Tại sao các nhạc sĩ có tất cả kỹ năng để trở thành điệp viên giỏi nhất?

02/11/2021 321

Những người phá mã trong Chiến tranh thế giới thứ hai tại Bletchley Park, một ngôi sao opera người Anh và một nhà soạn nhạc thời Phục Hưng có chung đặc điểm gì? Ngày hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá xem sự đan xen của âm nhạc và gián điệp trong lịch sử nhé!

Âm nhạc và gián điệp

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, những người phá mã tài năng khi đến phỏng vấn tại Bletchley Park (trung tâm chính của việc phá mã phe Đồng Minh) đã được hỏi liệu họ có thể đọc nhạc hay không. Tại sao vậy? Nhân viên tại Trụ sở giải mã của Anh đang theo dõi các nhạc sĩ sau khi họ nhận thấy có mối tương quan chặt chẽ giữa các nhạc sĩ và khả năng giải mã. Đến nỗi có một báo cáo rằng có rất nhiều nhạc sĩ tại trung tâm Bletchley và họ thậm chí đã thành lập một dàn nhạc.

Bletchley Park

Một trong những chuyên môn cần thiết cho việc phá mã là năng lực toán học và có nhiều tranh luận từ thời Plato về mối liên hệ giữa năng lực toán học và khả năng âm nhạc. Ngoài ra kiên nhẫn và kiên trì thường được coi là hai trong số những kỹ năng quan trọng mà người viết mã cần phải có, những kỹ năng tương tự được các nhạc sĩ sử dụng trong hàng giờ luyện tập của họ. Đọc điểm cũng là một kỹ năng quan trọng vì nó liên quan đến việc nghiên cứu những điều như cấu trúc các bản nhạc, thiết bị đo đạc và nhận biết các mẫu tạo nên một ý tưởng âm nhạc. Khi nói đến mật mã, hiểu được cấu trúc của mã là chìa khóa, nếu không việc giải mã nó trở nên gần như không thể.

Lịch sử của các điệp viên âm nhạc

Những người phá mã ở Bletchley không phải là ví dụ duy nhất về việc các nhạc sĩ tham gia vào hoạt động gián điệp. Có rất nhiều câu chuyện xung quanh các nhạc công cung đình vào thế kỷ 16 và 17, những người thường được cơ quan mật vụ tuyển dụng do được vào phòng riêng của các nhân vật quan trọng. Các nhạc sĩ như John Dowland, Thomas Morley và Alfonso Ferrabosco đều tiến hành hoạt động gián điệp, nhưng một trong những ví dụ sớm nhất về gián điệp âm nhạc là nhà soạn nhạc thời Phục hưng Pierre Alamire. Dưới vỏ bọc của một người buôn bán, ca sĩ và nhạc công, Alamire đã đi khắp châu Âu với tư cách là gián điệp cho vua Henry VIII.

Pierre Alamire

Những ví dụ hiện đại hơn về gián điệp âm nhạc là nhà phát minh nhạc cụ Leon Theremin. Khi nhà phát minh mang nhạc cụ mới của mình đi lưu diễn khắp thế giới, ông cũng đang thu thập thông tin mà ông có thể mang về quê hương nước Nga. Hoạt động gián điệp của Theremin tiếp tục trong 11 năm ông sống ở New York, trước khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ.

Leon Theremin

Ngôi sao opera người Anh Margery Booth trở thành điệp viên Anh sau khi cuộc hôn nhân của cô với một người đàn ông Đức đưa cô đến Đức vào năm 1935. Thông tin mà cô cung cấp với tư cách là một điệp viên đã được sử dụng để kết tội hai phát thanh viên tuyên truyền của Đức Quốc xã, cả hai đều bị treo cổ vì tội phản quốc. Người ta cho rằng cô ấy thậm chí đã từng hát cho Hitler trong khi đang giấu tài liệu bí mật mà một sĩ quan Anh vừa chuyển cho cô ấy trong chiếc váy.

Margery Booth

Booth bị bắt vào năm 1944 vì bị Gestapo (lực lượng cảnh sát mật của phát xít Đức) nghi ngờ là gián điệp. Mặc dù bị tra tấn, cô không bao giờ tiết lộ bất kỳ thông tin nào và khi được thả cô đã được giải cứu tại Đức bởi quân đội Hoa Kỳ.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.