiều cấp độ. Nó không những gây ra mất mát cho vợ ông, Maria Elena Santiago, người đã rất đau khổ đến nỗi cô không thể tham dự đám tang của chồng, mà còn gây ra sự thương tiếc với toàn thể cộng đồng âm nhạc và người hâm mộ toàn Thế giới.

Nếu đặt bi kịch sang một bên, thật khó để tưởng tượng những gì Buddy Holly có thể đạt được nếu anh ta sống sót trong thập niên 60. Mặc dù sự nghiệp của anh rất ngắn ngủi, với tư cách là nghệ sĩ lớn đầu tiên chơi Fender Stratocaster, Buddy có ảnh hưởng lớn đến các huyền thoại guitar trong tương lai như George Harrison, Eric Clapton và Jeff Beck. Thậm chí ngày nay, ảnh hưởng của rocker Texas vẫn tồn tại và khó có thể biến mất.

Buddy Holly và Fender Stratocaster

Buddy có cây Stratocaster đầu tiên vào năm 1955, tại Adair Music ở quê nhà Lubbock, TX sau khi được anh trai của ông là Larry cho mượn tiền mua. Vào thời điểm đó, Stratocaster phổ biến hơn đối với các nhạc sĩ đồng quê và đó có thể là một phần của những gì đã thu hút Holly với cây đàn guitar. Ông bùng nổ trên sân khấu âm nhạc với chiếc Stratocaster 1955 và viết hầu hết những bản hit đầu tiên của mình trên cây guitar đó. Sau đó, nó đã bị đánh cắp và ông đã mua một chiếc Stratocaster 1955 khác. Nhưng cây đàn tiếp theo cũng bị đánh cắp. Cây guitar nguyên bản đó giờ đây đã được tái tạo một cách tỉ mỉ bằng cách sử dụng các vật liệu ban đầu, xe bán tải, gỗ, sơ đồ sơn, cùng với tất cả các ngóc ngách từ bản gốc của Buddy, và được tặng như một món quà đặc biệt dành cho một trong những người tiên phong của Rock & Roll.

Cho đến ngày nay, thật khó để nhìn vào cây đàn guitar Fender Stratocaster và không nghĩ đến Buddy Holly. Di sản âm nhạc của anh ấy vẫn là vô song, nhưng tác động và đóng góp của anh ấy để khởi động Stratocaster sẽ luôn là một phần của lịch sử Fender.

Masteroc Stratocaster đi kèm với một bộ đĩa vàng của Buddy gồm 2 đĩa và chứng nhận có chữ ký của góa phụ Buddy, Maria Elena Holly. Ngoài ra còn có một cuộc phỏng vấn DVD rất đặc biệt với Maria Elena khiến cho gói độc đáo này không chỉ là một cây guitar tuyệt vời mà còn ghi lại một câu chuyện tình yêu đẹp và bi thảm.

Cây đàn Fender Stratocaster biến mất của Buddy Holly

Buddy Holly đã chơi có thể là một trong những cây guitar nổi tiếng nhất trong lịch sử Rock and Roll, một cây Stratocaster Sunburst Fender. Cây đàn guitar được cho là đã bị mất vào đêm ngày 3 tháng 2 năm 1959 trong vụ tai nạn máy bay đã cướp đi sinh mạng của Holly, Ritchie Valens và JP Richardson, còn gọi là The Big Bopper.

Tuy nhiên theo mọt số thông tin, Gill Matthews là một tay trống người Úc, nhà sản xuất và nhà sưu tập đàn guitar Fender cũ đã mua một cây Fender Stratocaster hai thập kỷ sau vụ tai nạn máy bay cướp đi sinh mạng của Buddy. Các chuyên gia nói rằng rất có khả năng cây đàn guitar mà Matthews đã mua thực sự là cây đàn biến mất của Buddy Holly, thực tế là bản gốc 5454 Fender Stratocaster. Nếu điều này là đúng, thì nó có thể là một trong những phát hiện lớn nhất trong lịch sử guitar.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.