Nghệ thuật biểu diễn piano trước công chúng

27/09/2021 721

(Bài chia sẻ của Sonja Joubert - một nghệ sĩ piano bậc thầy được đào tạo theo phương pháp cổ điển bởi ông Josias Van Der Merwe và Adolph Hallis quá cố. Cô cũng là một giáo viên piano xuất sắc với hơn 35 năm kinh nghiệm giảng dạy chuyên về cả nhạc jazz và piano cổ điển).

nghe-thuat-bieu-dien-piano-truoc-cong-chung

Trước hết, bạn cần phải nắm vững bản nhạc của mình.

Tất nhiên, mức độ biểu diễn yêu cầu khác nhau - cho dù bạn đang chơi với tư cách nghiệp dư hay là một nghệ sĩ piano cổ điển độc tấu, người phải chơi một tác phẩm hiện có như Beethoven sonata hoặc Mozart chẳng hạn. Nếu bạn đang chơi với tư cách là một nghệ sĩ piano jazz, tiêu chí sẽ khác một chút vì nghệ sĩ piano jazz thường chơi với một ban nhạc, điều này khiến bạn cảm thấy thoải mái và thú vị hơn một cách tự nhiên. Điểm chuyên nghiệp của điều này là nghệ sĩ piano jazz đã quá quen với việc chơi bằng tai, việc ứng biến trở nên tự nhiên như hơi thở và chơi thực sự trở nên cực kỳ thú vị và không căng thẳng, trong khi chơi từ một bản nhạc hoặc đã ghi nhớ nó, khó hơn nhiều và dữ dội.

nghe-thuat-bieu-dien-piano-truoc-cong-chung

Để có màn biểu diễn này, người ta phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng và sẵn sàng về cảm xúc, tâm trí, suy nghĩ và sự tập trung. Khi chơi trên sân khấu tại phòng hòa nhạc, nó luôn căng thẳng - đặc biệt là khi người ta phải biểu diễn một buổi hòa nhạc solo. Nó có nghĩa là tất cả các bản nhạc được nghe được thực hiện bởi cá nhân. Khoảnh khắc cùng với một dàn nhạc hoặc ban nhạc (như trong trường hợp nhạc jazz) biểu diễn trở nên bớt căng thẳng và thú vị hơn nhiều!

Niềm vui sướng nhất đến khi một người đã trình diễn một tác phẩm và say mê với nó, hòa mình vào âm nhạc và thực sự trở thành một phần của nó, đến nỗi khán giả bị cuốn vào “thiên đường”, có thể nói như vậy. Phản ứng tự nhiên của khán giả sẽ là một tràng pháo tay lớn, không phải vì họ phải làm thế mà vì họ đã bị hồi hộp và được đưa đi trên một không gian khác hoặc cảnh giới cao hơn bình thường!

nghe-thuat-bieu-dien-piano-truoc-cong-chung

Dưới đây là một số khía cạnh khác cần chú ý:

Chuẩn bị hoặc khởi động trước khi biểu diễn

Điều quan trọng là phải khởi động - đó là các ngón tay của bạn, trước khi biểu diễn. Bạn có thể thực hành một đoạn nào đó trong bài của mình như một bài tập kỹ thuật hoặc thực hiện thói quen tập luyện kỹ thuật bình thường của bạn trong thời gian ngắn trước khi biểu diễn.

 

Hãy cẩn thận không “luyện tập quá mức” ngay trước khi biểu diễn

Bạn nên và biết rõ công việc của mình, vì vậy bạn chỉ cần khởi động và có thể bắt đầu từng phần để giúp bản thân cảm thấy thoải mái.

 

Nếu bạn có thể chơi tốt một lần, bạn có thể làm lại!

Nếu bạn có thể chơi bản nhạc của mình một cách tuyệt vời tại nhà, bạn có thể làm điều tương tự lần nữa ở bất kỳ nơi nào khác!

nghe-thuat-bieu-dien-piano-truoc-cong-chung

Đánh giá thư giãn qua tác phẩm của bạn

Một điều rất hữu ích khác cần làm là đi đến và nằm trên giường của bạn và “chơi” toàn bộ bản nhạc của bạn. Bằng cách này, bạn có thể nghe và cảm nhận chính xác những gì bạn muốn truyền tải ở từng lĩnh vực âm nhạc.

 

Hãy quan tâm đến vấn đề

Khi bước lên sân khấu, tất nhiên bạn nên ăn mặc phù hợp và đẹp mắt, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn phải thoải mái. Để thấy rằng bạn đang tỏa sáng và rạng rỡ khi trao điều gì đó cho người khác bằng nụ cười và sự thân thiện của bạn. Khi ngồi xuống, đừng vội chơi ngay, hãy dành thời gian để cảm nhận xem bạn có cảm thấy thoải mái về chiều cao của ghế và khoảng cách từ ghế ngồi đến cây đàn piano hay không,…

 

Giữ sự tập trung của bạn

Khi bước lên sân khấu, hãy mỉm cười, thậm chí bạn có thể cúi đầu hoặc nhận ra mọi người nhưng hãy tập trung vào cây đàn piano và cách chơi của bạn. Trong tâm trí của bạn, hãy cảm nhận nhịp độ bạn sẽ chơi, hãy đảm bảo rằng nó không nhanh hơn bạn thường chơi, đừng căng thẳng vì dây thần kinh có thể khiến tốc độ tăng lên đáng kể và khi đó các ngón tay của bạn sẽ phải bay để thực hiện tất cả những gì bạn thường làm với tốc độ chậm hơn.

nghe-thuat-bieu-dien-piano-truoc-cong-chung

Khi nốt nhạc đầu tiên bắt đầu, nó sẽ giống như một điều gì đó tuyệt vời - một âm thanh đẹp nhất đột nhiên bắt đầu! Khía cạnh quan trọng nhất của nghệ thuật này là có thể “hòa mình vào” âm nhạc, đắm chìm trong âm nhạc mà bạn đang biểu diễn, đến mức bạn không thực sự quan tâm đến cách để khuôn mặt của mình kiểu gì, mái tóc của bạn trông như thế nào, hoặc điều này như thế nào với điều đó ra sao, hoặc những gì mọi người suy nghĩ,… bạn chỉ quan tâm là mình đang tạo ra điều gì trong khi chơi để đưa mọi người lên thiên đường, sau đó sẽ nói những thứ còn lại ở trên đó.

Sau phần trình diễn của bạn, sẽ có một tràng pháo tay. Hãy cúi chào và thưởng thức lời cảm ơn của khán giả!

Tìm hiểu thêm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.