Fender Stratocaster Standard Plus Top - Vẻ đẹp hoàn mỹ

03/02/2018 9700

Fender là một trong những nhà sản xuất guitar hàng đầu thế giới, sự xuất hiện của Fender như một cuộc cách mạng thay đổi nền âm nhạc trên toàn thế giới với gần như mọi thể loại: rock 'n' roll, country, jazz blues... Tất cả mọi người từ những người mới bắt đầu và những người yêu thích guitar cho đến những nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế giới đều sử dụng nhạc cụ của Fender.

Fender có rất nhiều dòng sản phẩm như guitar, bass, amp... tuy nhiên một sự thật không cần bàn cãi là khi nhắc đến Fender mọi người sẽ liên tưởng ngay tới cây Stratocaster - là biểu tượng đại diện cho Fender, không chỉ là một công ty sản xuất đàn mà còn là một biểu tượng của văn hóa âm nhạc.

Fender Stratocaster hay thường được gọi là Stratdáng đàn được yêu thích nhất trên thế giới, vì thế nên đây cũng là cây guitar có hình dáng thường bị những hãng sản xuất khác “copy” theo. Fender Strat là một cây đàn guitar linh hoạt, người chơi ở mọi thể loại âm nhạc khác nhau đều có cách đưa cây Strat vào ca khúc của mình và tạo ra những âm thanh tuyệt vời. Từ pop, country, rock đến blues và thậm chí là cả heavy metal, Strat đều có thể hòa mình vào các thể loại nhạc đó.

Kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 50 Fender Stratocaster được nhiều tay guitar huyền thoại như Jimi Hendrix, Eric Clapton, Buddy Holly, Jeff Beck, Stevie Ray Vaughan, David Gilmour, Nile Rodgers, John Mayer... sử dụng trong sự nghiệp của mình.

Fender Stratocaster với thiết kế khuyết đôi, ba pick-up singlecoil, hệ thống vibrato của Fender và thân gỗ nguyên khối, là một thiết kế khá sáng tạo tính vào thời điểm nó xuất hiện cách đây nhiều thập kỷ.

Tuy có nhiều phiên bản cải tiến thiết kế như pick up H-S-S, H-H, H-S-H cho âm thanh của cây đàn đa dạng hơn trong lối chơi hay cần nhún Floyd Rose cho hiệu ứng vibrato tốt hơn nhưng phiên bản Stratocaster Standard, được xây dựng xung quanh phong cách ban đầu vẫn là phiên bản được sử dụng nhiều nhất, là một cây guitar được yêu thích nhất trên thế giới.

Fender Standard Stratocaster Plus Top Aged Cherry Burst.

Fender Standard Stratocaster Plus Top

Phiên bản Plus Top có mặt trước được Fender thêm một lớp gỗ Flame Maple. Theo truyền thống Fender sẽ chọn gỗ Alder hoặc Ash vì tính hiệu quả thực tế của loại gỗ này, vào những thập niên 50 và 60 Fender có nhiều mẫu đàn với hoàn thiện Sunburst, Butterscotch hay trắng Mary Kaye để thể hiện được vẻ đẹp của vân gỗ, tuy nhiên vẻ đẹp bên ngoài của cây đàn chưa bao giờ là ưu tiên hàng đầu của Fender.

Fender Stratocaster Mary Kaye.

Fender Standard Stratocaster Plus Top có thiết kế mặt trước từ gỗ Alder, cần đàn và mặt phím làm từ Maple nguyên khối. Phần đầu đàn và phím đàn được hoàn thiện bóng và phần sau cần đàn được hoàn thiện nhám. Đây là một sự kết hợp thú vị và có phần hiếm gặp trên những cây đàn của Fender. Hoàn thiện bóng gợi nhớ đền những cây đàn thập niên 70 trong khi hoàn thiện nhám là chuẩn thường thấy trên những cây đàn “hiện đại” của thể kỉ 21.

Fender Stratocaster Standard Plus Top H-S-S.

Tuy vậy sự kết hợp này tỏ ra khá hiệu quả khi phím đàn cho cảm giác bấm nhanh và gọn, trong khi cần đàn cho cảm giác thoải mái khi di chuyển tốc độ cao. Phím đàn chuẩn medium jumbo được đóng thẳng vào cần đàn theo kiểu truyền thống của Fender.

Cần đàn từ gỗ Maple với dáng “C” cùng phím đàn medium jumbo

Thông số cơ bản của Fender Standard Stratocaster Plus Top:

- Thân đàn gỗ Alder cùng mặt trước từ Flame Maple.

- Cần đàn Maple với thiết kế “C”.

- Mặt phím Maple với 21 phím medium jumbo.

- Ba pickup Single-coil/1 pickup Humbucker và 2 pickup Single-coil.

- Năm chế độ lựa chọn pick up.

- Cần nhún tremolo theo kiểu Vintage của Fender.

Dành cho những tay guitar thích một cây đàn có vẻ ngoài đặc biệt, Fender Standard Stratocaster Plus Top mang lại âm thanh đặc trưng của Fender cùng với một vẻ ngoài sang trọng. Âm thanh linh hoạt hơn với hai lựa chọn cấu hình pick up S-S-SH-S-S. Cấu hình S-S-S mang lại âm thanh đặc trưng của cây Strat, trong khi cấu hình H-S-S (cấu hình được cho là có thể dùng cho mọi thể loại nhạc khác nhau) mang lại sự linh hoạt hơn cho người chơi.

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.