Lựa chọn đàn piano điện Roland hay Yamaha - Phần 2

27/03/2017 6195

Lựa chọn đàn piano điện Roland hay Yamaha? (PHẦN I)

 

đàn piano điện Roland hp504

Piano điện Roland

Lựa chọn đàn piano điện Roland hay Yamaha

Piano điện Yamaha

Thuộc tính kỹ thuật đánh giá đàn piano điện Yamaha vs Roland

1. Trọng lượng phím

Piano điện thực tế nhất có trọng lượng phím khoảng 53, mặc dù thông tin này thường rất khó tìm trên các trang web. Trọng lượng phím là sức đề kháng hay sức chống lại của phím khi ấn, và là kết quả của phím chỉ được nhấn xuống khoảng một nửa inch (1,3cm). Khi đó cái búa trong piano được nâng lên khoảng 2 inch để nhấn dây đàn. Trong lượng phím 50, 53, 55, hoặc 60 được đo lường bằng gram. 

Hình ảnh có liên quan

Trọng lượng phím đàn piano khoảng 53

Vật liệu đặc tạo ra trọng lượng nặng hơn, đó là lý do tại sao một số đàn piano cũ từ 100 năm trước có trọng lượng phím nặng hơn các đàn mới hơn. Điều này đề cập đến “trọng lượng tĩnh”, chỉ đơn giản là trọng lượng gây ra khi phím đi xuống. "Cảm ứng năng động" là thuật ngữ được sử dụng để áp dụng bao nhiêu áp lực để thể hiện âm thanh từ búa và dây. Vì piano là một khí cụ phức tạp, và không phải mọi người đều cần biết sự phức tạp của nó. Tuy nhiên, nếu biết về cân nặng sẽ giúp bạn ra quyết định tốt nhất về piano nào là tốt nhất cho con mình.

Trong nhiều năm, người nghệ sĩ học được chính xác áp lực nào để sử dụng cho hiệu quả chơi đàn mong muốn. Thật là tuyệt vời khi bộ não của chúng ta học cách nói ngón tay làm một cái gì đó với độ chính xác rất lớn để chúng ta có thể tạo ra những kết quả giống nhau mỗi lần chơi đàn, có một số đàn piano có các phím chỉ đơn giản là trọng số để phù hợp với ngón tay tốt hơn.

Chúng tôi đã nhìn thấy rất nhiều trẻ ngồi xuống một cây đàn piano, cố gắng chơi nhẹ nhàng nhưng không nhận được âm thanh bởi vì chúng không sử dụng đủ áp lực nhấn phím. Một cây đàn piano điện có trọng lượng phím nhẹ hơn có thể làm cho quá trình học tập cho một số sinh viên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, học sinh bắt đầu chơi đàn piano với các phím không trọng số cũng khá phổ biến. Chúng tôi không khuyến khích điều này, và tin rằng phải có trọng lượng cho các phím đàn. Mỗi học sinh sẽ phải thích ứng với điều này, và bắt đầu từ các phím trọng số sẽ làm cho việc chuyển đổi sang một cây đàn piano người lớn trở nên dễ dàng hơn.

Sau khi học sinh đã chơi piano trong vài năm và nghiêm túc hơn về nhạc cụ này, một cây đàn piano kỹ thuật số có trọng lượng phím nặng hơn sẽ là lựa chọn tốt để giúp học sinh chuyển tiếp sang một số đàn đại dương cầm.

2. Hammer action

Hammer action cũng là một điểm quan trọng để xem xét, về cơ bản nó đề cập đến áp lực bao nhiêu được áp dụng cho các búa để tạo ra một âm thanh hay nói đơn giản là cảm giác ấn phím giống như ấn phím đàn piano thật. Hammer action của Yamaha được phân loại bằng các từ viết tắt GHS, hoặc GH. GHS là mức độ tiêu chuẩn của hoạt động búa Yamaha cung cấp trên một số mẫu đàn cơ bản. Chất lượng của hành động búa này là cấp độ đầu vào và xuất hiện trên các mẫu đàn có giá thấp hơn như P70; một model với cảm giác và âm thanh thực tế nhưng không làm việc như Yamaha P255, cây này có tính năng GH - Graded Hammer Action - cho một kinh nghiệm thực tế hơn nhiều.

