Kỹ thuật Piano là gì? Điều gì ảnh hưởng đến kỹ thuật chơi piano của bạn?

23/09/2021 586

Kỹ thuật piano đỉnh cao là mục tiêu của hầu hết những người học piano, khi có kỹ thuật tốt họ có thể chơi nhạc theo ý mình muốn. Nhưng để đạt được kỹ thuật có tầm cao được công nhận người học cần phải đi một con đường dài. Vậy yếu tố nào ảnh hưởng đến sự phát triển này. Có phải là do cây đàn piano từ khi bắt đầu, hay là những lý do khác?

ky-thuat-piano-la-gi-dieu-gi-anh-huong-den-ky-thuat-choi-piano-cua-ban

Từ trước tới nay trong rất nhiều quan điểm mọi người thường cho rằng những người chơi piano theo phương pháp cổ điển sẽ không đạt được nhiều lợi ích với piano kỹ thuật số. Thậm chí nhiều người theo đuổi piano cổ điển còn cho rằng thực hành trên Piano kỹ thuật số làm hỏng kỹ thuật piano của người chơi. Nhưng sự thật là gì?

 

Kỹ thuật Piano là gì?

Kỹ thuật Piano là khả năng của nghệ sĩ Piano để thực hiện các yêu cầu kỹ thuật của một tác phẩm và điều khiển nhạc cụ họ đang chơi để biểu đạt được mong muốn. 

Có hai yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến kỹ thuật của một nghệ sĩ Piano là cơ chế bàn phím và búa để tạo ra cảm giác nhấn phím như phím đàn thật. Hai là âm thanh được tạo ra bởi một cây đàn Piano khi phản ứng với hành động búa phím vừa được miêu tả. Tùy thuộc khả năng của nghệ sĩ, từ người mới đến chuyên nghiệp hai yếu tố này sẽ có tầm quan trọng khác nhau. 

 

Điều gì sẽ khiến kỹ thuật chơi piano của bạn bị giới hạn

Hầu hết mọi người khi mới bắt đầu đều từ một nhạc cụ tưởng đối rẻ tiền, và sẽ nâng cấp khi kỹ thuật và khả năng âm nhạc của họ được phát triển. Và đương nhiên với những bàn phím không trọng lượng chắc chắn sẽ bị đào thải. 

Người ta cho rằng piano acoustic dù là Upright hay Grand đều vượt trội hơn bất cứ cây piano kỹ thuật số nào, khi có liên quan đến việc phát triển một kỹ thuật tốt. Cách đây không lâu hai loại piano caoustic và piano digital có sự khác biệt lớn về âm thanh lẫn hành động phím.

ky-thuat-piano-la-gi-dieu-gi-anh-huong-den-ky-thuat-choi-piano-cua-ban

Do tính chất âm học piano acoustic cần thường xuyên bảo trì nếu không âm thanh của nó sẽ rất tệ. Vì vậy ngay cả trong một trường âm nhạc lớn, bạn chơi đàn trên những cây đàn acoustic khác nhau sẽ có cảm nhận khác nhau về âm thanh và độ nặng phím vì nó liên quan đến nhiều yếu tố. Vì vậy sự nhất quán, đồng bộ của piano acoustic là không thể. 

Ngược lại piano kỹ thuật số hiện đại có độ nặng phím rất chân thực nhưng vượt trội ở chỗ không cần bảo trì để đảm bảo sự ổn định. Nó chỉ khác nhau ở phần mềm và phần cứng mà thôi. Tuy vậy cũng sẽ không hoàn toàn đúng khi tuổi thọ của chúng khác nhau, âm thanh cũng vẫn có đôi chút khác biệt. 

Và chắc chắn rằng nếu bạn chỉ chơi trên piano acoustic bạn cũng sẽ chỉ quen thuộc với nó, nếu bạn chỉ chơi trên piano digital bạn cũng sẽ chỉ ở trong vòng tròn của nhạc cụ này. Vì vậy nếu là người mới muốn phát triển kỹ thuật chơi hãy cố gắng rèn luyện ở cả hai loại nhạc cụ, giữa nhiều cây đàn khác nhau. 

 

Một số gợi ý cho những cây piano kỹ thuật số và piano acoustic dành cho người mới

Casio CDP-S150

Đây là cây Piano điện có mức giá tốt nhất trong danh sách này mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Nó có thể trở thành cây đàn tập luyện lý tưởng cho những người có đam mê piano nhưng kinh tế quá eo hẹp. Chắc chắn bạn sẽ không thất vọng với nó vì CDp-S150 có bộ máy Scaled Hammer Action II Keyboard cho trọng lượng phím tốt.Đi kèm 10 âm thanh điện tử chất lượng cao, các phím mô phòng piano acoustic đầy đủ. 

Ngoài ra với thể hình nhỏ nó không đòi hỏi nhiều về không gian sử dụng. Chế độ song tấu được tích hợp có thể cho người học lẫn người dạy tương tác cùng nhau ngay trên đàn như hai bàn phím riêng biệt. 

 

Casio PX-S1000

Mặc dù có ngoại hình cực kì mỏng chỉ 102mm, nhưng chiếc đàn piano điện Privia mới này có đầy đủ 88 phím nặng với kết cấu mô phỏng gỗ mun và ngà voi. Bộ máy Smart Scaled Hammer Action Keyboard của Casio mang lại khả năng mô phỏng phản hồi độc đáo của từng phím đàn, mang lại cảm giác chơi chân thực ở một tầm cao mới. Lắng nghe giai điệu Grand Piano mới qua hệ thống loa đôi 8W+8W tích hợp hoặc cắm ngay tai nghe để luyện tập trong yên tĩnh.

Bạn có thể mua ngay sản phẩm này với mức giá hơn 17 triệu đồng khi gọi điện đến Hotlien 1800 6715 của Việt Thương Music. 

 

Roland RP-30

RP-30 có độ nhạy phím rất tốt, đi kèm trọng lượng phím gần như piano cơ và được trang bị 3 bàn đạp như một cây upright thực thụ. Cùng với các tone nhạc piano chuẩn xác nó có thể là cây đàn khơi nguồn cảm hứng rất tốt cho con trẻ. Hơn thế nữa với độ nặng phím tốt người chơi có thể sử dụng lâu dài ngay cả khi đã có yêu cầu cao về kỹ thuật piano. 

Roland RP-102

Với sự kết hợp của hai công nghệ âm thanh là SuperNATURAL và V-Piano của Roland, cây đàn RP-102 có thể thể hiện âm thanh tự nhiên, sống động, mang lại những sắc thái biểu cảm hoàn hảo khi chơi nhạc acoustic hoặc diễn tấu bất kỳ một giai điệu nào mà người chơi mong muốn. Bên cạnh đó trọng lực phím mô phỏng tuyệt vời là gái trị khó có thể có được ở một cây đàn trong phân khúc dưới 20 triệu. Nếu bạn đang phân vân ở mức giá này chắc chắn nên chọn RP-20 của Roland. 

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm quý khách hàng vui lòng gọi đến Hotline 1800 6715

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.