Sự phát triển của đàn Guitar điện trên thế giới

18/05/2018 1875

Sự phát triển của đàn Guitar điện tử trên thế giới

Đàn guitar thường sử dụng 6 dây với độ mỏng của dây và độ căng khác nhau nhằm tạo ra các cung bậc khác nhau. Khi chơi cùng nhau, chúng tạo ra một tập hợp những nốt nhạc được gọi là hợp âm. Bản thân dây đàn không tự tạo ra âm lượng đủ lớn, vì thế âm thanh cần phải được khuếch đại. Với cây đàn guitar thùng, rung động của dây đàn sẽ khiến không khí trong thùng đàn rỗng rung động và tạo ra âm thanh lớn. Guitar điện khuyếch đại âm thanh theo cách khác. Rung động của dây đàn được chuyển hóa thành tín hiệu điện qua một bộ phận gọi là truyền âm. Loa phóng thanh tiếp tục biến năng lượng điện thành sóng âm.

đàn guitar điện vivo guitar

Đàn guitar điện đầu tiên ra đời vào năm 1933

Cây guitar điện đầu tiên (gọi là Vivi-tone) ra đời năm 1933 nhưng không được đón nhận. Đến thập niên 1950, khi âm nhạc phổ thông phát triển mạnh thì guitar điện mới được sử dụng rộng rãi. Những cây guitar điện như Gibson Les Paul hay Fender Stratocaster bán chạy vì chúng tạo ra âm thanh được xem là hay nhất. Một số cây guitar điện hiện đại còn được dùng để điều chỉnh nhạc cụ điện tử (synthesizer) cho phép tạo ra màu sắc riêng độc đáo cho âm thanh.

Ai là người phát triển cây đàn Guitar Điện Tử đầu tiên?

Việc chế tác chiếc đàn Guitar điện tử đầu tiên đã được một công ty Electro String phát triển và bán ra thị trường. Công ty này được thành lập bởi sự đóng góp quan trọng của George Beauchamp, Adolph Rickenbacker và Paul Barth. Những chiếc Guitar này làm bằng nhôm và được người chơi đặt lên đùi sử dụng ván trượt thép.

cây đàn guitar điện đầu tiên trên thế giới

Guitar Vivi Tone - cây guitar điện đầu tiên trên thế giới

Kể từ khi thành công, công ty đã phát minh ra chiếc Guitar Điện Tử đầu tiên mang tên ES-150 được coi là cây đàn huyền thoại của ngày nay. Mặc dù một vấn đề lớn liên quan đến độ rung, nhưng Guitar Điện Tử vẫn nhanh chóng được biết tới. Cách duy nhất khắc phục là chế tạo một cây đàn điện thân đặc để khắc phục độ rung một các dễ dàng.

cây guitar ES-150

Cây guitar điện Gibson ES-150, cây đàn khởi đầu huyền thoại cho dòng guitar điện

Thân đàn đặc ra đời đã gây rất nhiều tranh cãi. Les Paul, một huyền thoại Guitar đã phát minh thân đàn đặc bằng cách gắn cần đàn Gibson với một miếng gỗ cứng Log. Đó cũng là khoảng thời gian mà kỹ sư Paul Bigsby và nghệ sỹ Guitar - Merle Travis phát minh thân đàn đặc nhìn giống như chiếc đàn Guitar Điện Tử như ngày nay.

Vào những năm 1930, một người yêu đàn quyết định mang lại một sự thay đổi trong giai điệu du dương mềm mại của cây đàn guitar. Để làm điều này, ông đã phát minh ra cây guitar điện - Guitar Điện Tử, chắc chắn rằng ông cũng không thể ngờ rằng phát minh này sẽ mang lại một sự thay đổi lớn trong âm nhạc ở thế kỉ 20. Cũng như mọi thứ mới khác Guitar Điện Tử có nhiều đánh giá hơn, và nhiều nghệ sỹ cũng bắt đầu chơi với nhiều sáng tạo và phong cách riêng.

Pickup guitar điện ra đời như thế nào?

Lloyd Loar, một kỹ sư sáng tạo đang làm việc cho công ty Guitar Gibson thiết kế pickup từ tính đầu tiên vào năm 1924 với sự hỗ trợ của một nam châm để chuyển đổi độ rung của dây đàn guitar thành tín hiệu điện mà sau đó được khuếch đại thông qua hệ thống loa.

pickup đàn guitar điện

Hiện nay, guitar điện trở thành một loại nhạc cụ phổ biến trên thế giới, những thương hiệu đàn guitar điển nổi tiếng đáng kể đến như Fender, Gibson, Squier...

Bạn xem chi tiết các thương hiệu đàn guitar điện trên Việt Thương!

 

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.