Ai phát minh ra đàn piano: lịch sử của đàn piano (Phần 6)

29/03/2019 712

Ai phát minh ra đàn piano: lịch sử của đàn piano (Phần 6)

 

Các loại đàn Piano

Về cơ bản, có hai loại đàn piano acoustic hiện đại, grand piano và đàn piano đứng, nhưng mỗi loại có nhiều kiểu dáng khác nhau. Ngoài ra, còn có những cây đàn piano chuyên dụng cũng như piano kiểu mới. Sau đây là một mô tả ngắn về từng loại trong số đó:

  • Grand piano: Khung và dây nằm ngang trong grand piano và các dây mở rộng ra khỏi bàn phím. Có một số kích cỡ của grand piano bao gồm grand concert, parlor grand và baby grand.

  • Upright pianos: Uprights piano còn được gọi là đàn piano thẳng đứng, nhỏ gọn hơn, có khung và dây dọc thay vì ngang. Nó cũng thường ít tốn kém hơn so với grand piano. Bởi vì điều này, piano thẳng đứng thường được sử dụng trong các trường học, nhà thờ, trung tâm cộng đồng, cũng như các chương trình âm nhạc đại học và cũng rất phổ biến để mua tại nhà.

  • Các piano chuyên dụng: Đàn piano đồ chơi, được giới thiệu vào thế kỷ XIX, là một nhạc cụ nhỏ giống như đàn piano. Đàn piano cơ là một loại đàn tự chơi và thực sự có nhiều sự tương đồng với piano hiện đại. Đàn piano mini là một loại khác, được cấp bằng sáng chế bởi công ty Eavestaff LTD vào năm 1934. Đàn piano chuẩn bị là một loại có sửa đổi, làm cho nó khác với một cây đàn piano tiêu chuẩn. Ví dụ cho nó bao gồm việc đặt các vật thể bên trong cây đàn piano để thay đổi âm thanh của nó.

  • Đàn piano điện, điện tử và kỹ thuật số: Đàn piano điện được nhìn thấy lần đầu tiên vào năm 1920. Chúng trở nên phổ biến vào những năm 1960 và 1970. Đàn piano điện tử không có dây, hộp thiếc hoặc búa và chúng là giả âm. Thay vào đó, chúng là một loại nhạc cụ bắt chước âm thanh của piano. Đàn piano kỹ thuật số cũng giả âm và ngoài ra không có dây hoặc búa, mà thay vào đó sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tái tạo âm thanh của một cây đàn piano acoustic.

Đàn piano công nghệ mới

Mặc dù một số đã được đề cập ở trên, đây là giải thích tốt hơn về một số loại đàn. Có rất nhiều sự lựa chọn cho người tiêu khi muốn mua một sản phẩm thay thế piano hoặc piano. Đây là một số loại đàn có thể mua ngày nay.

Piano cơ

Chúng cũng được gọi là những cây đàn piano tái tạo và chúng đã được cập nhật hoàn toàn kể từ kỷ nguyên điện ảnh của những cây đàn piano cuộn giấy. Loại piano này đã thực sự phát triển phổ biến trong thập kỷ qua. Đàn piano cơ không phải là kỹ thuật số; chúng là những cây đàn piano thực sự với tất cả các bộ phận giống như một phiên bản piano acoustic hiện đại và có thể chơi bình thường như chơi piano acoustic.

Sử dụng công nghệ điện tử tinh vi, thay vì giấy với nhiều nốt nhạc, nó sử dụng các đĩa CD được định dạng đặc biệt hoặc hệ thống bộ nhớ trong. Một số cung cấp các thư viện âm nhạc khổng lồ từ mọi thể loại có sẵn được ghi lại bởi một số nghệ sĩ piano hàng đầu thế giới.

Các hệ thống này tinh vi đến mức chúng thu nhận mọi sắc thái của những gì đã chơi và có thể phát lại các nốt nhạc để ghi chú với độ chính xác tuyệt vời. Ngay cả khi bạn không thể chơi, bạn vẫn có thể nghe nhạc piano được chơi trực tiếp với một trong những cây đàn piano này. Đối với những người chơi, chúng cũng có thể được sử dụng để ghi lại âm nhạc của riêng bạn.

Piano kỹ thuật số

Đàn piano kỹ thuật số phát ra âm thanh piano thực sự được lấy từ những bản mẫu hàng đầu chơi bởi các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Ngoài ra, chúng đôi khi cung cấp rất nhiều loại âm thanh, lên đến 100 âm thanh của các nhạc cụ khác.

