Ai phát minh ra đàn piano: lịch sử của đàn piano (Phần 4)

19/03/2019 1042

Ai phát minh ra đàn piano: lịch sử của đàn piano (Phần 4)

Tóm tắt phần 4: Quá trình phát triển của piano, từ những cây đàn piano cũ đến khi chúng được phổ biến trong các dàn nhạc hòa  tấu.

Lịch sử của đàn Piano

Hiểu cách hoạt động của piano sẽ khiến bạn càng thêm ấn tượng và ngưỡng mộ về việc phát minh ra nó. Đàn piano hiện đại rất linh hoạt, có khả năng chơi hầu hết mọi bản nhạc thường được chơi bởi một dàn nhạc. Một cây đàn piano tiêu chuẩn có tám mươi tám phím bao gồm bảy quãng tám đầy đủ.

Đàn Piano cũ

Búa được bọc nỉ, được vận hành bằng cách nhấn các phím trên bàn phím, tác động các dây tạo ra âm thanh khi đánh. Ở bản phát minh đầu tiên, những chiếc búa này được bọc bằng da. Khi đánh một phím đàn, nó làm cho dây tương ứng của nó rung. Rung động này sau đó được truyền qua một thanh mà trên đó dây đàn piano được kéo căng trên một miếng gỗ tăng âm (soundboard).

Soundboard hoạt động như một bộ khuếch đại, làm tăng âm thanh và còn ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của nó. Thường có hai hoặc ba bàn đạp được tìm thấy trên hầu hết các cây đàn piano. Một bàn đạp phải, hoặc bàn đạp giảm xóc, nâng tất cả các bộ giảm âm đàn piano lên trên dây của nó cho phép chúng rung tự do.

Bàn đạp trái cho phép búa chỉ đánh một dây đàn bằng cách dịch chuyển bàn phím và bộ truyền động bên. Một bàn đạp giữa, thường xuất hiện trên những cây đàn piano lớn chứa một bộ giảm xóc cho vài phím cụ thể bị nhấn.

Piano hiện đại và Piano cổ điển

Piano hiện đại có khung đàn bằng gang không chỉ hỗ trợ cấu trúc của nó tốt hơn mà còn cho phép chịu được áp lực cực lớn từ các dây khi dây căng hơn.

Piano cổ điển có khung gỗ và chỉ có thể cho phép dây của nó được căng nhẹ. Sự khác biệt này làm những cây đàn piano hiện đại phát ra âm thanh to hơn piano cổ điển rất nhiều, điều cần thiết cho những buổi biểu diễn trong các phòng hòa nhạc lớn.

Đàn piano bây giờ có thể duy trì cao độ trữ tình, diễn tả tất cả xúc cảm và tâm trạng âm nhạc, và không bị nhấn chìm bởi các nhạc cụ khác. Nó có thể được nghe trong mọi tập hợp các nhạc cụ.

Đàn piano thực sự là một phát minh vĩ đại. Có một thời, mọi hộ gia đình trung lưu có quyền thế không ai không có đàn piano; đôi khi nó thậm chí còn được xem như một biểu tượng quyền lực và vẫn được nhiều người coi như vậy.

Các nhà soạn nhạc phương Tây bắt đầu với Mozart hầu như đều chơi nó, cho dù là độc tấu, thính phòng hay với một dàn nhạc đầy đủ, đàn piano hiện đại đã được sử dụng trong mọi thể loại âm nhạc. Đàn harpsichord của Cristofori với sự êm ái và âm thanh to đóng một vai trò quan trọng trong âm nhạc và sự phát triển của nó. Nếu không có nó, sẽ không có cây đàn piano, âm nhạc sẽ không như ngày nay.

Fortepiano cổ điển

Ban đầu, đàn piano được gọi là fortepiano. Tên nguyên bản bắt nguồn từ fravicembalo (hoặc clavicembalo) col piano e forte, có nghĩa là harpsichord với âm thanh to và êm ái.

Fortepiano

Fortepiano – Nguồn: Wikipedia Commons

Pianoforte của Bartolomeo Cristofori không được biết đến cho đến năm 1711 khi một nhà văn nổi tiếng viết một bài báo tâm huyết về phát minh âm nhạc mới này. Sau đó, hầu hết các nhà sản xuất đàn piano thế hệ sau đều dựa trên các mô tả trong bài viết này để sản xuất.

Do đó,  Gotfried Silbermann -một thợ chế tạo piano, đã bị nhầm là người phát minh ra đàn piano trong suốt nhiều năm, nhưng người phát minh thực sự là Bartolomeo Cristofori.

Những sáng tạo của Silbermann gần giống với Cristofori, nhưng ông đã thêm một cải tiến quan trọng; phát minh của ông là tiền thân của bàn đạp duy trì trong đàn piano hiện đại.

Bàn đạp duy trì cho phép người chơi duy trì âm thanh các nốt nhạc lâu sau khi nhấn phím mà không cần phải giữ nó. Sự đổi mới mới này cho phép nghệ sĩ piano tiếp tục giữ âm thanh hợp âm trong khi di chuyển bàn tay của mình cho các nốt nhạc tiếp theo, giúp mang lại chất lượng âm thanh liền mạch hơn.

Gotfried Silbermann giới thiệu đàn Piano cho Johann Sebastian Bach

Khi Silbermann lần đầu tiên giới thiệu phiên bản piano của mình cho Johann Sebastian Bach vào những năm 1730, Bach không thích nó. Theo Bach, những nốt cao của fortepiano quá êm ái và sẽ không thể chơi đầy đủ các cường độ của các nốt nhạc.

Sau khi đối mặt với những lời chỉ trích đó, Silbermann đã nhận được sự chấp thuận của Bach vào năm 1947. Trên thực tế, Bach thậm chí còn làm nhân viên bán bán đàn piano cho Silbermann. Theo Bach, piano có tiềm năng để bán hàng bởi nó có âm thanh vừa to vừa êm ái.

Johann Sebastian Bach

Johann Sebastian Bach – Nguồn: Wikipedia Commons

Trong thế kỷ thứ mười tám, việc chế tạo đàn piano phát triển mạnh mẽ, bao gồm việc các nhà sản xuất của Vienna đã chế tạo cây đàn piano cho Wolfgang Amadeus Mozart và ông đã sáng tác các bản hòa tấu, sonata bằng chính cây đàn đó. Những cây đàn piano này, với màu sắc đối lập của ngày hôm nay, có các phím bình màu đen và các phím hóa màu trắng.

Pianoforte biểu diễn tốt hơn những cây đàn piano trước đó của Mozart bởi có âm thanh êm ái hơn, thanh tao hơn nhưng âm thanh ngân vang ít hơn.

Phần 5: Ai phát minh ra đàn piano: lịch sử của đàn piano (Phần 5)

Trong thế kỷ thứ mười tám, việc chế tạo đàn piano phát triển mạnh mẽ, bao gồm việc các nhà sản xuất của Vienna đã chế tạo cây đàn piano cho Wolfgang Amadeus Mozart và ông đã sáng tác các bản hòa tấu, sonata bằng chính cây đàn đó. Những cây đàn piano này, với màu sắc đối lập của ngày hôm nay, có các phím bình màu đen và các phím hóa màu trắng.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.