Lựa chọn Piano điện Roland hay Yamaha? - Phần 1

24/03/2017 13732

Đàn piano điện Yamaha hay Roland, cái nào thích hợp với bạn hơn? (PHẦN I)

Bài viết này khám phá hai thương hiệu piano điện Yamaha và Roland, Việt Thương cũng sẽ giới thiệu những gì nhà sản xuất đặc biệt làm cho khí cụ của họ trở nên nổi bật nhất cũng như những điều bạn muốn tìm kiếm trong một chiếc đàn piano tuyệt vời - từ các mẫu đàn dành cho người mới bắt đầu đến nghệ sĩ chơi đàn ở mức trung cấp, Yamaha và Roland đều cung cấp cho người dùng những gì họ cần, xét trong phạm vi kỹ năng cũng như ngân sách.

Lựa chọn Piano điện Roland hay Yamaha?

 Roland Digital Pianos

Dưới đây, hãy xem nhanh một số đàn piano nổi tiếng của Yamaha và Roland và so sánh các thông số, tính năng và giá cả của chúng.

Hình

Model

Số phím

Trọng lượng (kg)

Giá lẻ (VND)

Xếp hạng

Yamaha P45-B

Yamaha P45-B

88

11,3

11,900,000

4,5/5*

digital_DGX_660 cua Yamaha

Yamaha DGX-660B

88

20,8

21,900,000

4,5/5*

https://vietthuong.vn/images/product/01_2017/thumbs/550_piano_dien_P115.jpg

Yamaha P115-B

88

11,3

15,000,000

4,5/5*

https://bizweb.dktcdn.net/thumb/grande/100/056/720/products/f-140r-wh-f-gal.jpg?v=1463370942287

Roland F-140R

88

15,6

27,900,000

5/5*

https://vietthuong.vn/images/product/12_2016/thumbs/550_YDP_S52B_1.jpg

Yamaha YDP-S52B

88

37,8

29,500,000

4,5/5*

Digital Piano Roland RP-501R

88

40.8 kg

35,660,000

5/5*

Yamaha vs Roland: Những câu hỏi chính

Hầu hết phụ huynh có con em mới học chơi nhạc hoặc chơi ở cấp độ trung bình đều cảm thấy khó khăn với việc bắt đầu hành trình tìm mua nhạc cụ. Trừ khi các bé chơi kèn melodion, mua đàn piano là món đầu tư khá lớn vì các bậc cha mẹ có khát vọng muốn con mình trở thành nghệ sĩ dương cầm, chúng ta thường hay thắc mắc “Tôi nên cân nhắc điều gì khi chuẩn bị mua một cây đàn piano điện?"

Trong bài này, Việt Thương sẽ giải thích sự khác biệt giữa hai thương hiệu phổ biến nhất của piano điện: Roland và Yamaha, và sẽ nêu bật một số yếu tố quan trọng, cần được xem xét trong việc lựa chọn cây đàn piano kỹ thuật số tốt nhất giữa hai thương hiệu này.

Một số câu hỏi chúng tôi sẽ trả lời cho các bạn trong chủ đề này là:

Tại sao một chiếc piano xách tay là một lựa chọn tốt hơn cho một số nghệ sĩ dương cầm?

Cảm ứng phím, trọng lượng và hành động của búa đàn ảnh hưởng ra sao?

Những model nào đáp ứng tiêu chí của chiếc đàn piano điện tốt nhất?

Những khía cạnh nào của một cây đàn piano kỹ thuật số rất quan trọng để đánh giá trình độ của nghệ sĩ và những mẫu đàn nào tốt nhất cho người mới bắt đầu, người chơi trung bình, và những người chơi cao cấp?

Cần đầu tư bao nhiêu cho cây đàn piano điện?

Những câu hỏi này sẽ được trả lời vào cuối bài viết này.

Dưới đây, mời bạn xem một số cây piano được yêu thích của Yamaha và Roland hiện đang bán chạy nhất trên Amazon:

  1. Yamaha P-115

  2. Roland F-140R

  3. Roland RD-300NX

  4. Yamaha YDP-163R

  5. Yamaha YDP-143R

Sở dĩ bạn thấy có ⅗ sản phẩm được gợi ý là Yamaha,  chưa hẳn vì nó tốt hơn,  cơ ban là Yamaha có nhiều dòng sản phẩm hơn, chúng đa dạng, nhiều mức giá, phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng hơn.

Hơn nữa, xét về mức độ phổ biến, bề dày lịch sử của piano Yamaha hơn hẳn rất nhiều so với Roland.

Khi đọc đến đây bạn có cảm giác tôi đang thiên vị Yamaha???

Không phải thế. Tôi muốn nhắc điều này để bạn thấy, sự vươn lên mạnh mẽ, bứt phá của Roland thực sự nhờ vào những sản phẩm rất chất lượng của họ.