Hammer action trong piano Roland có tên là "Progressive Hammer Action", nhấn mạnh rằng hành động của búa diễn ra trên bàn phím, như thể là đúng trên piano cổ điển. Dây tốt hơn ở đầu của một tiếng đàn piano acoustic cho hành động búa nhẹ, dây dày hơn trên dưới cùng của cây đàn piano cần nhiều lực để mang lại âm thanh.

Về tổng thể, chúng tôi luôn tìm thấy hành động búa trên mẫu đàn Yamaha giống như những gì bạn mong đợi từ một piano cổ điển.

3.  Chiều cao đàn

Kết quả hình ảnh cho height piano upright

Chiều cao của đàn

Nếu bàn phím không đúng vị trí, nghệ sĩ dương cầm sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì tư thế phù hợp, và cổ tay  trở nên căng thẳng, kéo theo một số biến chứng y học bắt nguồn từ điều này. Piano thẳng đứng được sản xuất ở độ cao chuẩn và giúp ngăn ngừa vấn đề trên. Việc mua một chiếc ghế piano thật sự cũng quan trọng cho bạn, thay vì chỉ đơn giản là chiếc ghế cũ nào đó nhưng lại không cung cấp vị trí ngồi thích hợp cho nghệ sĩ dương cầm.

4. Polyphony

Một khía cạnh khác là Polyphony, về cơ bản, có nghĩa là nhiều âm thanh (đa âm). Trên một cây đàn piano cổ điển, mỗi phím có thể được chơi cùng một lúc, mỗi cái búa sẽ chạm vào dây đàn bên trong cây đàn, âm thanh sẽ phát ra và sẽ duy trì cho đến khi dây rung.

Tuy nhiên, với đàn piano kỹ thuật số, điều này trở nên phức tạp hơn. Về cơ bản, nó có liên quan đến bao nhiêu âm thanh có thể được tạo ra cùng một lúc. Chúng tôi từng có bàn phím của một đứa trẻ chơi một nốt mỗi lần, nếu bạn nhấn phím C xuống, và giữ nó, và sau đó nhấn D, chỉ có D sẽ chơi; Âm thanh của C sẽ bị cắt. Đây là một ví dụ về một điểm số đa âm thấp.

Kết quả hình ảnh cho polyphony digital piano

Polyphony

Đàn piano điện cấp thấp hơn đôi khi sẽ buông một số âm thanh, ngay cả khi bàn đạp vẫn duy trì được chúng. Chẳng hạn, một nghệ sĩ dương cầm có thể chơi các phím lên, đánh 100 phím, nhưng chỉ có 65 trong số đó sẽ được duy trì bởi bàn đạp tạo ra một kết quả không đầy đủ. Đàn piano có cấp độ Polyphony lý tưởng là Yamaha P255, nó giữ được hơn hai lần mà nhiều model khác có thể làm được.

So sánh / Khuyến nghị khi mua piano điện

Và bây giờ, hãy bắt đầu thảo luận về các mẫu  đàn piano cụ thể dựa trên trình độ kỹ năng. Hãy bắt đầu với người mới chơi - những người đến với thế giới chơi piano lần đầu tiên.

  • Cho người mới bắt đầu

Kết quả hình ảnh cho yamaha p105 digital piano

Piano điện Yamaha P105

P105 của Yamaha có 128 âm thanh đa âm, graded hammer action, bốn mức cảm ứng phím, reverb, cộng hưởng giảm tiếng ồn, và điều khiển âm thanh. Nó có một bàn đạp hoặc có một bộ 3 pedal tùy chọn. P105 nhẹ hơn rất nhiều so với các đàn piano kỹ thuật số khác với trọng lượng chỉ khoảng 16,3kg làm cho nó có tính di động cao.

