Nên mua piano điện hay piano cơ để con học đàn

06/05/2021 1553

Rất nhiều người cảm thấy khó khăn khi lựa chọn piano cơ hay piano điện cho con bắt đầu học nhạc. Dù bạn đang chọn đàn cho con, hay là một người trưởng thành học piano, hoặc là một người lớn tuổi mới làm quen với âm nhạc thì việc chọn một cây đàn phù hợp với mình không dễ dàng, bạn phải suy nghĩ về chi phí, âm thanh, bảo trì…v..v. Và nhiều người bị bủa vây bởi những lời quảng cáo hoa mỹ, khiến định hướng lựa chọn bị quấy nhiễu. Trong bài viết này chúng tôi sẽ so sánh các tính năng khác nhau của piano điện và piano cơ, các loại piano điện và cơ đang hiện hành nhằm mang đến cái nhìn tổng quan nhất cho những người có nhu cầu.   

nen-mua-piano-dien-hay-piano-co-de-con-hoc-dan

Chọn loại đàn nào cho trẻ mới học

Piano kỹ thuật số tốt cho người mới bắt đầu, khi kết nối với ipad hoặc điện thoại có thể sử dụng nhiều phần mềm học tập khác nhau, một số sản phẩm còn đi kèm sẵn cả phần mềm học tập tích hợp sẵn như các sản phẩm của Roland với Piano Partner app, hoặc Casio với app Chordana Play. Nó cũng rất phù hợp với những người có thói quen hoặc chỉ có thời gian luyện đàn vào buổi tối vì chúng có đi kèm nút chỉnh âm lượng và đầu ra tai nghe. 

Nhưng nếu bạn thích và quan trọng về bội âm, độ nặng phím, độ biểu cảm âm thanh và điều kiện kinh tế cho phép thì hãy chọn piano cơ. 

Còn đối với piano lai, vẫn câu nói như cũ nếu bạn có đủ điều kiện để mua cho trẻ học piano thì chắc chắn đây là lựa chọn không tồi khi không phải điều chỉnh như đàn acoustic, nhưng cũng không cần lo lắng về độ nặng phím và âm thanh của piano kỹ thuật số. 

Mỗi loại đàn có ưu và nhược điểm khác nhau, bạn hãy đọc thông tin phía bên dưới để có được đánh giá tốt hơn trước khi chọn đàn.

Piano acoustic: Cơ chế hoạt động và các loại đàn 

Acoustic là một loại nhạc cụ cổ điển, nó có búa nỉ, dây thép được bao quanh bên ngoài bằng gỗ. Các phím đàn được kết nối với búa, khi bạn nhấn phím búa sẽ đập vào dây đàn, dây đàn rung lên cộng hưởng trong thùng đàn và tạo ra âm thanh. Có hai loại piano acoustic là Grand piano (đại dương cầm) và upright piano ( piano đứng).

nen-mua-piano-dien-hay-piano-co-de-con-hoc-dan

Grand piano có khung và dây kéo theo chiều ngang, có thân dài và to lớn. Sau khi buông tay khỏi phím, trọng lực sẽ khiến các phím đặt lại vị trí nghỉ chờ lần tác động tiếp theo.

Tham khảo: Kawai GL20, Kohler & Campbell KIG 48

Upright piano có thể hình nhỏ hơn, dây đàn và khung nằm theo chiều thẳng đứng nên nhỏ gọn hơn phù hợp với các căn hộ nhỏ hoặc một ngôi nhà không có quá nhiều không gian. Khi ngón tay rời khỏi phím chúng sẽ được đặt lại vị trí cũ thông qua cơ chế lò xo, vậy nên sử dụng lâu dài cơ chế này có thể bị mòn và hư hỏng. 

Tính không hòa âm là một yếu tố khác để phân biệt hai loại piano này. Âm bội là mức độ âm vực cao hơn âm vực chính của nó. Đại dương cầm có dây dài hơn nên âm sắc phong phú hơn, dây đàn upright piano ngắn hơn nên không có hòa âm dẫn đến các quãng tám ít giai điệu hơn. Nhưng không phải thế mà có thể nhận định upright kém chất lượng hơn, vì có nhiều thứ ảnh hưởng đến chất lượng âm như vật liệu được sử dụng, tay nghề thủ công làm đàn…

Tham khảo: Kawai K300, Kawai ND21

 

Piano kỹ thuật số: Cơ chế hoạt động và các loại piano thường thấy

Piano điện là một phiên bản điều chỉnh, hiện đại hơn so với piano acoustic. Nó tạo ra âm thanh bằng kỹ thuật số đúng như tên gọi, khi bạn nhấn một phím, loa điện tử của đàn Piano sẽ phát lại các bản ghi âm chất lượng cao đã được lấy từ piano acoustic. 

Có ba loại đàn piano kỹ thuật số: Piano điện dáng grand có hệ thống âm thanh chất lượng cao hơn và chuyển động phím tốt hơn ( Tham khảo Roland GP-609). Nhưng nó cũng đắt hơn và chỉ được một số thương hiệu nhất định sản xuất. Upright piano digital có dáng nhỏ hơn (Tham khảo Roland LX-705), thường được sử dụng trong gia đình và có kích thước tương tự với upright acoustic nhưng có trọng lượng nhẹ hơn. 

