Tại sao chơi chậm là cách tốt để luyện tập piano?

18/06/2021 1056

Chơi nhanh mang đến sự phóng khoáng! Khán giả thích nhìn những ngón tay lướt nhanh trên phím, dễ dàng và kiểm soát hoàn hảo hoặc thậm chí là mất kiểm soát, nó mang lại cảm giác thích thú đồng thời khai thác tình yêu thưởng thức tốc độ của khán giả. Bản thân nghệ sĩ piano cũng thích chơi nhanh, vì cảm giác sự nỗ lực và tập luyện được thỏa mãn khi đã nắm bắt được bản nhạc. Nhưng mặc dù ai cũng thích chơi nhanh, việc luyện tập và hành trình để đạt được khả năng này thực sự rất chậm.

Dục tốc bất đạt! Dưới đây là một số lý do quan trọng nhất khiến bạn nên tập luyện chậm và những lợi ích của việc này.

Bạn nên có những ghi chú riêng

Người ta không thể mong đợi chơi thành thạo và nhanh chóng nếu không biết các ghi chú đến mức ghi nhớ chúng. Tìm hiểu các mẫu và khoảng cách giữa các nốt, để bạn có cơ sở và cảm thấy thoải mái khi biết rằng mình đã học các nốt một cách tốt và chính xác. Chơi nhanh yêu cầu nhóm các nốt nhạc thành các đơn vị lớn hơn, có nghĩa là chúng ta có xu hướng lướt qua các nốt nhạc. Nếu bạn không hiểu rõ về các ghi chú của mình, bạn sẽ bỏ sót chúng.

Luyện tập ngón tay chắc chắn

Khi học một đoạn nhạc càng nhanh càng tốt, chúng ta có xu hướng sử dụng bất kỳ ngón tay nào mà chúng ta chạm vào, thường vặn tay ở những tư thế kỳ lạ! Chơi chậm và dành thời gian để tìm ra các ngón tốt nhất sẽ giúp việc di chuyển dễ dàng hơn nhiều. Một số đoạn cực kỳ kỹ thuật cũng được thực hiện dễ dàng hơn nhiều với ngón tay phù hợp. Khi ở trong một tình huống biểu diễn hoặc căng thẳng, kỹ thuật ngón tay tốt sẽ giữ cho bạn ổn định.

Chơi đồng đều và theo nhịp điệu

Một nhược điểm khác của việc lao vào chơi nhanh là sự không đồng đều trong các đoạn và nhịp điệu không chính xác. Chơi chậm để đảm bảo tất cả các nhịp đều chính xác. Đối với các đoạn kỹ thuật, hãy đảm bảo rằng bạn đang chơi với nhịp độ ổn định, không dừng lại và bắt đầu do lộn xộn. Đối với những đoạn có nốt chạy, bắt buộc các nốt phải được đánh đều, phải tập bắt đầu từ tiết tấu chậm.

Thực hành ngón tay độc lập

Khả năng di chuyển từng ngón tay một cách độc lập (ngoại trừ ngón thứ tư) là rất quan trọng trong việc chơi đàn piano. Tuy nhiên, điều này phải được phát triển với tốc độ chậm, vì sự độc lập của ngón tay không phải là chuyển động tự nhiên của bàn tay. Bằng cách luyện tập nâng cao từng ngón tay và duy trì đầu ngón tay cong, bạn có thể bắt đầu phát triển kỹ thuật này để cho phép bạn chơi những đoạn nhanh một cách xuất sắc. Nhưng phát triển điều này cần thời gian và nỗ lực, vì vậy hãy kiên nhẫn luyện tập chậm rãi để theo dõi và phát triển chuyển động của ngón tay đến khi nó trở nên tự nhiên.

Làm cho kỹ thuật của bạn hiệu quả

Một trong những điều quan trọng nhất khi chơi đàn piano nâng cao là khả năng di chuyển càng hiệu quả càng tốt. Các nghệ sĩ piano của buổi hòa nhạc tuyệt vời có thể chơi nhanh và có kỹ thuật tuyệt vời bởi vì họ hiểu cách cơ thể hoạt động để loại bỏ tất cả các chuyển động không cần thiết, duy trì sự thoải mái và thư giãn.

Phát triển sự năng động và sự ăn khớp

Chìa khóa để kiểm soát tuyệt đối các động lực và sự khớp ở nhịp độ nhanh là phát triển chúng ở nhịp độ chậm. Khi tập chậm, người ta phải biểu cảm gấp đôi để cử chỉ tự nhiên. Điều này bao gồm legato, staccato và thậm chí cho các phần nâng cao hơn. Ở nhịp độ nhanh, bạn sẽ không có thời gian để nghĩ về tất cả những điều này. Cố gắng chơi năng động và khớp với nhịp độ nhanh sẽ chỉ gây ra sự nhầm lẫn cho não và tay của bạn, vì vậy hãy chơi từ từ để tránh tình trạng lộn xộn.

Nghe nhạc

Mặc dù rất thú vị khi chơi nhanh, nhưng chúng ta thường quên diễn đạt âm nhạc vì bận tâm đến khía cạnh kỹ thuật chơi piano. Điều làm cho một đoạn nhanh trở nên rực rỡ và thực sự tuyệt vời là khả năng mang lại âm nhạc và làm cho các khía cạnh kỹ thuật phục vụ mục đích cao hơn đó là: Thể hiện ý nghĩa thực sự của âm nhạc. Chơi nhanh mà không có bất kỳ biểu cảm nào thì đơn giản chỉ là âm thanh vô hồn!

Xem thêm các chủ đề: 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.