Xem thêm bài đánh giá về Yamaha P-115 ở đây

>> Demo đàn piano Yamaha P-105

Đàn Piano Điện Roland F-120

Piano điện Roland F-120

Roland F-120 có 128 âm sắc, các phím trọng số với 5 mức độ cảm ứng phím, các phím chính chuẩn và bộ giảm chấn, ba bàn đạp và chế độ chơi piano song song cho phép giáo viên và học sinh chia piano thành hai nửa để chơi một bài song ca hoặc đơn giản là tạo điều kiện giảng dạy. Đây là một tính năng tuyệt vời để có nếu giáo viên đến nhà, cây đàn piano này gắn liền với chân đế, giá bán: 27,000,000 đồng.

>> Xem demo và review đàn piano điện Roland F-120

Bây giờ, chúng ta hãy chuyển sang các cây đàn piano lý tưởng cho những người ở trình độ trung cấp.

  • Cho người chơi trung cấp

Yamaha P255 có 256 đa âm, phím nặng đầy đủ với bốn mức độ cảm ứng phím, phím ngà tổng hợp và ba bàn đạp. Âm thanh của cây đàn piano này có thể không gần bằng một cây đàn piano cổ điển như một số người thích nhưng nó dễ di động và nhẹ khoảng 38 pound, các loa có chất lượng rất tốt.

https://vietthuong.vn/images/product/03_2017/thumbs/550_piano_dien_roland_rp_501R_3.jpg

Piano điện Roland RP-501R

Roland RP-501R cũng có âm sắc 128 âm sắc, bàn phím PHA-4 Standard có tính năng cảm biến với độ phân giải cao để tạo ra  ấn tượng chơi đàn và tận dụng công năng âm thanh rộng lớn của động cơ âm thanh SuperNATURAL Piano, Pedal Progressive Damper Action với phản ứng liên tục giúp thực hiện kỹ thuật nhấn nửa pedal và các kỹ thuật piano cơ truyền thống khác. Ngoài ra, kết nối với các ứng dụng thú vị như Twin Piano nhằm khuyến khích và tạo niềm vui cho việc học đàn piano hàng ngày, nó nặng 90 pound (40,8kg), giá 35,660,000 đồng.

>>  Click xem demo piano điện Roland RP-501R

Trình độ kỹ năng

Yamaha P105 có thể  lý tưởng cho người mới bắt đầu, Yamaha P255 là một nhạc cụ thích hợp cho người chơi trong suốt phần còn lại của sự nghiệp. Cả hai cây này đều đơn giản để sử dụng và có tính năng tuyệt vời, thực tế. Tuy nhiên, chế độ piano kép (Twin Piano) có sẵn trên cả hai đàn piano Roland trong bài này chắc chắn là một tính năng hấp dẫn và đáng để bạn xem xét nếu giáo viên piano đến nhà dạy đàn.

Kết luận

Có rất nhiều thứ để cha mẹ cân nhắc khi chuẩn bị mua một cây đàn piano điện. Chọn một cây đàn kỹ thuật số hàng đầu đòi hỏi kiến ​​thức và nghiên cứu thận trọng. Cho dù chọn piano xách tay, piano upright hay piano điện kiểu grand, những tính năng kỹ thuật thiết yếu và hữu ích nhất cho sinh viên, so sánh hoặc khuyến nghị, xem xét mức độ kỹ năng của học viên là tất cả các khía cạnh quan trọng trong việc mua món đồ có giá trị tiềm năng rất lớn này.

Đặt mua piano điện Yamaha, piano điện Roland ở đâu?

 
Ở Việt Nam, Việt Thương Music là công ty nhập khẩu và phân phối các sản phẩm thương hiệu Roland trên toàn quốc.
Hiện tại, Việt Thương có hơn 70 chi nhánh, showroom trên toàn quốc bán piano điện Roland và Yamaha. 
Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.