Ai phát minh ra đàn piano: lịch sử của đàn piano (Phần 1)

18/03/2019 24709

Trước khi nói về piano, người đã phát minh ra nó và lịch sử của nó, ta cần đề cập đến những nhạc cụ đầu tiên có ảnh hưởng và dẫn đến việc phát minh ra piano.

Trong bài viết dài kỳ Ai phát minh ra đàn piano:lịch sử của đàn piano, Việt Thương Music xin đăng tải những câu chuyện thú vị liên quan đến nhạc cụ "Hoàng đế" này.

Đầu tiên, cần đề cập về các nhạc cụ thực sự có từ thời Kinh Thánh, trong đó có cả đàn hạc và đàn organ.

Nhạc cụ đầu tiên có phím đàn là Hydrainis, tiền thân của đàn organ ngày nay; Hydraulis được chế tạo ở Hy Lạp vào khoảng năm 220 trước Công nguyên, vì vậy âm nhạc rõ ràng đã có từ rất lâu.

Một trong số đó không chỉ được chơi bằng bàn tay, mà còn bằng nắm tay, khuỷu tay, bàn chân hoặc đầu gối! Bản thân cây đàn piano có trước một số nhạc cụ như harpsichord, nhưng sau đó nó mới được đặt tên chính thức, như virginal và spinet.

Piano ngày nay:

Phát minh ra đàn piano

Đàn piano, còn được gọi là đàn dương cầm, đã trải qua khoảng 300 năm lịch sử và là một trong những loại nhạc cụ phổ biến nhất trong giới âm nhạc. Một số người cho rằng piano thực sự là nhạc cụ phổ biến nhất từng được tạo ra.

Nguồn: Wikipedia Commons

Đàn piano hiện nay có ở khắp mọi nơi, từ nhà, trường học, nhà thờ cho đến quán bar. Đàn piano rất đa năng; nó có thể được sử dụng để chơi bất kỳ thể loại âm nhạc nào. Nó tồn tại lâu hơn hầu hết các nhạc cụ hiện nay và vẫn được chơi bởi nhiều nhạc sĩ hơn bất kỳ nhạc cụ nào khác ngoài keyboard.

Giống như trong ba thế kỷ qua, piano vẫn là nhạc cụ trung tâm và sẽ tiếp tục tiến xa trong tương lai âm nhạc. Không gì có thể thay thế nó.

Ai phát minh ra đàn piano

Về việc phát minh ra cây đàn piano đầu tiên đã gây tranh cãi trong những năm qua, vì nó không phải là nhạc cụ đầu tiên hoạt động bằng cách nhấn phím. Một loạt các nguyên tắc piano giống nhau đã tồn tại từ lâu, sớm nhất là vào năm 1440, được cho là lý do cho những bất đồng đó.

Cây đàn piano đầu tiên ở dạng hiện đại được phát minh bởi chuyên gia sản xuất đàn harpsichord Bartolomeo Cristofori vào đầu thế kỷ thứ mười tám, khoảng những năm 1700.

Bartolomeo Cristofori – Nguồn: Wikipedia Commons

Một số học giả cho rằng nó được phát minh vào gần cuối thế kỷ XVII, nhưng hầu hết các nhà sử học đều đồng ý rằng đó là vào khoảng năm 1709.

Là một người đã phát minh ra thứ rất phổ biến, nhưng tên của anh ta đã bị lãng quên khi các cuộc thảo luận tập trung vào Thời đại Phục hưng. Phát minh của Cristofori có lẽ là quan trọng nhất trong thời đại đó và đã tồn tại trong suốt những năm ấy, nhưng nó thường bị hiểu lầm là do một người đàn ông khác phát minh ra.

Cristofori là một thợ thủ công tài ba sinh năm 1655 tại một thị trấn tên là Padua nằm ở Cộng hòa Venice. Không có nhiều thông tin về cuộc sống trước đây của ông nhưng khi trưởng thành, ông đã làm việc và chế tạo nhiều loại nhạc cụ sử dụng cho âm nhạc, đáng chú ý nhất, ông là một nhà sản xuất đàn harpsichord.

Cuộc sống trước đây của Bartolomeo Cristofori

Khi ông khoảng 33 tuổi, ông đã thu hút sự chú ý của một hoàng tử, Hoàng tử Ferdinando de Medici, là con trai và là người thừa kế của Cosimo III, Đại công tước xứ Tuscany. Ferdinando, một người yêu, và là người bảo trợ âm nhạc, đã thuê Bartolomeo Cristofori làm Người giữ các nhạc cụ.

Hoàng tử Ferdinando de Medici – Nguồn: Wikipedia Commons

Mục đích của ông ta là bảo quản bộ sưu tập lớn các nhạc cụ của Medicis. Ngoài ra, một số người tin rằng Ferdinando muốn thuê Cristofori với tư cách là nhà cải tiến trong việc chế tạo nhạc cụ và cố gắng phát minh những nhạc cụ mới.

Hoàng tử Ferdinando đã bỏ qua nhiều người có năng lực để thuê Cristofori và thậm chí cuối cùng đã trả cho ông một khoản tiền lương lớn hơn nhiều so với người tiền nhiệm để thuyết phục ông làm việc.

Ferninando có niềm say mê với máy móc. Ngoài rất nhiều nhạc cụ phức tạp, hoàng tử còn có một bộ sưu tập hơn bốn mươi chiếc đồng hồ. Hầu hết mọi người tin rằng chính niềm đam mê đặc biệt này đã khiến ông hứng thú với Cristofori, làm việc với những ý tưởng cơ khí phức tạp của Cristofori, cũng là cốt lõi của dẫn đến sự phát minh mới nhất của ông, piano.

Hoàng tử Ferdinando đã nghĩ về ông như người làm được đánh giá cao cũng như một nhà sáng tạo âm nhạc, điều mà cuối cùng đã được chứng minh là đúng. Vào tháng 5 năm 1688, ông đã chấp nhận lời mời làm việc của Hoàng tử, chuyển đến Florence và được tặng một ngôi nhà.

Phần 2: Những phát minh của Bartolomeo Cristofori

Với chức tước thừa kế (title entails) , Cristofori, với tư cách là Người giữ các nhạc cụ, điều chỉnh và bảo trì chúng, đã chịu trách nhiệm vận chuyển các nhạc cụ, làm việc với các phát minh khác nhau của ông, và ngoài ra, ông đã làm công tác phục hồi cho những chiếc harpsichords quý giá của Fernando và gia đình Medici.

Phần 3: Thăng trầm sau khi mất: Crisofori bị mất danh tiếng - Vinh danh Crisofori

Cristofori đã chế tạo ra đàn piano cơ đầu tiên trên thế giới bằng tài năng của mình. Sau khi mất, nhiều người không cân nhận sáng chế của ông, nhưng sau đó danh tiếng của ông đã được trả lại. Google Vinh Danh Cristofori là nhà sáng chế đàn piano kỉ niệm của ông. Những bằng chứng chứng minh về việc Cristofori đã chế tạo đàn piano

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.