Tìm hiểu Amply class B trong dàn âm thanh

29/09/2017 10531

Amply Class B là một trong những thiết bị được kết hợp với dàn âm thanh để tạo chất lượng âm thanh tốt hơn. Để giúp người dùng có thể phân biệt và biết một số đặc điểm cơ bản của Class B chúng tôi xin chia sẻ một và thông tin dưới đây, hi vọng nó sẽ hữu ích đối với mọi người.

Xem thêm:

Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu amply là gì?

Amply là một thiết bị âm thanh được dùng để khuếch đại tín hiệu điện và những tín hiệu âm thanh phát ra. Khi bạn đưa tín hiệu ban đầu vào Amply nó sẽ khuếch đại tín hiệu đó và truyền đến thiết bị phát âm thanh như loa hay tai nghe.

Class và cách phân loại class?

Chia class theo tỉ lệ công suất đầu vào và đầu ra: những dòng class khác nhau sẽ có tỉ lệ công suất khác nhau.Tỉ lệ công suất đầu vào và đầu ra của amply được tính như sau: nếu có cùng một công suất đầu vào thì công suất đầu ra của amply nào càng lớn thì amply đấy sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Chất lượng của amply class: Người ta có thể dựa vào công suất của amply để đánh giá chất lượng của amply đó. Nhưng việc đánh giá này không hoàn toàn chính xác bởi nếu amply có công suất lớn đồng nghĩa với hiện tượng âm thanh bị bóp méo nhiều hơn. Vì thế một amply tốt được đánh giá qua sự cân bằng của các thông số kỹ thuật.

tim-hieu-amply-class-b-trong-dan-am-thanh

Tìm hiểu về Amply Class B

Công dụng amply class B

Thông thường được dùng trong amply topology kéo đẩy. Người ta thường nối đầu ra của chúng với một bóng bàn bán dẫn tích cực và tiêu cực. Tại đây mỗi bóng bàn sẽ tạo ra một nửa dạng sóng tín hiệu để đi qua đầu vào của amply.

Hiệu suất hoạt động của amply class B: Với lượng tiêu thụ điện năng cho quá trình tỏa nhiệt là 20% nên Class B được coi là một trong những class có lượng tiêu hao điện năng thấp nhất, vậy hiệu suất của class B vào khoảng 80%.

Chất lượng âm thanh amply class B

Do class B có công suất hoạt động cao nên chất lượng âm thanh của class B thực sự chưa được tốt lắm. Đây là lí do chúng không được sử dụng cho các dàn âm thanh cao cấp.

Sò công suất trong amply class B

Được tạo ra từ 2 sò là Bipolar hay FET, nửa dạng sóng mà hai sò này phát ra đều dưới dạng pp. Mỗi một sò công suất sẽ đóng vai trò trong việc khuếch đại một nửa sóng dưới dạng output.

Hoạt động của sò công suất class B

Sò bias của class B sẽ hoạt động khi tín hiệu đầu vào có giá trị dương và ngược lại sò công suất âm sẽ hoạt động khi tín hiệu input có giá trị âm. Chúng đã chứng minh cho ta thấy rằng trong class B mỗi sò công suất chỉ tạo ra một nửa dạng sóng. Mỗi sóng sẽ hoạt động trong 180 độ với thời gian tương đương nhau, từ đó tạo ra một output tuyến tính hoàn chỉnh và liên tực.

Độ chính xác của amply class B

Sò công suất output của class B sẽ không hoạt động cho đến khi được nạp đầy điện năng, do đó phần dạng sóng có giá trị khoảng 0.7V do class B tạo ra không có độ chính xác cao.

Hiệu năng sử dụng của amply class B

Do có thiết kế PP nên class B có mức hiệu năng cao hơn class A 50%. Bởi thế chúng sẽ có mức sai số cao hơn class A. Nhưng do tiếp xúc sóng chỉ nằm trong khoảng -0.7V tới 0.7V nên mức sai số không đáng kể.

amply class B

Với những thông tin về dòng Amply Class B mà chúng tôi vừa giới thiệu, chắc chắn đã giúp mọi người có cái nhìn cơ bản nhất về dòng amply này. Nếu bạn có nhu cầu mua amply để sử dụng hay cần được tư vấn hãy đến với cửa hàng thiết bị âm thanh Việt Thương. Việt Thương là địa chỉ bán hàng tin cậy về các dòng sản phẩm âm thanh - ánh sáng.

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.