Mẹo để có tư thế chơi piano tốt dành cho người mới bắt đầu

20/10/2021 346

Làm thế nào để có tư thế ngồi tốt để chơi piano? Giống như bất kỳ điều gì về việc học đàn piano, bạn nên ngồi đúng ngay từ đầu. Sau này sửa những thói quen xấu sẽ khó hơn nhiều. Ngồi đúng cách trên cây đàn piano thực sự quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mọi thứ trong quá trình chơi đàn của bạn, từ việc di chuyển tay của bạn một cách tự nhiên nhất, đến việc đạp pedal một cách dễ dàng. Vì vậy, hãy xem qua những mẹo cơ bản.

Đừng ngồi quá gần

Khi bạn ngồi vào cây đàn piano, bạn nên ngồi về phía sau xa hơn, với một khoảng trống tốt giữa thân và mép bàn phím đàn piano. Điều này cho phép cánh tay và bàn tay cử động tự do. Một gợi ý tốt là đầu gối của bạn nên nằm ngay dưới bàn phím. Nếu đầu gối của bạn hoàn toàn lộ ra ngoài, bạn đang ngồi quá xa về phía sau. Nếu một nửa đùi của bạn nằm gọn dưới cây đàn piano, có lẽ bạn đang ở quá gần.

Kiểm tra chiều cao ghế

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra xem chiếc ghế hoặc băng ghế mà bạn đang sử dụng có chiều cao phù hợp với bạn hay không. Một số ghế đàn piano có thể điều chỉnh được với các núm vặn ở bên cạnh có thể xoay để đưa ghế lên cao hơn hoặc thấp hơn. Và nếu bạn có kế hoạch chơi nhiều, hãy đầu tư vào một băng ghế piano tốt nhất mà bạn có thể mua được để được an toàn và thoải mái. Bạn không nên ngồi trên ghế bành hay ghế văn phòng có bánh xe và tay vịn vì chúng không phù hợp nếu bạn muốn chơi tốt và không gặp phải các vấn đề về lưng hoặc cổ.

Kiểm tra góc cánh tay

Bạn nên chắc chắn rằng bạn đang uốn cong 90 độ giữa cẳng tay và cánh tay trên và bàn tay của bạn hơi nâng lên, các ngón tay cong xuống về phía bàn phím. Nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình kiểm tra góc của cánh tay nếu bạn cần, hoặc đặt gương bên cạnh bạn để bạn có thể thường xuyên kiểm tra tư thế của mình. Khi bạn tiến bộ, bạn sẽ có thói quen ngồi tốt vào cây đàn piano và sẽ không phải tiếp tục kiểm tra.

Kiểm tra vai

Tiếp theo, bạn nên chắc chắn rằng mình đang ngồi thẳng cột sống nhưng phải thư giãn. Đảm bảo rằng vai của bạn được thả lỏng hoàn toàn và không nâng lên về phía tai. Nếu bạn dành một giờ để chơi đàn piano ở độ cao không phù hợp với vai nâng lên về phía tai, bạn có thể bị đau vai, cổ và thậm chí là đau đầu. Nếu bạn làm điều này trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề lâu dài về vai, cột sống và thậm chí là thị lực.

Đặt chân một cách chính xác

Một số người có xu hướng ngồi vào đàn piano với một chân bắt chéo lên chân kia. Đây là tư thế xấu cho đàn piano và nên tránh. Nếu bạn đang sử dụng pedal, cả hai chân phải ở phía trước pedal để dễ dàng tiếp cận và nếu bạn không sử dụng thì cả hai chân phải chắc chắn trên sàn. Điều này đảm bảo rằng lưng và vai của bạn được thẳng hàng một cách chính xác và ngăn ngừa các cơn đau nhức do ngồi sai tư thế trong một thời gian dài. Nếu bạn biết mình sẽ sử dụng bàn đạp duy trì (bên phải), hãy đặt chân phải của bạn lên bàn đạp, giữ nó ở vị trí nâng lên, gót chân của bạn phải tiếp xúc với sàn trong toàn bộ thời gian.

Trẻ em đôi khi thích gác chân bên dưới chúng trên ghế đẩu. Để khuyến khích giữ cả hai bàn chân phẳng trên sàn cho đến khi chân chúng có thể chạm sàn, nên đặt một chiếc ghế đẩu ngay trước bàn đạp.

Bạn có thể chạm đến từng nốt nhạc

Bạn ngồi đúng tư thế ở giữa đàn piano, như đã mô tả ở trên. Bây giờ chơi nốt dưới cùng của cây đàn piano bằng ngón út tay trái và nốt trên cùng của cây đàn piano bằng ngón út tay phải. Vì vậy, nếu bạn đang học một bài hát phải di chuyển rất nhiều trên đàn piano - chỉ cần ngồi đúng vị trí của bạn và di chuyển cánh tay của bạn để đạt được các nốt nhạc. Nó dễ dàng hơn, trông gọn gàng hơn nhiều và giữ cho âm nhạc luôn trôi chảy. Nếu thực sự cần thiết, bạn có thể nghiêng người sang bên này hoặc bên kia.

Bạn có thể nhìn tốt bản nhạc

Một điều nữa cần xem xét khi bạn ngồi chơi piano là nơi đặt bản nhạc. Đàn piano thẳng đứng có xu hướng đặt bản nhạc ngay trước mắt bạn, rất tiện lợi. Các giá đỡ nhạc của đại dương cầm có xu hướng cao hơn và xa bạn hơn, điều đó có nghĩa là bạn phải ngồi cao hơn một chút trên băng ghế.


>> Xem thêm:  6 lời khuyên để hát và chơi piano cùng một lúc tốt hơn

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.