Tại sao sợi carbon là tiêu chuẩn mới của chế tác piano?

27/10/2021 282

Sợi carbon là một vật liệu mỏng, nhẹ nhưng lại thuộc hàng mạnh mẽ và bền bỉ nhất trên trái đất. Ngày càng có nhiều lĩnh vực áp dụng vật liệu này và sản xuất nhạc cụ cũng không ngoại lệ. Với sức mạnh và độ bền bỉ kinh ngạc của nó, các nhà làm đàn ở Châu Âu hiện nay (đặc biệt là ở Đức, được xem là “Thánh Địa Piano” - Mecca of Piano) đã bắt đầu xem xét và quyết định áp dụng sợi carbon cho các thành phần truyền lực trọng yếu của bộ máy piano, điều mà Kawai đi tiên phong. Những nghệ nhân Kawai đã ứng dụng nó vào bộ máy đàn piano của mình và đặt tên là Millenium III mang lại khả năng hoạt động nhanh nhạy vượt trội, siêu bền.

Vấn đề ở gỗ là gì?

Chúng ta cần hiểu rõ, Kawai không hề đả động gì đến các bộ phận phát âm của piano cả. Các nghệ nhân giữ vẹn nguyên các yếu tố truyền âm quan trọng của Gỗ, đặc biệt là Soundboard, họ chấp nhận xử lý bằng phương pháp Hong khô tự nhiên lên đến 5 năm (các hãng khác chỉ 2, 3 năm vì yếu tố thị trường), để đảm bảo cho ra sản phẩm nào cũng có chất âm rất tự nhiên. Phím đàn gỗ thì được đo đạc bằng thiết bị chuyên dụng cho từng nốt nhạc trên 88 phím, mỗi phím trước khi xuất xưởng đều phải đo đạc bằng máy.

Nhưng gỗ lại ít phù hợp cho những hoạt động truyền lực bởi tính co giãn tự nhiên trong không khí. Dễ bị gãy, nứt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng truyền lực của bộ máy piano nếu đặt trong môi trường không phù hợp, không có độ ẩm lý tưởng. Vì thế, sợi carbon với những ưu điểm vượt trội hơn, là hiệu quả nhất trong các chất liệu được nghiên cứu, sáng chế ngày nay để có thể áp dụng vào bộ máy piano.

Ưu điểm bộ máy piano sợi carbon

Vậy bộ máy piano có ứng dụng từ sợi carbon này thật sự có những ưu điểm gì? Từ những ưu điểm của sợi carbon dẫn đến khả năng chống ẩm, kháng nhiệt mang lại sự bền bỉ không bị hao mòn theo thời gian, không bị giãn nở tại các điểm mấu chốt truyền lực của máy. Khi truyền lực chính xác nhất, người chơi piano có thể kiểm soát được tốc độ qua đó truyền cảm hứng vào tác phẩm dễ dàng hơn, tăng mạnh độ trải nghiệm ở mọi tác phẩm piano.

Ba đặc tính bộ máy piano sợi carbon gồm: độ bền, tốc độ, sức mạnh.

  • Độ bền: Bền hơn gỗ rất nhiều, mang tính ổn định cực cao, qua đó, tiết kiệm chi phí bảo trì và thay thế các bộ phận cốt lõi. Chủ nhân loại bỏ hoàn toàn nỗi lo nghĩ về hỏng hóc trong bộ máy Piano.
  • Tốc độ: Hoạt động nhanh hơn bộ máy thường đến 25%. Phím đàn nảy nhanh chóng, bám ngón. Giúp nghệ sỹ chơi các đoạn láy ngón kỹ thuật dễ dàng mà không bị trật nốt, đứt quãng.
  • Sức mạnh: Độ cứng cáp của Sợi Carbon giúp truyền lực chính xác, dễ kiểm soát, độ nhạy phím rất tinh tế. Không bị co giãn dù ở nhiệt độ thất thường hay hoạt động mạnh thường xuyên.

Tiêu chuẩn mới của chế tác piano

Nếu bạn đã thử trải nghiệm các sản phẩm của Kawai thuộc K-series hay các dòng grand piano như GL-series, GX-series, đảm bảo sẽ có một cảm giác ngón rất khác, truyền được cảm hứng và sự thích thú cho bạn. Kawai sáng chế tiên phong công nghệ, áp dụng vào bộ máy piano thật sự là một phát minh rất thiết thực, mang lại sự an tâm cho người chơi, tiết kiệm chi phí bảo trì, để người chơi dành trọn thời gian và tâm trí cho các tác phẩm piano tuyệt vời họ yêu thích.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.