Gỗ dùng làm thân đàn Guitar điện

20/03/2015 3364

Basswood - (Gỗ Đoạn):

Gỗ Đoạn là loại Gỗ mềm với vân gỗ sát nhau, giá thành lại rẻ và dễ dàng xử lý. Do tính chất mềm của nó nên tần cao bị hạn chết tuy nhiên lại mượt mà. Dùng phím có cạnh bén sẽ giúp âm thanh phát ra tốt hơn.

Các tần âm thấp hơn được phát ra mềm mại, trọng lượng nhẹ, nhưng không có chiều sâu, rất thích hợp cho các Guitar điển hình như Guitar lead, các âm bội phức tập được ngắt hết theo tần cao để lại cho nó một âm sắc chủ yếu

Ghi chú: các xưởng đàn tại Nhật Bản như Ibanez dường như lấy những màu vàng nhạt, trong khi những xưởng khác tại Châu Á thì lấy các mảnh Gỗ hơi vàng bị lỗi, vì thế nó có sự khác biệt về âm sắc. Loại gỗ Đoạn tối hơn, rõ ràng hơn thì sẽ cho ra nhiều âm thanh hơn, trong khi đó loại kia thì cho ra âm thanh không hay gì. Phần cuối của âm sắc phát ra hơi cứng làm nổi bật lên sự thiếu sót về các tần số âm thanh.

Alder - Gỗ Tống Quán Sủi:

Gỗ Alder là loại Gỗ nhẹ với nhiều lỗ nhỏ như Basswood, nhưng có vân gỗ xoáy tạo thành các vòng vân cứng cũng như các vùng Gỗ cứng. Hãy tưởng tượng Alder là Gỗ Basswood nhưng có những vân gỗ vòng tròn . Điều này làm nó cứng hơn và tạo ra những âm sắc phức tạp hơn. Nó giữ lại tần âm cao mà Basswood đã làm mềm lại, nhưng cũng mang lại những âm tần thấp. Bạn có một quang phổ âm sắc rộng sẽ thấy Alder có tần âm trung nhỉnh hơn Basswood.

Chú ý: Mọi công ty đều xử lý giống nhau.

go-dung-lam-than-dan-guitar-dien

Swamp Ash - Gỗ Tần Bì Nam Phương:

Bạn đừng nhầm nó với Gỗ Tần Bì Cứng Đông Phương nhé. Cơ bản là bạn có một khung sườn cứng với nhiều lỗ vân mềm trong đó. Nhìn trong quang phổ âm thanh thì nó vang rất nhiều. Nó có một tần âm cao phát ra như tiếng chuông trong trẻo, tần thấp mạnh và tần trung. Âm sắc tần trung của nó trải rộng ra ngẫu nhiên, làm cho nó trở nên đa dạng hơn về âm thanh so với Alder và Basswood. Hai cây đàn Guitar cũng loại Gỗ này cũng phát ra âm thanh khác nhau, trong khi Basswood và Alder thì tương tự nhau. Một tấm gỗ nặng hơn hoặc một tấm Gỗ được khai thác từ ngọn cây sẽ không còn hay nữa, loại Gỗ này có âm thanh càng đặc hơn vì nó cứng hơn và dày như nhau. Vì thế sự ngọt ngào của những lỗ vân mềm đã biết mất và để lại một âm thanh cứng nhắc, đặc được nén lại, không có sự tươi sáng và độ vang của loại Gỗ cứng hơn hay âm thanh rất thoát của loại Gỗ mềm hơn.

Chú ý: Các xưởng làm đàn Guitar đại trà ở Châu Á nên kiểm tra trọng lượng, các đường vân Gỗ nếu nhìn thấy được mặt Gỗ. Gỗ Ash được dùng tại các xưởng lớn và có tỷ lệ Gỗ kém chất lượng cao hơn so với các xưởng làm đàn nhỏ hoặc những xưởng đàn tại Mỹ, tất nhiên bởi vì nó là Gỗ Mỹ.

