Màu sắc bàn phím piano đã thay đổi như thế nào?

15/05/2024 245

Trong thời kỳ Cổ điển, màu sắc trên bàn phím piano ngược lại so với hiện nay khi các phím đen là màu trắng và các phím trắng là đen. Vậy mọi chuyện đã thay đổi từ khi nào?

Hãy cùng khám phá nhé!

Màu sắc phím piano thời kỳ Cổ điển

Trên những cây đàn piano thế kỷ 18, các phím đen và trắng được đảo ngược: bàn phím màu đen với các phím màu trắng, như một cách rõ ràng để tách các nửa âm khỏi toàn bộ các âm. Các phím màu đen thường được làm bằng gỗ cẩm lai hoặc gỗ mun, còn các phím màu trắng thường được làm bằng ngà voi.

Vào thế kỷ 19, đàn piano trở nên phổ biến và kích thước của nhạc cụ này ngày càng mở rộng, đồng thời màu sắc trên bàn phím của nó cũng chuyển đổi. Mặc dù không ai biết lý do chính xác cho việc chuyển sang cấu hình màu ngày nay nhưng một số giả thuyết đã được đưa ra vì các lý do cả về chức năng và hình ảnh.

Lý do về chức năng

Toàn bộ bảy âm - A, B, C, D, E, F, G - trở thành các phím trắng, với năm âm nửa, hoặc thăng và giáng, trên các phím đen ở giữa. Dù là đen trắng hay trắng đen, việc tách toàn bộ và nửa âm thành các mẫu lặp lại của 12 nốt giúp người chơi piano dễ dàng chơi hơn và tìm thấy các nốt phù hợp trên bàn phím 88 phím đầy đủ.

Lý do về hình ảnh

Nhìn vào một cây đàn piano từ thời Mozart, tất cả các phím đen dường như hòa quyện vào nhau khiến việc phát hiện khoảng cách giữa các phím trở nên khó khăn. Chính điều này đã dẫn đến khó khăn trong việc xác định vị trí chính xác của các phím. Bằng cách chuyển đổi màu sắc, các phím nửa tông màu đen mang lại cảm giác ổn định cho mắt. Các đường tối giữa các phím trắng mang lại hình ảnh rõ ràng hơn cho nghệ sĩ piano khi nhìn thoáng qua.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.