Còn cụ thể như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu:

Piano xách tay, piano điện upright, piano điện dáng grand: Lựa chọn dòng sản phẩm nào

Khi người mới bắt đầu chơi đàn piano, họ đang hình thành rất nhiều kết nối mới trong não mỗi lần chơi một bản nhạc mới. Chúng ta không chỉ học cách đọc nhạc mà còn tự tạo cho mình cách phối hợp cả bàn tay trái và tay phải với cây đàn piano. Điều này diễn ra trong một thời gian rất dài đối với hầu hết người học, và nghiên cứu cho thấy rằng các nghệ sĩ dương cầm sử dụng cả hai bên não thường xuyên hơn so với người bình thường.

Tất cả điều này có liên quan gì đến các cây đàn piano kỹ thuật số?

Có, chúng có liên quan. Đặc biệt là nếu bạn đang tìm kiếm cây đàn piano điện tốt nhất cho người mới bắt đầu.

*** Thứ nhất, bạn nên cân nhắc cấu trúc và thiết kế đàn piano kỹ thuật số vì nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc học đàn

*** Thứ hai, làm thế nào mà đàn piano điện sẽ trở thành một cây đàn piano cơ dễ dàng và hầu như luôn được sử dụng trong các buổi trình diễn .

Mặc dù toàn bộ chất lượng của một cây đàn piano điện là tạo ra một phiên bản điện tử của một cây đàn piano cơ, tại thời điểm này, công nghệ chỉ có thể đến gần cảm giác và âm thanh  thực tế. Khi đưa ra lựa chọn giữa các phiên bản piano điện xách tay, upright hoặc grand piano, sự lựa chọn này thực sự phụ thuộc chủ yếu vào không gian, thẩm mỹ và hiệu suất.

1. Thẩm mỹ

Nếu kiểu dáng đẹp của đàn piano là điều bạn mong muốn cho ngôi nhà, nhưng bạn không muốn bị làm phiền với việc điều chỉnh và bảo trì của piano cơ thì piano số kỹ thuật số là một lựa chọn tuyệt vời.

Với những không gian lớn hơn, sang trọng, bạn có thể chọn dòng digital grand piano kiểu dáng nằm lớn của Roland như: V-Roland,  RG-1F.

 Roland upright Pianos

2. Không gian

Khi không gian là một vấn đề, và người mua muốn có khả năng cất giữ đàn piano khi nó không sử dụng, một chiếc piano xách tay hoặc piano phẳng đứng là một lựa chọn tuyệt vời. Một số hạn chế đối với tùy chọn này là nếu dùng chân đế, piano có thể bị đánh bật (đặc biệt là trẻ nhỏ) và rung động một cách dễ dàng khi chơi mạnh mẽ. Một bàn đạp chân cũng phải được gắn, và tùy thuộc vào loại, nó có thể trượt xung quanh, làm cho bàn đạp sử dụng không thoải mái và cồng kềnh.

Tuy nhiên, phiên bản upright khá nhỏ gọn, dao động tối thiểu và có bàn đạp cố định. Từ khi piano điện không khác nhiều so với phiên bản piano thẳng đứng về độ chính xác và độ lớn của âm thanh của đàn piano cơ, phiên bản thẳng đứng là tốt nhất vì hiệu quả không gian và  giá cả thấp hơn. Một trong những đàn piano điện đứng đầu là Roland HP-504.

Roland hp504

Đàn piano điện Roland với hiệu suất vượt trội, giá cả phải chăng

3. Hiệu suất

Chúng ta sẽ cùng đi vào chi tiết cây đàn này sau phần thuộc tính kỹ thuật, bởi đây là yếu tố quyết định hiệu suất của một cây đàn.

Thuộc tính kỹ thuật

Tốt nhất là bạn nên mang theo tai nghe khi mua một chiếc đàn piano kỹ thuật số từ cửa hàng. Điều này sẽ giúp so sánh đúng hệ thống âm thanh khác nhau giữa các mẫu đàn. Bây giờ, chúng ta sẽ xem qua chi tiết một số thuộc tính kỹ thuật  cho người chơi trung cấp hoặc mới bắt đầu và giới thiệu một số model cụ thể dựa vào những đặc điểm tốt nhất. Các thuộc tính kỹ thuật mà chúng tôi sẽ làm nổi bật như sau:

+ Cảm ứng phím / Trọng lượng / Độ nhạy

Hành động búa đàn

Tiếng

Chiều cao

Đa âm

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn một cây đàn piano điện có tính chất gần với piano cơ là sự tiếp xúc bàn phím. Độ nhạy của các phím tạo ra âm thanh cũng như trọng lượng phím là một yếu tố rất quan trọng cần xem xét.

Khi các phím không được đo lường một cách chính xác, nhạc cụ sẽ tạo ra âm thanh quá lớn hoặc quá nhỏ so với người chơi piano trung bình. Nếu một đứa trẻ luyện tập cả tuần trên bàn phím có trọng lượng nhẹ, sau đó chơi với giáo viên của mình, khi đó giáo viên có thể đánh giá mức độ kỹ năng của học sinh không chính xác đơn giản là vì họ đang chơi piano cơ.

Còn tiếp
 
Xem thêm phần 2:
 
 
Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.