Mahogany - Gỗ Gụ:

Vân Gỗ mở với những lỗ vân lớn, Mahogany có các vân gỗ như nhau và đặc hơn Gỗ Swamp Ash. Độ đặc của nó không thay đổi trong các vòng vân Gỗ. Vì thế, độ cứng của nó được thừa hưởng từ cấu tạo của nó, phải trong “khung sườn” với nhiều phần mềm bên trong. Độ đặc của nó ảnh hưởng đến tần trung một chút, và tạo ra âm thanh dày vì nó vẫn phát ra các tần âm thấp và trung thấp tốt. Nếu cắt phần âm trung đi, nhìn vào sóng âm thì nó giống như một “bức tường âm thanh”, không phải nó không có tần trung, nhưng vì âm thanh tại các tần âm Guitar của nó đều vang tốt, nhưng lại không hiểu quả bằng Gỗ Alder hay Ash. Loại Gỗ này còn làm cho tần âm trung tỏa ra rất xa và cho ra nhiều giọng mũi. Dùng cho chơi Solo rất tốt vì những nốt cao của Gỗ Gụ dày hơn và chắc hơn Gỗ Alder và Ash

Chú ý: có nhiều loại Gỗ Mahogany, nếu nhìn nó không đẹp giống như một số loại Gỗ Guitar tại Nhật Bản và Mỹ, thì nó cũng cho ra âm thanh giống như vậy. Một miếng Gỗ tốt hơn sẽ mang nhiều vẻ đẹp và thường được ghép lại tạo thành những đường sọc rộng, giống như là được xẻ từ một miếng nguyên. Các hình trong Catologue thường đưa ra những mẫu tốt hơn so với dòng sản phẩm được sản xuất.

go-dung-lam-than-dan-guitar-dien 1

Walnut - Gỗ Hồ Đào:

Là loại Gỗ có vân gỗ giống Gỗ Ash nhưng màu tối hơn, giống Gỗ Mahogany, độ đặc thì như nhau. Gỗ Walnut cứng và đặc hơn so với Mahogany vì thế âm sắc của nó nghe sáng hơn, nhưng các vân gỗ mở làm cho nó có một tần âm trung phức tạp như thể bị vài tần số âm thanh đã bị nén lại vậy, các tần số khác thì bình thường. Khi gảy đàn thì nó có chất âm mũi trong đó, trong khi solo thì nó lại rất thanh. Walnut có nhiều đặc tính rất có lợi khi làm Gỗ guitar, nó mang âm sắc thanh mạnh và tần âm thấp chắc như Ash nhưng tần cao thì mượt mà hơn giống Mahogany, tần trung thì giống Alder. Hạn chế của nó là trọng lượng nặng hơn và âm thanh phát nghe hơi chói. Rất kén Pickup, nên xài pickup gắn sẵn. Thân đàn Walnut sẽ phát ra âm thanh đặc trưng so với các loại Gỗ khác. Một miếng Gỗ nặng sẽ làm tần trung bị giảm và thiếu sức sống, vì thế nên làm thân đàn mỏng với Gỗ Walnut để đó đủ vân Gỗ tạo ra các tần âm sắc hay.

Chú ý: nhìn lại các miếng Gỗ nặng. Trọng lượng nặng không mang lại điều gì ngoại trừ độ vang. Nhưng độ vang thì Walnut đã có thừa.

Koa - Gỗ Koa:

Thân nó trơn nhớt hơn so với Mahogany hay Walnut, nó dày hơn Mahogany nhưng âm thanh không sáng bằng Walnut, vì nó có lớp dầu bên ngoài thân Gỗ. Là loại Gỗ dầu như Rosewood và nó hãm một vài tần cao khi đánh, nhưng rồi độ đặc của nó làm nên một chút chuyện, hãy nghĩ về các tần âm cao nhưng bị nén lại, các tần âm đó không phát ra như tiếng gương bị bể, nhưng lại có mặt ở mọi tần âm, có nhiều từ tần trung trở lên. Hoặc đó là âm thanh cho một người thích âm thanh gốc, hoặc đó là một âm thanh rẻ tiền cho người nào chơi dòng nhạc Blues với các kỹ thuật móc ngón khó.

Chú ý: Gỗ Koa rất hiếm, và nó có trị giá cao thường có giá dao động. Thường mất nhiều tiền để nâng cấp, Gỗ Koa in hoa rất đất, lại càng hiếm được khai thác cho các mục đích sử dụng cao cấp.

Korina (Gỗ Korina):

Korina có thể được xem là “Siêu Gỗ Mahogany” hoặc “Gỗ Mahogany Đắt Đỏ”, các vân gỗ của nó và âm thanh tương tự như Mahogany. Người ta nói nó có tần trung rất ngọt ngào và âm thanh phản hồi nhanh hơn. Mặc dù các đường vân trông giống nhưng nó lại ít đặc hơn, vì thế nếu nó nặng hơn nhưng cùng một size với Gỗ Mahogany thì nó dễ bị thấm nước hơn.