Digital Piano

Piano kỹ thuật số

Được điều khiển bởi phần mềm, có rất nhiều thử nghiệm thú vị cho người mới bắt đầu. Một số có đèn chiếu sáng nốt nào sẽ được phát tiếp theo, dạy cho người mới bắt đầu cách chơi toàn bộ bài hát. Một số chương trình cũng có thể có một màn hình hiển thị các nốt nhạc.

Đàn piano kỹ thuật số có thể được kết nối với máy tính cũng như với các nhạc cụ khác. Điều này chủ yếu để kết hợp âm nhạc hoặc dùng trong dàn nhạc. Vì đàn piano kỹ thuật số có bộ nhớ kỹ thuật số, chủ sở hữu có thể sử dụng nó để tải xuống và phát nhạc mới theo sở thích của họ.

Ngoài ra, một số đàn piano kỹ thuật số cũng có các chức năng độc đáo, chẳng hạn như âm thanh được cài sẵn và âm thanh kết hợp, có thể mang lại cho bạn hiệu ứng phân lớp trong khi chơi.

Phần mềm chơi piano

Đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong ngành công nghiệp phần mềm piano. Phần mềm hiện có thể chuyển đổi các tệp nhạc thành bản nhạc hoặc in toàn bộ bản nhạc để phân tích các hòa âm và tên hợp âm.

Một số phần mềm thậm chí sẽ cho phép người dùng mua bản nhạc qua internet và in ra ngay lập tức. Điều này rất hữu ích khi bạn không thể tìm thấy bản nhạc trong một cửa hàng. Phần mềm có thể được sử dụng để tải xuống hàng giờ nhạc theo nghĩa đen mà không phải sử dụng đĩa CD hoặc bộ nhớ. Công nghệ này không chỉ dành cho đàn piano của người chơi mà còn có thể được các nhà soạn nhạc sử dụng.

Nhạc cụ hỗn hợp

Hiện nay, đàn piano có thể bao gồm âm thanh grand acoustic hoặc piano thẳng đứng thông qua các tính năng điện tử. Như vậy, chúng có thể được chơi như một cây đàn piano tiêu chuẩn thông thường hoặc các phím có thể kích hoạt bộ tổng hợp, tạo ra các âm thanh khác nhau hoàn toàn.

Một số được trang bị để ghi âm và phát lại nhạc cho nghệ sĩ piano, với các cảm biến ghi lại mọi phím nhấn, bao gồm cả bàn đạp và búa. Khi phát lại, solenoids di chuyển cả phím và bàn đạp để tái tạo âm thanh chính xác được ghi lại. Một số trong những loại hỗn hợp này thậm chí đã được chế tạo trong loa.

Trở về với Piano truyền thống

May mắn thay, đàn piano acoustic truyền thống vẫn còn nhiều nhu cầu. Thiết kế cơ bản của piano acoustic về cơ bản giống như các mô hình đầu tiên. Cập nhật được thực hiện phụ thuộc vào vật liệu; gỗ đặc biệt có thể được sử dụng để làm cho đàn piano bền hơn hoặc ổn định hơn về mặt âm thanh.

Kỹ thuật đã tăng độ bền của đàn piano, làm cho chúng tồn tại trong nhiều năm trong khi giữ cho âm thanh sâu sắc và phong phú. Bàn phím ngày nay đem lại một cảm giác tuyệt vời, giữ nhịp tốt hơn và làm việc tốt hơn trong thời gian dài hơn.

Những cây grand piano hòa nhạc thường được sử dụng bởi các nhạc sĩ, nhà soạn nhạc cũng như nhạc trưởng. May mắn thay, chúng có giá cả phải chăng hơn giúp nhiều cá nhân có thể sở hữu một chiếc piano grand của riêng họ, nhưng grand piano vẫn là một biểu tượng về địa vị. Baby grands phổ biến hơn bao giờ hết; đáp ứng nhu cầu của cá nhân sở hữu nhà với không gian hạn chế và người mới bắt đầu chỉ muốn chơi piano.

Baby Grand Piano

Baby Grand Piano

Nhờ những đổi mới trong nhiều năm qua, ngày nay, các cây đàn piano có độ cân bằng cao hơn, phản ứng nhanh hơn và có bàn phím được cải tiến. Thật không may, với việc phát minh ra radio, máy ghi âm (phonograph) và phim ảnh, sự phổ biến của đàn piano đã bị đe dọa.

Mặc dù doanh số bán piano đã giảm, nhưng số lượng đàn piano được bán ngày hôm nay đã tăng lên. Ngày nay, đàn piano kỹ thuật số áp đảo về số lượng bán ra so với đàn grand, nhưng grand piano chắc chắn sẽ không biến mất. Đàn piano, trong tất cả các hình thức của nó, vẫn là nhạc đệm phổ biến nhất với cây đàn guitar.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.