Fender Standard Stratocaster HSS: Cây đàn Stratocaster linh hoạt nhất của Fender

11/06/2018 3270

Fender Standard Stratocaster HSS là lựa chọn tốt nhất cho những tay guitar muốn sở hữu âm thanh trong trẻo, long lanh của Single Coil và âm thanh dày, ấm áp của Humbucker nhưng không muốn sở hữu hai cây đàn hay kinh phí không cho phép. Fender Stratocaster H-S-S cho âm thanh tuyệt vời chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn từ jam cùng bạn bè cho tới biểu diễn trên các sân khấu.

Fender Standard Stratocaster HSS: Cây đàn Stratocaster linh hoạt nhất của Fender

Có thể bạn chưa biết điều này, những cây đàn dòng Standard Stratocaster của Fender được sản xuất tại Mexico, và những dòng đàn này thường được gọi là đàn Fender Mexico hay nếu bạn thường xuyên đọc những trang tin nước ngoài sẽ gặp cụm từ MIM (Made in Mexico) dùng để ám chỉ dòng đàn này. H-S-S là viết tắt cho cấu hình Humbucker – Single Coil – Single Coil, pick up Humbucker ở vị trí bridge và hai pick up Single Coil ở vị trí middle, neck.

Các khái niệm cơ bản đã được làm rõ, giờ chúng ta hãy cùng bước vào tìm hiểu tại sao Fender Strat H-S-S lại được rất nhiều người chơi guitar ưa chuộng và lựa chọn làm cây gutar duy nhất của mình.

Đầu tiên là giá trị của cây đàn mang lại. Có thể nói dòng đàn Strat Mexico là lựa chọn tốt nhất trong dòng guitar tầm trung, bạn có thể sở hữu một cây đàn Mexico với mức giá thấp hơn một nửa so với những dòng đàn Fender sản xuất ở Mỹ nhưng vẫn mang đặc trưng và chất lượng không cần bàn cãi của Fender.

Fender Standard Stratocaster HSS: Cây đàn Stratocaster linh hoạt nhất của Fender 1

Với cấu hình H-S-S linh hoạt có thể đáp ứng cho mọi thể loại nhạc từ Pop, Blues cho đến Rock. Bạn có thể có được âm thanh trong trẻo, long lanh của pick up Single coil và nếu cần âm thanh ấm áp, dày, mạnh mẽ thì lúc đó pick up Humbucker sẽ phát huy tác dụng của mình.

Hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu lí do tại sao Fender Strat H-S-S có thể sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Âm thanh.

Có một vài lý do làm nên sự khác biệt giữa âm thanh của đàn Mexico và đàn Mỹ. Điều hiển nhiên nhất là pick up. Trên những cây đàn Mỹ, Fender sử dụng 2 pick up Single Coil Fender Custom Shop Fat 50s và pick up Humbucker Fender Diamondback. Trong khi trên những cây đàn Mexico chỉ được Fender gọi đơn giản là pick up Single Coil Standard Strat và Humbucker Standard.

Chúng ta có thể thấy khó có thể so sánh giữa hai sự khác biệt này, rất khó có thể vượt mặt được chất lượng của các pick up Custom shop của Fender, thế nhưng các pick up tiêu chuẩn có chất lượng rất tốt và đảm bảo sẽ mang lại cho bạn tone đặc trưng của Fender tại cả 5 vị trí pick up. Nếu bạn là người thuộc trường phái tin rằng tone đàn nằm trên đầu ngón tay của mình thì những điều này cũng sẽ không làm bạn phải suy nghĩ quá nhiều.

Thiết kế.

Cấu tạo gỗ của cây đàn cũng góp phần làm nên âm thanh của nó. Fender Standard Stratocaster sử dụng gỗ Alder cho thân đàn và cần đàn từ gỗ Maple, đây là một cấu hình quen thuộc cho những cây guitar của Fender. Với hoàn thiện bóng polyester, cây đàn cho vẻ ngoài bắt mắt từ mọi góc độ nhìn khác nhau.

Cấu hình pick up H-S-S và S-S-S khác nhau như thế nào?

Pick up Humbucker ở vị trí bridge cho âm thanh dày, nặng thường được nghe thấy trong các thể loại rock mạnh. So với pick up Single Coil ở vị trí bridge thường sẽ có âm thanh mỏng và sáng hơn sẽ phù hợp nếu bạn chơi những thể loại như pop, blues.

Những tay chơi guitar đã hiểu rõ điều này từ những năm của thập niên 70, như Eddie Van Halen đã chỉnh sửa cây đàn Strat của mình và thay thế pick up Single Coil bằng Humbucker để có được âm thanh như những cây Les Paul mà vẫn giữ được khả năng chơi của một cây Strat. Có thể đây là một điều tưởng chừng như đơn giản so với thời đại này, nhưng tại thời điểm đó việc thay đổi kết cấu đàn của Van Halen có thể được coi như là một cuộc cách mạng của guitar điện.

Fender nhận thấy được những cải thiện mà pick up Humbucker mang lại cho cây đàn Strat của mình và bắt đầu sản xuất ra những cây đàn có cấu hình H-S-S. Việc này cũng một phần đóng góp cho sự ra đời của dáng đàn Super Strat vào những thập niên 80, cùng sự phát triển của những thương hiệu nổi tiếng ngày nay là Ibanez và Jackson.

Fender Standard Stratocaster HSS: Cây đàn Stratocaster linh hoạt nhất của Fender 2

Pick up Single Coil ở vị trí neck cho âm thanh mượt mà đặc trưng của Strat, phù hợp cho tiếng clean và khi có thêm ít overdrive bạn sẽ tạo ra được âm thanh blues quen thuộc của SRV.

Dòng đàn Standard có hai lựa chọn mặt phím là gỗ Maple hoặc Rosewood, người chơi có thể lựa chọn phụ thuộc vào sở thích cá nhận, không có loại mặt phím nào tốt hơn loại nào. Rosewood thường cho âm thanh tròn và ấm hơn trong khi Maple cho âm thanh đanh và sắc nét.


Nếu bạn muốn sở hữu cây đàn linh hoạt có thể giúp bạn chinh phục nhiều thể loại khác nhau mà không muốn chi một số tiền lớn để sở hữu nhiều cây đàn, thì Fender Standard Stratocaster HSS là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Đây sẽ là một người bạn đồng hành đáng tin cậy đi cùng bạn trên cuộc hành trình phiêu lưu trong thế giới âm nhạc.

 

Bài viết được quan tâm:

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.