Chú ý: Hiếm khi được sử dụng vì nó mắc hơn Mahogany. Trị giá của Gỗ Korina thường phản ánh điều này, đó là cộng thêm một chút chi phí xử lý.

Soft Maple - Gỗ Thích Mềm:

Được sử dụng rộng rãi ở Hàn Quốc, nó không cứng như Gỗ Thích Cứng, nhưng trọng lượng lại nặng, âm sắc sáng trên tần trung một chút, tần thấp hơi đặc. Tần âm cao không nghe thanh vì những lỗ vân rất sát nhau nên tần cao bị nén lại. Nhưng nếu bạn gắn một cái Pickup xịn thì âm thanh sẽ nghe khá hơn, nếu bạn là người thích âm thanh đanh, khô.

Chú ý: Các xưởng làm đàn Hàn Quốc rất ưa thích loại Gỗ này, vì một vài lý do, họ có rất nhiều loại gỗ này nên giá thành rẻ, nó cứng hơn Gỗ Basswood về mọi mặt, nhưng lại không cho thấy điều gì có thể thay thế được các âm sắc rõ ràng đó.

Hard Maple - Gỗ Thích Cứng:

Loại Gỗ này biết “la lớn lên” với tần âm trung và tần cao rất sáng, đanh nhưng âm trầm lại nhẹ. Nếu gắn Pickup thì âm trầm sẽ nghe hay hơn nhưng nếu kết hợp với nhau thì sẽ không hay.

Chú ý: Rất nặng và khó xử lý, ít khi được sử dụng trong xưởng, Gỗ này tạo nên thùng Guitar mỏng rất tốt.

go-dung-lam-than-dan-guitar-dien -3

Spruce - Gỗ Vân Sam:

Sờ vào thì có vẻ mềm nhưng xét tổng quát, độ đặc nhìn chung là rất cứng. Giống như Alder, nó là loại Gỗ có khung sườn cứng nhưng thịt thì lại mềm. Vì thế trong một thân cứng, nó sẽ tạo ra âm thanh rất cứng, tần trung mở nhưng vẫn giữ lại âm sắc cao, nó có hậu âm rất trầm và tốt. Với đặc tính âm thanh có độ đặc thấp, nó không nhận được nhiều tần trung giống Basswood. Tần trung chỉ mạnh và ở giữa khoảng tần thấp và cao thanh. Đương nhiên nhìn chung thì âm sắc thân đàn vẫn được chấp nhận vì có tần số đầy đủ.

Chú ý: Rất hiếm khi sử dụng vì tính chất mềm của nó đòi hỏi xử lý mất công hơn hoặc phải có lưng cứng như dòng đàn Parkers. Dòng đàn Parker không phải là đại diện âm thanh tốt nhất của đàn Guitar có thân làm bằng Gỗ Spruce kể từ khi có nhiều phương pháp lắp ráp độc nhất được sử dụng trong công ty Parker. Kết hợp tốt với lưng làm bằng vẹc-nia, để bù lại khoảng âm bạn mất khi xử lý cần đàn.

Lacewood - Gỗ Lacewood:

Lacewood là loại Gỗ thực sự đặc. Khung sườn có màu kỳ lạ nhưng lại cứng giống như Koa và Walnut, và bên trong được phân chia ra màu vàng nhạt, hơi xám giống Alder. Độ đặc khác lạ của nó phát ra nhiều âm sắc khác nhau khi kết hợp các loại Gỗ khác nhau, âm sắc nó sáng hơn Alder và dày hơn Gỗ Maple cứng. 

Chú ý: Gỗ này rất khó xử lý, bởi vì nhiều phần Gỗ thấm nước khác nhau, sơn đầu hoặc lớp poly dày sẽ tốt hơn sơn acrylic và nitro, lớp sơn sẽ chìm theo thời gian qua theo các vân gỗ.

Ngoài ra: Là loại Gỗ thích hợp cho các tần âm trầm rộng hơn. Đặc tính dày “nhân hai” của Gỗ này làm cho nó có khung sườn chắc chắn, giữ lại các nốt trầm chặt hơn. Không có sự thay đổi gì nhiều giữa các dây đàn cao nốt hơn vì có những phần Gỗ mềm hơn tạo nên độ ấm của âm sắc.

 

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.