10 bản nhạc cổ điển hay nhất cho trẻ

19/09/2020 15081

Từ vở ba lê ma thuật của Tchaikovsky đến bản hòa tấu dàn nhạc đình đám của Bizet, đây là 2 trong số các tác phẩm âm nhạc cổ điển hay nhất và hoàn hảo cho trẻ. Dưới đây là 10 gợi ý của chúng tôi về những bản nhạc cổ điển hay nhất dành cho trẻ em.

1. Carnival of the Animals (Lễ hội của động vật) - Saint-Saëns

Giống như một chuyến đi đến sở thú hay những câu chuyện dở khóc dở cười của một ông chú, Carnival of the Animals được cho là rất vui. Trên thực tế, nó vui đến mức nhà soạn nhạc Camille Saint-Saens sợ rằng sẽ làm hỏng hình ảnh nghiêm túc của mình. Nhà soạn nhạc người Pháp được cho là đang thực hiện bản giao hưởng thứ ba của mình khi ông tạm nghỉ để sáng tác Carnival of the Animals tại một ngôi làng nhỏ của Áo vào năm 1886.

Carnival of the Animals của Saint-Saëns đẹp đẽ, hài hước và thông minh. “The Swan”, một trong những động tác mang tính biểu tượng nhất, được chấm điểm cho hai cây đàn piano và độc tấu cello, với giai điệu cello êm dịu thể hiện sự lướt nhẹ của con chim, trong khi các hợp âm piano lại vẽ nên bức tranh âm nhạc về bàn chân ẩn của con thiên nga dưới nước.

2. Swan Lake (Hồ thiên nga) - Tchaikovsky

Hồ thiên nga là vở ballet số 20 của Pyotr Ilyich Tchaikovsky, sáng tác khoảng năm 1875-1876 và được công diễn lần đầu ngày 4 tháng 3 năm 1877, tại nhà hát Bolshoi, Moskva với tên Hồ thiên nga. Vở kịch được dựng dựa trên những truyện cổ tích Nga cũng như một truyền thuyết xa xưa của Đức, kể về câu chuyện tình yêu cam go của Hoàng tử Siegfried và Công chúa Odette, người đã bị biến thành thiên nga bởi Nam tước Von Rothbart độc ác. Câu thần chú chỉ có thể bị phá vỡ nếu một người chưa từng yêu thề thốt một lời thề tình yêu bất diệt và hứa sẽ cưới cô ấy. Hoàng tử tuyên bố tình yêu của mình với Odette và hứa sẽ chung thủy mãi mãi, nhưng kết thúc của họ không quá ngọt ngào.

3. Peter and the Wolf - Prokofiev

Peter and the Wolf được viết bởi Sergei Prokofiev vào năm 1936. David Bowie, Patrick Stewart và Alexander Armstrong đều đã lồng tiếng cho câu chuyện thiếu nhi của nhà soạn nhạc người Nga. Mỗi nhân vật trong câu chuyện được thể hiện bằng một nhạc cụ trong dàn nhạc: con vịt bằng đàn oboe, ông ngoại bằng đàn kèn, con chim bằng cây sáo và con sói bằng ba chiếc sừng. Trước khi biểu diễn, các nhạc cụ thường được cho trẻ em xem, điều này giúp chúng hiểu được âm thanh độc đáo của từng nhạc cụ trong dàn nhạc.

4. Für Elise (Quốc trưởng Elise) - Beethoven

Bagatelle số 25 thuộc La thứ cho đàn piano, thường được biết dưới tên gọi "Für Elise", là một trong những bản nhạc dành cho piano nổi tiếng nhất của Ludwig van Beethoven. Bản nhạc thường được xếp vào loại khúc nhạc ngắn bagatelle, nhưng đôi khi nó cũng được xem là một albumblatt (một tiêu đề chung cho các tác phẩm nhạc cổ điển, thường là độc tấu piano, không xuất bản, ngắn gọn và không yêu cầu kỹ thuật biểu diễn). Giai điệu piano hấp dẫn ngắn gọn, ngọt ngào và đơn giản đẹp đẽ - và nếu có một bản nhạc nào đó có thể truyền cảm hứng cho những đứa trẻ có khuynh hướng yêu thích chơi đàn piano, thì đây chính là nó.