Đàn piano điện có thể mang đi là loại nhẹ nhất, phổ biến nhất trong ba loại, nó đi kèm với một giá đỡ chứ không phải là chân đàn, các phím bên ngoài thường được làm bằng nhựa. (Tham khảo Casio CDP-150, Roland RP-30, RP-102…)

nen-mua-piano-dien-hay-piano-co-de-con-hoc-dan

Đàn piano lai

Piano lai là một thành viên tương đối mới của đại gia đình piano, nó là sự kết hợp giữa piano acoustic và kỹ thuật số. Đàn lai là sự lựa chọn tốt nhất khi người mua đủ khả năng và phân vân giữa hai loại đàn. Tất cả các tính năng mong muốn của piano cơ và kỹ thuật số đều được gói gọn trong một cây đàn. Bạn có thể thưởng thức âm thanh ấm áp của piano acoustic và cũng có thể chuyển chế độ kỹ thuật số với chỉ một nút bấm. Một ví dụ cụ thể như Piano Any Time của Kawai hay GP-500 của Casio. 

 

So sánh cụ thể giữa piano acoustic và piano kỹ thuật số

 

Piano acoustic

Piano điện

Âm thanh

Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm đó là âm thanh của đàn, không có gì ngạc nhiên khi piano acoustic có âm thanh hay hơn piano điện với âm sắc ấm và vang hơn. Người chơi cũng có  thể kiểm soát tốt hơn biểu cảm cảm xúc của nốt nhạc.

Âm thanh piano kỹ thuật số là bắt chước piano acoustic, âm thanh nó là một tệp kỹ thuật số nên không thể có các sắc thái âm thanh giống nhau. Nhưng một cây piano digital cao cấp lại có thể cho ra âm thanh tốt hơn một cây piano acoustic cấp thấp.

Bảo trì

Một cây đàn piano cơ yêu cầu bảo trì nhiều hơn, bề ngoài bằng gỗ, nỉ trên búa và dây thép đều là những đặc điểm tinh tế cần được chăm sóc thích hợp. Vì vậy nếu mua piano cơ bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chi tiền cho việc bảo trì cây đàn 1-2 lần/ năm.

Không cần bảo trì

Tác động của môi trường

Dễ bị biến động độ ẩm và nhiệt độ: Gỗ và nỉ rất nhạy cảm với những thay đổi lớn về nhiệt độ hoặc độ ẩm. Nếu không được giữ trong môi trường thích hợp các bộ phận của đàn cơ sẽ bị ảnh hưởng. ( Piano cơ nên được giữ trong môi trường có độ ẩm tương đối nằm trong khoảng từ 45% đến 70% và nhiệt độ ổn định khoảng 20 ° C hoặc nhiệt độ phòng.)

Không bị ảnh hưởng

Tính linh hoạt

Chỉ có âm thanh acoustic đơn thuần. 

Không thể tăng hay giảm âm theo ý muốn.

Không có chế độ tai nghe cho những cây đàn cấp thấp.
To, nặng, khó di chuyển

Piano điện có thể thiếu về mặt âm thanh nhưng chúng cũng có những tính năng bổ sung, cho phép người dùng sử dụng nó tốt hơn. 

- Tích hợp âm thanh của các loại nhạc cụ khác: Với piano kỹ thuật số bạn có thể tạo ra âm thanh của hầu hết mọi loại nhạc cụ, từ saxophone đến dàn hợp xướng. Bạn có thể thử các loại âm thanh khác nhau và chọn âm thanh phù hợp nhất với âm nhạc của mình. Hơn nữa có thể bắt đầu theo dõi nhịp trống và chơi theo nhịp, điều này sẽ biến bàn phím của bạn thành một ban nhạc nhỏ. 

- Ghi âm: Bạn có thể sử dụng chức năng này để ghi âm nội dung bản nhạc vừa chơi, rất có lợi với những người mới chơi nhạc và có thiên hướng sáng tác. 

- Điều khiển âm lượng: Piano kỹ thuật số có đi kèm với nút chỉnh âm lượng và đầu ra tai nghe, cho phép bạn luyện tập ở bất cứ đâu mà không làm phiền người khác. 

- Di động: Đàn piano kỹ thuật số khác nhau về chủng loại và kích cỡ nhưng chúng đều dễ dàng di chuyển hơn so với đàn âm thanh. Vì kích thước nhỏ nhắn và dễ mang đi này khiến chúng trở thành các cây đàn ưa thích của các sân khấu nhỏ. 

Độ nhạy cảm ứng

Cảm giác khi chơi đàn piano kỹ thuật số và piano cơ có thể rất khác nhau, một lý do quan trọng là trọng lượng phím. Cần phải dùng sức khi nhấn phím piano acoustic, nhưng nhiều nhà sản xuất piano điện đã bắt chước độ nặng phím này và giới thiệu các sản phẩm bàn phím có trọng lực. 

Một số nghệ sĩ dương cầm không thích piano kỹ thuật số vì thiếu độ nhạy cảm ứng của phím. Sức mạnh và chuyển động của các ngón tay quyết định giai điệu âm thanh, bạn có thể tạo ra các sắc thái âm thanh mạnh nhẹ khác nhau trên cùng một phím piano acoustic. Nhưng trên piano điện thì chỉ có một số âm hữu hạn có thể ảnh hưởng đến việc thể hiện các kỹ thuật chơi piano đòi hỏi ở mức độ cao. 

Giá bán

Đắt tiền hơn ( khoảng 60tr đồng cho một cây piano nhập cảnh).

Rẻ tiền hơn ( khoảng hơn 10 triệu đồng cho một cây piano điện nhập cảnh). 

Mọi thông tin chi tiết về những cây đàn piano có thể dùng để cho bé học bạn có thể liên hệ hotline 1800 6715 để tìm hiểu kỹ hơn, hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của chúng tôi để được tư vấn và chọn lựa. 

@ Xem thêm: 3 điều bạn cần biết để tránh nhàm chán khi tập luyện piano

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.