Âm nhạc mất 13 phút để giải tỏa nỗi buồn và 9 phút để khiến bạn hạnh phúc

27/09/2023 311

Một nghiên cứu mới từ British Academy of Sound Therapy (BAST) - (Học viện Trị liệu Âm thanh nước Anh) đã chứng minh rằng âm nhạc có thể chữa lành vết thương, giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn, thư giãn và vượt qua nỗi buồn cũng như tiết lộ thời gian một người cần nghe nhạc để có được hiệu quả.

British Academy of Sound Therapy (BAST)

Trong những năm gần đây, các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng âm nhạc có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta, vì vậy các nhà nghiên cứu tại BAST rất muốn khám phá liệu có thể kê đơn âm nhạc để giúp chúng ta điều chỉnh các trạng thái tâm trạng cụ thể hay không.

Nghiên cứu đã kiểm tra 7.581 người tham gia và phát hiện ra rằng 89% tin rằng âm nhạc rất cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc của họ, vì vậy không nghi ngờ gì rằng nó đóng một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong khi 90,15% người tham gia sử dụng âm nhạc để thư giãn, 81,80% sử dụng âm nhạc để khiến họ cảm thấy hạnh phúc, 46,5% để xử lý hoặc giải tỏa nỗi buồn và 32,53% để hỗ trợ sự tập trung.

Đồ họa thông tin tác dụng Y học của Âm nhạc, từ Học viện Trị liệu Âm thanh nước Anh. Ảnh: BAST

Làm hạnh phúc và giải tỏa nỗi buồn

Loại nhạc tốt nhất để thư giãn có nhịp độ chậm, giai điệu đơn giản và không có lời bài hát, với thời gian nghe tối ưu là 13 phút. Nhiều lợi ích đã được báo cáo, bao gồm: giảm căng cơ, biến mất những suy nghĩ tiêu cực, cảm thấy yên bình, mãn nguyện và có thể ngủ được tốt hơn.Trong khi đó, chỉ cần chín phút nghe nhạc (chủ yếu là các bài hát có tiết tấu sôi động, tiết tấu nhanh và nội dung trữ tình tích cực) là có thể khiến mọi người cảm thấy phấn chấn.

Một con số ấn tượng là 89% đã cải thiện mức năng lượng, 65% cười nhiều hơn và những người khác cảm thấy kiểm soát được cuộc sống của mình nhiều hơn. Một kết quả đáng khích lệ đối với các chuyên gia y tế đang tìm kiếm những cách mới để điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh tâm thần, chẳng hạn như như lo âu và trầm cảm.

Nâng cao hiệu suất và hỗ trợ sự tập trung

Trong một nghiên cứu khác, người ta thấy nhạc có nhịp độ cao giúp nâng cao hiệu suất trong khi tập thể dục. Khi một người tập luyện nghe những bài hát nhạc pop với hơn 170 nhịp mỗi phút, các nhà khoa học nhận thấy họ bắt đầu nỗ lực nhiều hơn, đặc biệt là trong các hoạt động đòi hỏi sức bền, chẳng hạn như chạy hoặc đạp xe.

Và cuối cùng, âm nhạc cũng được cho là có tác dụng hỗ trợ sự tập trung. Trong số các đối tượng thử nghiệm BAST sử dụng âm nhạc để tập trung, 13 phút là đủ để họ giải tỏa đầu óc, giúp họ làm việc tốt hơn trong công việc (91%) và đưa ra quyết định rõ ràng hơn.

Nghiên cứu mới của BAST là bằng chứng cho thấy âm nhạc thực sự có khả năng chữa lành.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.