5. The Beautiful Blue Danube - Strauss

The Beautiful Blue Danube là bản waltz của Johann Strauss II, sáng tác năm 1866. Được biểu diễn lần đầu vào ngày 15 tháng 2 năm 1867 tại buổi hòa nhạc của Wiener Männergesangsverein (Hiệp hội hợp xướng nam Vienna), nó là một trong những bản nhạc phổ biến nhất trong các tiết mục cổ điển. Chính từ bản nhạc này, bản nhạc nổi tiếng nhất của ông, mà Johann Strauss có được biệt danh là “King of the Waltz”. Từ những sợi dây lung linh lúc bắt đầu, đến giai điệu waltz tuyệt vời và âm nhạc da diết do cello chơi, Strauss đưa chúng ta vào một cuộc hành trình âm nhạc đầy tính mô tả.

6. Eine Kleine Nachtmusik - Mozart

Eine kleine Nachtmusik (Tiểu dạ khúc), K. 525, là một trong những tác phẩm phổ biến nhất của Mozart. Được sáng tác xong ngày 10 tháng 8 năm 1787 tại Vienna, nó là một trong những serenade tiêu biểu nhất của Mozart. Được viết khi Mozart mới 31 tuổi, đây là một bản nhạc thăng hoa, hoàn hảo cho những thính giả trẻ tuổi và được xác định bằng những giai điệu tuyệt vời của nó.

7. The Nutcracker - Tchaikovsky

Bản nhạc của Tchaikovsky đã trở thành một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của ông. Nó được chú ý vì sử dụng celesta , một nhạc cụ mà nhà soạn nhạc đã sử dụng trong bản ballad giao hưởng ít được biết đến của mình The Voyevoda. Dù có sức hút bền bỉ với khán giả dịp Giáng sinh, âm nhạc của The Nutcracker vẫn được các gia đình và trẻ nhỏ yêu thích quanh năm.

8. Water Music - Handel

Water Music của Handel được tạo thành từ ba bộ dàn nhạc vui nhộn tuyệt vời, dễ nghe và khẳng định cuộc sống vui vẻ. Nó được công diễn vào ngày 17 tháng 7 năm 1717, theo yêu cầu của Vua George I về một buổi hòa nhạc trên sông Thames. Với những giai điệu hấp dẫn và nổi tiếng, mỗi động tác đều dựa trên một phong cách khiêu vũ. Trong mười một phần, nó bắt đầu với một Ouverture kiểu Pháp tuyệt đẹp, tiếp tục qua một 'Bourée' vui nhộn, một 'Minuet' trang nghiêm, và kết thúc bằng 'Alla Hornpipe'.

9. The Great Escape (Cuộc tẩu thoát vĩ đại) - Elmer Bernstein

Chủ đề vui nhộn, chiến thắng, hấp dẫn và cực kỳ hài hước của Elmer Bernstein là phần đệm hoàn hảo cho bộ phim Chiến tranh thế giới thứ hai này, trong đó Steve McQueen, James Garner và Richard Attenborough chủ mưu cuộc vượt ngục hàng loạt khỏi trại tù binh chiến tranh của Đức. Nhịp điệu vui nhộn và chủ đề sâu lắng đã làm cho bản nhạc phim này trở thành một bài hát được những thính giả trẻ yêu thích từ lâu.

10. Overture to Carmen - Bizet

Vở opera thứ hai của Bizet chứa đầy những giai điệu đáng nhớ đến nỗi nó đã đảm bảo một vị trí gần như vĩnh viễn là vở opera được biểu diễn thường xuyên và phổ biến nhất thế giới. Số mở đầu của chương trình gây sốt và sôi động với giai điệu phấn khích và phần đệm nhịp nhàng bền bỉ trong phần kèn đồng và timpani.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.