Mixer Digital ứng dụng trong dàn âm thanh hiện đại

16/01/2020 2294

Mixer Digital là ứng dụng âm thanh hiện đại, cho phép âm thanh khuếch đại chân thực, sống động hơn. Bài viết này giới thiệu những thông tin cơ bản về mixer và những model mixer phù hợp nhất cho không gian nhà thờ hiện đại. 

Mixer Digital ứng dụng trong dàn âm thanh hiện đại

Mixer Digital là gì?

Mixer Digital hay mixer kỹ thuật số là dòng mixer điện tử. Toàn bộ tín hiệu truyền cho mixer kỹ thuật số đều được sử dụng kỹ thuật số hóa thành dưới dạng nhị phân chỉ gồm hai kí tự là 1 và 0.  Dòng mixer này không chỉ nhận các tín hiệu digital hóa mà còn nhận các tín hiệu analog như mic hay các nhạc cụ điện tử khác. 

Nguyên lý hoạt động của mixer digital 

Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của mixer kỹ thuật số cũng giống với các loại mixer thông thường, đều tiếp nhận tín hiệu từ nguồn vào micro, âm thanh từ các loại nhạc cụ hay đầu phát nhạc, sau đó truyền đến mixer để xử lý và truyền đến các thiết bị khác và ra loa. 

Điểm khác nhau là mixer digital mất thêm một bước chuyển đổi tín hiệu thu nhận được từ tín hiệu analog thành tín hiệu Digital dưới dạng nhị phân, loại tín hiệu mà máy vi tính đọc hiểu được. 

Mixer Digital ứng dụng trong dàn âm thanh hiện đại

Ưu điểm của mixer kỹ thuật số

Vì mixer kỹ thuật số sử dụng tín hiệu digital nên có thể điều chỉnh mixer từ xa thông qua phần mềm được cài đặt trên máy vi tính hoặc điện thoại, máy tính bảng… không cần phải đứng trực tiếp để điều chỉnh như mixer analog. 

Các thiết lập xử lý âm thanh trên Mixer kỹ thuật số có thể lưu lại trong bộ nhớ, người dùng có thể sử dụng cho sân khấu tương tự lần sau. 

Một ưu điểm nữa của mixer là do sử dụng số hóa, nên việc điều chỉnh trở nên chính xác hơn, dẫn đến âm thanh so mixer kỹ thuật số xử lý nghe hay và chính xác hơn, không còn tạp âm. Mixer kỹ thuật số có thể kết nối được với rất nhiều các thiết  bị và nhạc cụ khác nhau, đây chính là lý do vì sao mixer kỹ thuật được chọn sử dụng trong các sân khấu âm nhạc lớn thay cho mixer analog. 

Các model mixer digital thông dụng nhất dành cho các nhà thờ 

QU-16C: Đây là model Mixer có thiết kế khá đẹp, táo bạo và ấn tượng, tích hợp nhiều tính năng hiện đại và tiên phong GLD, iLive cũng như hiệu suất chỉnh sửa âm thanh. 

mixer-digital-ung-dung-trong-dan-am-thanh-hien-dai

Mixer QU16 có 16MIC/Line Inputs, 3 cổng Stereo Inputs (TRS), 12 Mix Outputs (XLR), 2 Stereo groups. Mixer còn trang bị màn hình cảm ứng 5”. Tích hợp các công nghệ Effect, Equalizer, Compressor, delay…

QU24C: Allen & heath QU24C là bàn mixer kỹ thuật số có công nghệ hiện đại, nó đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ mới như GLD và iLive. 

Mixer Digital ứng dụng trong dàn âm thanh hiện đại

Mixer QU24 bao gồm 24mic/Line Inputs, 3 cổng stereo Inputs (TRS), 20 Mix Outputs (XLR), 2 Stereo Griups, trang bị màn hình cảm ứng 5”. Tích hợp các công nghệ Effect, Equalizer, Compressor, delay…

QU32C: Đây là phiên bản Mixer tiên tiến, được tích hợp nhiều tính năng, định hình sự pha trộn âm thanh kỹ thuật số, kết hợp thiết kế sáng tạo và chức năng đặc biệt để tạo ra trải nghiệm pha trộn chuyên nghiệp tuyệt vời. Kết hợp tất cả các tính năng mà bạn mong đợi từ một bảng điều khiển kỹ thuật số hàng đầu trên hệ thống GLD và iLive. 

Mixer Digital ứng dụng trong dàn âm thanh hiện đại

Mixer QU32 bao gồm 38in/28 out, 33 fader động cơ và tiền khuếch đại AnalogiQ. Bộ trộn kỹ thuật số 32 Môn + 3 Stereo, 4 hiệu ứng, 24 bus, màn hình cảm ứng 7”. 

SQ-6: Có 48 kênh xử lý có thể ghi lại âm thanh ở 96kHz, đây là một lợi thế so với các sản phẩm cùng phân khúc. Bảng điều khiển có màn hình cảm ứng led đặt ngay giữa, thuận tiện cho việc theo dõi quá trình sử dụng. SQ-6 được đánh giá có thể mang đến chất lượng âm thanh sống động, bộ xử lý mạnh mẽ, với tối đa 12 hỗn hợp âm thanh nổi. Đây là một giải pháp Mixer hoàn hảo cho nhà thờ, các cơ sở giáo dục, quán cafe, phòng trà…

Mixer Digital ứng dụng trong dàn âm thanh hiện đại

SQ-5: là mixer có 48 kênh xử lý, tiếp nhận âm thanh ở 96kHz, được chế tạo cho các môi trường âm thanh đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao độ. Nó có thể cung cấp âm thanh độ phân giải cao hàng đầu với độ trễ cực thế <0,7ms. SQ-5 có 16 kênh khuếch đại trên bo mạch, 8 động cơ FX âm thanh  nổi với các kênh phản hồi tiếng chuyên dụng trong Rack Extra FX. SQ-5 có thể cung cấp âm thanh hoàn hảo cho bất cứ môi trường nào từ nhà thờ, các công ty cho đến các quán bar, cafe hay phòng trà…

Mixer Digital ứng dụng trong dàn âm thanh hiện đại

Các sản phẩm mixer được giới thiệu trong bài viết hiện đang có tại các showroom trưng bày sản phẩm của Việt Thương Music, nhà phân phối nhạc cụ và thiết bị âm thanh ánh sáng lớn nhất Việt Nam

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.