Nhạc trẻ Việt Nam hiện nay ra sao?

16/12/2019 7434

Âm nhạc từ lâu đã được xem là ngôn ngữ của tâm hồn, của trái tim và nhịp đập cuộc sống. Âm nhạc giúp con người hướng đến chân - thiện - mỹ và có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở mọi độ tuổi đặc biệt là người trẻ. Tất cả những điều đó đã khẳng định được sự diệu kỳ của âm nhạc đối với cuộc sống giới trẻ. Vậy đời sống âm nhạc của giới trẻ Việt Nam hiện nay ra sao? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ảnh hưởng từ trào lưu âm nhạc Hàn Quốc

Có thể nói một bộ phận lớn các ca sĩ trẻ Việt Nam hiện nay đang chịu ảnh hưởng khá nhiều từ làn sóng âm nhạc Hàn Quốc ở cả về phong cách âm nhạc, phong cách thời trang và cả phong cách trong những music video của nhiều ca sĩ trẻ Việt. Là một trong những nền giải trí phát triển hàng đầu thế giới, không ngạc nhiên khi các thần tượng Kpop luôn là hình mẫu để nhiều ca sĩ trẻ học hỏi.

Nhạc trẻ Việt Nam hiện nay ra sao?

Âm nhạc Hàn Quốc đã du nhập và đang phát triển tại Việt Nam tuy nhiên nếu mỗi ca sĩ trẻ được trang bị tốt về thẩm mỹ âm nhạc và nền tảng văn hóa cơ bản, biết kế thừa những giá trị văn hóa truyền thống thì sẽ có thể “hòa nhập nhưng không hòa tan” khi đứng trước bất kì sự du nhập văn hóa nào sẽ vẫn có sự tỉnh táo để nhận biết nên học hỏi cái gì và cái gì cần bỏ qua. Nếu chúng ta có thể tiếp thu một cách hiệu quả, đó còn có thể là bệ phóng sáng tạo của các ca sĩ trẻ.

Nhạc trẻ Việt Nam hiện nay ra sao?

Những dòng nhạc hiện đại từ thế giới

Nói nôm na đây là những dòng nhạc du nhập vào Việt Nam từ thế giới mà chủ yếu là các nước Châu Âu hay Châu Mỹ. Thể loại âm nhạc này mới mẻ và đặc sắc như rock, hiphop, rap, dance,…đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều các bạn giới trẻ. Đặc điểm chung của người trẻ là thích trải nghiệm những sự mới lạ và khi những thể loại nhạc này xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng cũng như các phương tiện thông tin đại chúng, nó có thể dễ dàng lan nhanh và trở thành một xu hướng, trào lưu hấp dẫn trong giới trẻ.

Nhạc trẻ Việt Nam hiện nay ra sao?

Tiếp thu và phát triển văn hóa phương Tây sẽ là điều tốt nếu chúng ta làm đúng cách. Qua những thể loại âm nhạc này, giới trẻ nói chung và các ca sĩ trẻ nói riêng có thể tự do sáng tạo, thể hiện khả năng và khẳng định cái tôi “chất” riêng của mình. Nếu làm tốt, chính họ sẽ là những người đưa nhạc trẻ Việt thoát khỏi lối mòn và tạo ra những con đường mới, truyền cảm hứng về âm nhạc, về phong cách sống và khát vọng sống cho tất cả mọi người.

Nhạc trẻ Việt Nam hiện nay ra sao?

Dòng nhạc “chợ” thị trường

Đây thật sự là thể loại âm nhạc gây nhiều tranh cãi trong giới trẻ khi những người yêu thích thì cho rằng nó gần gũi, dẽ nghe dễ nhớ, nhưng một số khác lại cho rằng nó là thể loại âm nhạc vô nghĩa, nhảm nhí hay thậm chí có những bài hát với nội dung dung tục. Một cái tên khác mà người nghe thường dùng để chỉ loại nhạc này là “nhạc chợ”.

Tuy nhiên không thể phủ nhận thể loại nhạc này lại được một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay yêu thích. Một số bạn trẻ còn coi đó chính là niềm vui của họ và dùng mọi cách để bảo vệ trước mọi sự lên án về loại âm nhạc chứa đầy những từ ngữ tục tĩu và thiếu đi tính giáo dục. Có thể thấy rất dễ bắt gặp loại nhạc này ở khắp nơi, đi đâu cũng có thể thấy các nhóm bạn trẻ ngân nga những ca khúc dạng này, trong các quán café, địa điểm internet, thậm chí họ còn cài làm nhạc chuông, nhạc chờ trong điện thoại,...

Dòng nhạc mang âm hưởng dân gian

Một số thể loại nhạc khác cũng nhận được sự yêu thích của giới trẻ Việt Nam như nhạc Giao hưởng và Thính phòng của Việt Nam.  Trong đó chúng tôi muốn nhắc đến dòng nhạc trẻ mang hơi hướng dân gian đương đại. Tuy xuất hiện muộn hơn so với phương Tây, nhưng nền văn hoá âm nhạc dân gian đã được hình thành trong bối cảnh lịch sử lâu đời và vô cùng đặc sắc của nước ta. Nghệ thuật Chèo, Ca Huế, Đàn ca tài tử - Cải lương và các hình thức sinh hoạt âm nhạc độc đáo khác như Quan họ Bắc Ninh, Ca trù, âm nhạc nghi lễ, âm nhạc Cung đình, âm nhạc của các dân tộc thiểu số... đều là nguồn tài nguyên phong phú của văn hóa âm nhạc nước ta. Nếu được sử dụng và phổ biến một cách hợp lý, nhiều người tin rằng âm nhạc dân tộc vẫn sẽ có chỗ đứng trong giới trẻ.

Nhạc trẻ Việt Nam hiện nay ra sao?

Kết luận

Có thể nói, nhạc trẻ nước ta đang phát triển theo nhiều hướng rất đa dạng và ngày càng trở nên chuyên nghiệp. Một nền âm nhạc được coi là phát triền khi nó tạo được sức hút với thế giới, mang về những khoản thu lớn từ việc sản xuất các sản phẩm âm nhạc, có những nhạc sĩ, ca sĩ, nhóm nhạc được cộng đồng quốc tế ghi nhận và Việt Nam đang từng bước có được những điều đó. Song để âm nhạc Việt Nam có thể bước sang một thời kỳ mới, một tương lai mới thì các nhà quản lý, nhà sản xuất và chính bản thân mỗi người nghệ sĩ cần chuyên nghiệp hóa mọi hoạt động của mình, cần học tập bổ sung trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng biểu diễn,...

Nhạc trẻ Việt Nam hiện nay ra sao?

Thực tế, âm nhạc Việt Nam có nhiều nghệ sĩ lớn, tài năng và hiện nay có một lớp kế cận được đào tạo bài bản. Điều quan trọng là các ca sĩ, nhạc sĩ trẻ vẫn đang nỗ lực để tạo ra những sản phẩm chất lượng phục vụ các khán giả và giúp nền âm nhạc Việt Nam thêm phát triển. Làm được những việc đó, âm nhạc Việt Nam mới có thể hy vọng vào một tương lai mà nhạc Việt sẽ vang lên vượt qua khỏi biên giới đất nước đến với bạn bè quốc tế.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.