Ai phát minh ra đàn piano: lịch sử của đàn piano (Phần 5)

19/03/2019 948

Ai phát minh ra đàn piano: lịch sử của đàn piano (Phần 4)

Thời đại sau Mozart

Những thay đổi to lớn xảy ra vào những năm 1790-1860, thời đại Mozart, đã dẫn đến sự ra đời của đàn piano hiện đại. Các nhà soạn nhạc, nghệ sĩ piano ưa thích và đòi hỏi về âm thanh ngân vang hơn, dẫn đến cuộc cách mạng piano này.

Mozart

Mozart – Nguồn: Wikipedia Commons

Ngoài ra, Cuộc cách mạng công nghiệp mang đến các nguồn tài nguyên, chẳng hạn như dây đàn piano làm bằng dây kẽm chất lượng cao và sản xuất khung kim loại có thể chịu được sức căng của dây đàn hơn.

Sự đổi mới này không chỉ cho phép chơi âm lượng to hơn mà còn thay đổi một chút về âm thanh. Phạm vi âm cũng được tăng thêm, từ năm quãng tám, điều bình thường trong thời đại Mozart, đến bảy quãng tám, là phạm vi trung bình của đàn piano ngày nay.

Vào khoảng năm 1777, cây grand piano nguyên bản được chế tạo bởi công ty Broadwood, về cơ bản là một cây đàn piano trong hộp harpsichord. Họ là những người chế tạo đầu tiên giới thiệu một chiếc đàn có hơn năm quãng tám, trong suốt những năm 1790, sau đó là sáu quãng tám vào năm 1810 và bảy vào năm 1820. Ludwig van Beethoven thậm chí đã dùng các nốt thêm trong sáu quãng tám để sáng tác các tác phẩm sau này của ông.

Beethoven

Beethoven – Nguồn: Wikipedia Commons

Sự đổi mới về piano đã phổ biến tại Paris vào năm 1820. Tại đây, công ty Pleyel đã tạo ra những cây đàn piano cho Frederic Chopin và công ty Erard đã chế tạo những cây đàn mà sau này Franz Liszt chơi.

Vào năm 1821, nhân viên của công ty Erard, Sebastien, đã phát minh ra bộ truyền động double escapement, chứa một đòn bẩy lặp. Điều này cho phép nghệ sĩ piano lặp lại cùng một nốt ngay cả khi phím đó chưa trở lại vị trí ban đầu. Chính nó đã giúp Liszt sáng tạo ra phương thức biểu diễn âm nhạc mới, đó là chơi các nốt lặp đi lặp lại với tốc độ nhanh.

Double escapement dần dần trở thành tiêu chuẩn cho tất cả các đàn grand piano của Henri Herz khi phát minh này lần đầu tiên được công khai. Nó vẫn được tích hợp vào những cây đàn piano hiện đại được sản xuất hiện nay.

Một cải tiến khác cần được đề cập là việc sử dụng nỉ để bọc búa đàn thay vì da hoặc bông. Nỉ chắc chắn hơn và cho phép phạm vi cường độ rộng hơn, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1826 bởi Jean-Henri Pape. Được phát minh vào năm 1844, bàn đạp sustenuto cho phép phạm vi hiệu ứng rộng hơn nhiều. Nó được phát minh bởi Jean-Louise Boisselot và sau đó được công ty Steinway sao chép vào năm 1874.

Một cải tiến khác giúp tạo ra âm thanh mạnh mẽ cho những cây đàn piano được biết đến ngày nay là việc bổ sung khung bằng gang. Khung bằng gang mạnh mẽ hơn so với khung gỗ trước đây. Sự thay đổi này cho phép độ căng dây nhiều hơn, hiện có thể vượt quá hai mươi tấn trong một cây đàn grand piano hiện đại. Cải tiến về gang này đã được cấp bằng sáng chế bởi Alpheus Babcock vào năm 1825 tại Boston.

Hệ thống piano của Mỹ đã được điều chỉnh trước đó trong thế kỷ XX. Tính mở rộng của cấu trúc cho phép sử dụng các dây dày hơn và chặt hơn, cũng như nhiều dây hơn. Các nhà chế tạo đàn piano khác bắt đầu một cuộc cạnh tranh khốc liệt từ đó, dần dần, hình thức dây đàn piano hiện đại xuất hiện.

Những tiến bộ quan trọng khác bao gồm những thay đổi về cách căng dây, hoặc xếp chéo nhau, tạo ra cái hộp hẹp hơn ở đầu mũi đàn piano. Việc chằng các dây, được phát minh vào năm 1820 bởi Pape, sau đó được Henry Steinway cấp bằng sáng chế vào năm 1859 để sử dụng cho các đàn grand piano.

Sau khi phát minh ra cấu trúc cơ học của đàn piano thẳng đứng, chúng trở thành mô hình phổ biến nhất. Vì piano thẳng đứng ít chiếm diện tích hơn so với grand piano, nên nó phù hợp hơn để sử dụng tại nhà riêng.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.