Ai phát minh ra đàn piano: lịch sử của đàn piano (Phần 3)

19/03/2019 2750

Ai phát minh ra đàn piano: lịch sử của đàn piano (Phần 3)

Tóm tắt phần 3: Cristofori đã chế tạo ra đàn piano cơ đầu tiên trên thế giới bằng tài năng của mình. Sau khi mất, nhiều người không cân nhận sáng chế của ông, nhưng sau đó danh tiếng của ông đã được trả lại. Google Vinh Danh Cristofori là nhà sáng chế đàn piano kỉ niệm của ông. Những bằng chứng chứng minh về việc Cristofori đã chế tạo đàn piano

Cristofori bị mất danh tiếng &Vinh danh ban đầu cho Gottfried Silbermann

Sau cái chết của Cristofori, danh tiếng của ông cũng dần suy giảm khiến sau đó một số người tin rằng cây đàn piano hiện đại được phát minh bởi Gottfried Silbermann. Mặc dù Silbermann thực sự là một nhân vật quan trọng trong lịch sử piano, các nhạc cụ của ông vẫn dựa vào thiết kế của Cristofori. Dưới đây là đàn organ Gottfried Silbermann trong nhà thờ Freiberg.

Gottfried Silbermann Organ – Nguồn: Wikipedia Commons

Sự thật phơi bày: Danh tiếng hoàn trả cho Cristofori

Sai sót đó đã dần dần được sửa chữa. Nhạc cụ của ông đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trong nửa sau của thế kỷ XX. Các học giả bày tỏ sự ngưỡng mộ mạnh mẽ đối với đóng góp của ông và ca ngợi ông là nhà phát minh vĩ đại.

Bartolomeo Cristofori được công nhận hoàn toàn về phát minh của ông và đó là một trong số ít lần mà một phát minh quan trọng, có thể được quy cho một cá nhân duy nhất với những phẩm chất và năng lực hoàn hảo.

Bartolomeo Cristofori - Người phát minh ra chiếc piano đầu tiên

Google Doodle tôn vinh kỷ niệm sinh nhật lần thứ 360 của Bartolomeo Cristofori

Năm 2005, Google kỷ niệm sinh nhật lần thứ 360 của nhà phát minh người Ý Bartolomeo Cristofori, với một trong những biểu tượng thương hiệu của mình. Thiết kế của Cristofori, phần lớn ban đầu bị bỏ qua ở Ý, nhưng nó nhanh chóng được biết đến và áp dụng ở Đức thông qua các bài viết trong từ điển âm nhạc.

Google doodle piano

Từ thời tiền sử, con người đã biết rằng âm thanh có thể được tạo ra từ việc kéo căng dây và rung. Vào thời cổ đại, dây đàn được gắn và kéo dài trên những thứ như cung đàn, hộp đàn và bầu để làm nổi bật âm thanh.

Do đó, một loạt các nhạc cụ có dây với bàn phím bắt đầu xuất hiện ở châu Âu vào thế kỷ 14. Có lịch sử lâu đời trong số đó là Dulcimer. Nó có hộp đàn kín và nông mà trên đó hai cái búa được sử dụng để đánh vào những sợi dây được kéo căng. Đó là cơ sở cho sự phát triển của đàn clavichord, cũng xuất hiện vào thế kỷ 14.

Theo sau đó là sự ra đời của Harpsichord vào thế kỷ 15. Tuy nhiên, Harpsichord có hạn chế là âm lượng không thay đổi được. Điểm trừ của nó là sự êm ái và âm lượng không thể thay đổi khi chơi.

Do đó, người biểu diễn không thể truyền đạt được nhiều cảm âm như các nhạc cụ khác. Chính mong muốn của các nghệ sĩ về việc kiểm soát và điều tiết cảm âm đã dẫn đến việc phát minh ra piano, các nghệ sĩ mong muốn có thể thay đổi âm sắc, sự êm ái của âm và âm lượng bằng cách nhấp ngón tay.

Đàn harpsichord là một tiến bộ đặc biệt quan trọng đã thúc đẩy sự phát minh ra piano. Với khả năng tạo ra âm thanh lớn hơn so với nhạc cụ trước đó và sự cải tiến trong bộ truyền động, nó đã truyền cảm hứng cho nhiều nhạc sĩ khác sáng tác ra bàn phím.

Lý do cho việc công nhận Cristofori là người phát minh ra Piano

Lý do cho việc công nhận Cristofori là người phát minh ra Piano khá rõ ràng

Ông đã giải quyết thành công vấn đề cơ bản của đàn, cho phép búa đập vào dây nhưng đồng thời không tiếp xúc với dây, do đó không làm nghẹt tiếng. Đây là vấn đề chính trong các loại đàn có bàn phím trước đó như clavichord.

Cristofori đã chế tạo mà không có bất kỳ ví dụ nào để tham khảo. Ông đã sử dụng chuyên môn và sự thông thạo của mình về các nhạc cụ để phát triển mô hình đàn Piano. Nhờ có ông, nhiều nhà sản xuất đàn piano khác mới có thể sáng tạo ra những cải tiến sau này.

Bộ truyền động piano của ông có vai trò như một hình mẫu cho những người khác làm theo. Mặc dù các nhạc cụ ban đầu của Cristofori không có âm thanh to, tuyệt vời như đàn piano hiện đại và được tạo thành từ các dây mỏng, nhưng đàn dương cầm có âm thanh ngân vang dài và to hơn đàn harpsichord và clavichord.

Ngày nay, các nhạc sĩ đã có thể truyền cảm xúc vào âm nhạc và cũng có thể kiểm soát âm lượng của các nhạc cụ của họ.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.