Dàn âm thanh chuyên nghiệp gồm những thiết bị gì?

12/09/2017 32875

Với những chương trình hay sự kiện âm nhạc có những yêu cầu cao về chất lượng âm thanh thì các ban tổ chức cần có một dàn âm thanh chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm thanh.

Nhưng không phải ai cũng biết một dàn âm thanh chuyên nghiệp bao gồm những thiết bị nào, để có thể giúp mọi người hiểu biết hơn chúng tôi xin chia sẻ một vài thông thi về các thiết bị trong dàn âm thanh chuyên nghiệp.

Dàn âm thanh chuyên nghiệp gồm những thiết bị gì

Một dàn âm thanh cần những gì?

Thiết bị nguồn

Đây là nguồn phát tín hiệu âm thanh, có thể những người không phải dân chơi nhạc chuyên nghiệp sẽ khó hình dung ra các thiết bị nguồn âm là gì? nhưng thực tế chúng rất thân thuộc với đời sống hàng ngày. Những nguồn âm bạn như: micro có dây, micro không dây, các loại đầu DVD, CD, máy tính hay các loại nhạc cụ âm nhạc như đàn guitar, đàn organ, đàn keyboard, đàn piano...

Các thiết bị đóng vai trò nguồn phát sẽ cung cấp tín hiệu âm thanh cho bộ dàn âm thanh của bạn, đến loa là điểm nhận cuối cùng và chuyển thành sóng âm truyền đến tai người nghe.

Mixer (bàn trộn tín hiệu âm thanh)

Mixer là gì? Bàn mixer hoặc có thể gọi chúng là bàn điểu chỉnh âm thanh hay là bàn trộn âm, chúng luôn có mặt trong mọi hệ thống thiết bị âm thanh, các dân chơi thiết bị nhạc ví mixer là linh hồn của hệ thống âm thanh. Các tín hiệu sẽ được truyền đến mixer, các kỹ thuật viên âm thanh sẽ sử dụng các nút vặn hay các cần gạt trên bàn mixer để điều chỉnh âm thanh sao cho hoàn hảo nhất.

Bàn mixer hiện nay được chia làm 2 loại chính là: mixer analog (mixer truyền thống) - được chỉnh bằng cách vặn nút và mixer digital (mixer điện tử) - được điều chỉnh và nhờ hỗ trợ của công nghệ.

Mixer (bàn trộn tín hiệu âm thanh)

Bộ xử lý tín hiệu

Thiết bị này chưa thực sự được nhiều người biết đến, ở các dàn âm thanh đơn giản thì bộ xử lý tín hiệu không được sử dụng nhiều nhưng đối với các dàn âm thanh chuyên nghiệp thì đây cũng là thiết bị không thể thiếu. Khi dàn âm thanh chuyên nghiệp sử dụng trong các show âm nhạc thì cần có Echo để tạo tiếng vang cho giọng hát của ca sĩ. Còn đối với những dàn âm thanh để nghe nhạc ở các quá bar, phòng trà thì Equalizer sẽ giúp cho bộ đàn thể hiện tốt nhất những dải tần số mà bạn mong muốn người nghe có thể thưởng thức. Ngoài các thiết bị đó người ta còn sử dụng: compressor, limiter hay các thiết bị số nó sẽ giúp bạn nâng cao khả năng xử lí tín hiệu của dàn âm thanh của mình hơn.

Bộ nén âm (Compresser)

Sử dụng bộ nén âm trong dàn âm thanh của bạn giúp kìm chế tần số âm thanh phát ra cũng như đóng vai trò bảo vệ loa tránh tình trạng tần số âm thanh quá cao vượt công suất loa. Khi âm nén được loa phát ra đến tai người nghe sẽ trầm và ấm hơn.

Bộ kích hoạt âm tần

Hay gọi là amply, khi âm thanh qua thiết bị này là giai đoạn xử lý âm thanh cuối cùng trước khi được truyền đến loa. Bộ kích hoạt âm tần giúp kích thích tần số âm thanh sao cho để chúng đủ các điều kiện cơ bản mà loa có thể phát ra, khi mua ampli bạn cần phải chú ý chọn loại tương thích với loa về tần số phát và tần số nhận. Khi lắp đặt khoảng cách của ampli và loa cần rút ngắn nhất có thể vì nếu quá xa sẽ gây bất lợi cho âm thanh phát ra.

Loa

Thiết bị khá quan trọng trong bộ âm thanh chuyên nghiệp là loa. Loa là gì và có công dụng ra sao? Loa đóng vai trò là thiết phát âm trực tiếp truyền đến tai người nghe, để chọn mua được một bộ loa tốt nhất và phù hợp với dàn âm thanh bạn cần chú ý đến công suất và tần số loa sao cho chúng tương thích với các thiết bị khác và khu vực bố trí loa phù hợp với công suất.

Loa

Phụ kiện âm thanh

Thiết bị cuối cùng góp mặt trong 1 dàn âm thanh chuyên nghiệp là các phụ kiện âm thanh. Phụ kiện âm thanh khá đa dạng và phong phú. Chúng tôi gợi đến các bạn một số loại phụ kiện âm thanh cơ bản nhất: dây dẫn tín hiệu, jack cắm, hộp cáp line, chân micro, chân loa, tủ máy...

Xem thêm: Các loại phụ kiện âm thanh cơ bản

Trên đây là các thiết bị cơ bản của một dàn âm thanh chuyên nghiệp, để có thể chọn mua được một dàn âm thanh bạn cần chú ý đến các thông số của các sản phẩm và thương hiệu, sao cho tất cả các sản phẩm trong dàn âm thanh của bạn tương thích với nhau để chúng hoạt động tốt nhất.

Dùng cho: Nhà hàng, quán cafe, viện bảo tàng, khách sạn, trung tâm văn hóa, phòng họp, phòng học, phòng hội nghị, trung tâm mua sắm, các nhà ga, nhà thờ, nhà chùa, hội trường, phòng trà, quán bar, karaoke, gia đình, nghe nhạc, nhà nguyện, trường học, công cộng, nhà thi đấu, sự kiện

Tag: âm thanh nghe nhạcâm thanh hội trườngloa hội trường nhập khẩuloa hội trường, dàn âm thanh cao cấp, một dàn âm thanh cần những gì, dàn âm thanh nhạc sống, thiết bị âm thanh chuyên nghiệp, dàn chỉnh âm thanh, dàn âm thanh chuyên nghiệp gồm những gì, dàn âm thanh nhạc sống chuyên nghiệp, chỉnh âm thanh chuyên nghiệp, loa đài âm thanh, dàn âm thanh sân khấu gồm những gì, dàn nhạc sống gồm những gì

Bình luận

Bình luận
5 Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.