Những bài hát hay nhất về Mẹ

06/08/2019 2292

Tình mẫu tử luôn là tình cảm thiêng liêng nhất cõi đời này. Nó lớn lao và mãnh liệt đến nỗi luôn là nguồn cảm hứng vô tận trong văn học, âm nhạc, hội họa, kiến trúc,... Đã có không biết bao nhiêu tiểu thuyết, bài hát, công trình mô tả về tình cảm này nhưng nhường như không bao giờ có thể lột tả hết được. Âm nhạc Việt Nam cũng có riêng cho mình những bài hát rất hay về mẹ đã được công chung nhiều thế hệ yêu thích. Sau đây là danh sách những bài hát hay nhất viết về mẹ do Việt Thương Music tổng hợp!

Lòng mẹ

Sớm mồ côi cha từ nhỏ, tình yêu và lòng kính trọng đối với người mẹ tảo tần nuôi đàn con thơ có lẽ là những động lực sâu xa để nhạc sỹ Y Vân viết nên “Lòng mẹ”. Chuyện kể lại trong một đêm lo mải giặt đồ cho cả nhà ở cây nước công cộng trong xóm mà mẹ của Y Vân đã về trễ sau giờ giới nghiêm. Và kết quả là bà bị quân cảnh tạm giữ. Khuya đó khi đi diễn về, Y Vân nghe tin và ông vội vã đến đồn cảnh sát để bảo lãnh cho mẹ. Cũng trong đêm đó, Y Vân đã thức trắng đêm để viết nên ‘Lòng mẹ’. Sáng hôm sau, ông đã hát cho mẹ nghe và như thế có lẽ mẹ ông là người đầu tiên được nghe bản này.

Bài hát đã được thể hiện bởi giọng ca nhiều thế hệ như ca sĩ Giao Linh, Uyên Trang, Hoàng Châu, Phương Mỹ Chi nhận được nhiều sự tán thưởng của người xem.

Bông hồng cài áo

Trong bản văn, nếu như ca khúc Lòng mẹ ví tình Mẹ "như biển bao la, như suối ngọt không cạn", Bông hồng cài áo của nhà sư Nhất Hạnh vẽ nên người Mẹ qua những hình ảnh như: Mẹ già như chuối ba hương, Như xôi nếp một như đường mía lau.

Trong những năm 1965-1966, khi Phạm Thế Mỹ bị chính quyền Việt Nam Cộng hòa bắt giam vì đấu tranh trong phong trào Phật giáo, ông đã lấy ý từ bài văn trên của sư Nhất Hạnh để viết ca khúc này. Từ đó, bài ca "Bông hồng cài áo" không chỉ luôn luôn được hát lên ở mỗi mùa lễ Vu Lan, mà còn là một trong những ca khúc cảm động, chân thành nhất về Mẹ.

Mừng tuổi mẹ

“Mỗi mùa xuân sang mẹ tôi già thêm một tuổi, mỗi mùa xuân sang ngày tôi xa mẹ càng gần…”, mỗi khi nghe được giai điệu bài hát quen thuộc này, chúng ta lại bồi hồi xúc động nhớ về mẹ - hình ảnh người mẹ tóc bạc phơ, da nhăn nheo, ánh mắt đau đáu trông về phía đàn con thơ.

Bài hát "Mừng tuổi mẹ" của nhạc sĩ Trần Long Ẩn đã đi sâu vào lòng người bao thế hệ, từng lời, từng chữ đều thấm đượm tình yêu thương, biết ơn mà ông dành cho mẹ. Mấy ai biết được lúc ông vừa hoàn thành ca khúc này xong thì cũng chính là lúc ông nhận được tin mẹ mất, nhạc sĩ Trần Long Ẩn đã xúc động thốt lên: “Lạy trời, bà đã nghe được tình yêu tôi dành cho bà trước khi về bên kia thế giới”.

Nhật ký của mẹ

Nhật ký của mẹ được sáng tác năm 2008, xuất phát từ ý tưởng muốn viết một ca khúc làm quà tặng mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Khi ấy, gia đình anh gặp biến cố. Sự quan tâm, chăm lo của mẹ đã khiến anh xúc động. Anh nghĩ lại những điều mẹ đã hy sinh cho các con từ nhỏ và đặt bút viết ca khúc.

Nhật ký của mẹ dài tám phút, vì thế, Nguyễn Văn Chung từng e ngại ca khúc khó được đưa lên biểu diễn trên sân khấu và truyền hình. Tuy nhiên, anh không cắt gọt nhạc phẩm vì muốn tái hiện đầy đủ hành trình mẹ theo sát con qua từng giai đoạn: chào đời, tập nói, tập đi, đi học, trưởng thành, có tình cảm với người khác giới và đi làm xa. "Đó là những điều mà ở bất kể quốc gia, hoàn cảnh, tôn giáo nào, người mẹ cũng làm cho con. Tôi viết theo từng giai đoạn và khi đó Nhật ký của mẹ hoàn thành", Nguyễn Văn Chung kể.

Đến nay, Nhật ký của mẹ là sáng tác đương đại về chủ đề tình cảm gia đình có sức lan tỏa. Năm 2013, ca khúc nhận được giấy khen của Cục Nghệ thuật Biểu diễn về tính nhân văn và ý nghĩa giáo dục của bài hát. Năm 2014, Nhật ký của mẹ được nhạc sĩ người Nhật Yoshimoto Kayo dịch sang lời Nhật và thể hiện bởi ca sĩ gốc Việt - Hải Triều. Phiên bản tiếng Nhật được đưa vào nhiều trường tiểu học của nước này.

Gặp mẹ trong mơ

“Gặp mẹ trong mơ” là bài hát Mông Cổ trở nên nổi tiếng khi em bé mồ côi 12 tuổi Uudam thể hiện trong chương trình China Got’s Talent 2011. Ca khúc làm rung động hàng triệu con tim trên toàn thế giới bởi nét giai điệu đẹp, giọng hát hay và câu chuyện xúc động của em bé Uudam…

Ca khúc cũng được viết lời Việt, được nhiều ca sĩ hát, trong đó có ca sĩ Hải Yến, ca sĩ Thùy Chi và bé Bảo An. Tuy nhiên điểm đặc biệt của ca khúc “Gặp mẹ trong mơ” khi hát bằng tiếng Mông Cổ là có những luyến láy nhỏ rất hay mà sẽ chẳng ngôn ngữ của quốc gia nào trên thế giới thể hiện được trong bài hát này.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.